Đưa người trốn sang nước ngoài: Hám lợi hay thiếu hiểu biết?

Dù đã bị đưa ra khởi tố nhưng các đối tượng vẫn cho rằng mình giúp những người không có việc làm sang TQ chứ không biết đó là tội Tổ chức cho người khác trốn sang nước ngoài, bị pháp luật nghiêm cấm.

Bắt đầu từ năm 2007 đến năm 2009, Nguyễn Văn Hải (SN 1972), trú tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được chị gái đưa qua Ma Cao (Trung Quốc) làm công nhân xây dựng. Trong thời gian này, Hải tình cờ quen biết một người đàn ông người Trung Quốc tên là A Huây và được anh này xin cho vào làm công nhân đông lạnh tại Công ty Longwei, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). A Huây cũng gợi ý với Hải, nếu đưa được người Việt Nam sang đây làm việc thì sẽ trả cho Hải số tiền hoa hồng từ 100 - 200 nhân dân tệ (NDT)/người, (100 NDT tương đương 350.000 VNĐ).

Thấy phi vụ làm ăn có vẻ hợp lý, Hải nghĩ, nhiều người ở quê mình không có việc làm, trong khi đó đưa họ sang đây mình lại có tiền nên đã đồng ý với A Huây. Thế là trong lần về thăm nhà vào đầu năm 2010, Hải vận động và trực tiếp đưa hơn 10 người ở huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (Quảng Bình) đi sang Trung Quốc làm việc. Toàn bộ những người này được Hải hướng dẫn làm hộ chiếu phổ thông đi qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Tuy nhiên, Công ty bên Trung Quốc trả tiền lương quá thấp nên cuối năm 2010, chính Hải phải đưa toàn bộ lao động này về nước bằng cách đi đò vượt sông trái phép từ biên giới Quảng Đông sang biên giới Quảng Ninh thông qua một người phụ nữ tên Thanh ở TP Móng Cái (Quảng Ninh).

Thấy việc vượt biên trái phép bằng đường đò có vẻ thuận lợi và nhanh chóng, chỉ mất 3 - 5 phút là sang đến nơi, trong khi không cần phải qua cửa khẩu tốn kém. Hải về quê bàn với Nguyễn Văn Thông (SN 1959), trú tại xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch; Nguyễn Thị Hoài (SN 1974), trú tại xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch; Lê Thị Mai (SN 1969), trú tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, nếu ai có nhu cầu sang Trung Quốc làm việc thì giới thiệu, tập hợp để Hải tổ chức đưa qua và hướng dẫn họ chỉ cần chuẩn bị 4 ảnh 4x6, mang theo số tiền 5 - 7 triệu đồng là được. Mỗi lao động đồng ý đi sẽ được Hải trả cho Hoài, Thông và Mai mỗi lao động là 500.000 đồng.

Trong 2 năm từ 2011 đến năm 2013, thông qua sự giới thiệu của

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Tin mới nhất vụ nổ súng, rượt đuổi 20km bắt kẻ chở 100 bánh heroin

    Tin mới nhất vụ nổ súng, rượt đuổi 20km bắt kẻ chở 100 bánh heroin

  • Clip: 1 CSCĐ đang làm nhiệm vụ bị 2 thanh niên tông gục trên phố

    Clip: 1 CSCĐ đang làm nhiệm vụ bị 2 thanh niên tông gục trên phố

  • Clip: Những màn đóng kịch trộm điện thoại ngay trước mặt chủ

    Clip: Những màn đóng kịch trộm điện thoại ngay trước mặt chủ