Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Ngày 4/12, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới Namibia và Nam Phi.

Chuyến thăm được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu trước sự thiếu hụt xảy ra liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Thủ đô Windhoek của Namibia, Bộ trưởng Habeck cùng phái đoàn gồm 24 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức sẽ ký thỏa thuận về sản xuất hydro xanh.

Phát biểu trước báo giới trước khi rời Berlin, Bộ trưởng Habeck khẳng định: “Namibia có những lợi thế rất lớn về vị trí địa lý so với châu Âu. Bờ biển Skeleton của Namibia ở Đại Tây Dương là nơi lý tưởng để sản xuất hydro xanh do có nhiều nắng và gió."

Gần đây, Công ty RWE của Đức và tập đoàn Hyphen Hydrogen Energy đã ký bản ghi nhớ, theo đó RWE có thể nhận tới 300.000 tấn amoniac xanh mỗi năm, một dẫn xuất hydro đặc biệt phù hợp để vận chuyển bằng tàu.

Theo kế hoạch, cuối tuần này, Bộ trưởng Habeck sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp Đức-Phi tại Johannesburg cùng với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Chuyến thăm châu Phi của ông Habeck là một phần trong sứ mệnh rộng lớn hơn của Chính phủ Đức nhằm thiết lập các liên minh năng lượng mới ở nước ngoài sau khi nguồn cung năng lượng cho Đức bị gián đoạn.

Trước đó, ông Habeck cũng đã tới Canada, Qatar và Na Uy trong nỗ lực bảo đảm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Riêng Qatar đã đồng ý cung cấp LNG cho Đức theo thỏa thuận khí đốt kéo dài ít nhất 15 năm. Theo đó, tập đoàn năng lượng Qatar Energy và công ty ConocoPhillips đã nhất trí cung cấp 2 triệu tấn LNG mỗi năm tới Đức từ năm 2026.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vốn phụ thuộc nặng nề vào nguồn khí đốt nhập khẩu của Nga trong nhiều năm, đã phải nỗ lực để tăng cường dự trữ khí đốt sau khi Nga cắt nguồn cung liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Chính phủ đã đặt mục tiêu các kho chứa khí đốt có thể đạt 95% công suất dự trữ vào tháng 11. Và mục tiêu này đã đạt được trước thời hạn từ giữa giữa tháng 10/2022.

Ngoài động lực tiết kiệm, các công ty và người tiêu dùng chú ý đến lời kêu gọi của chính phủ giảm tiêu thụ.

Kết quả trên đạt được một phần là nhờ nỗ lực của chính phủ trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế, đặc biệt là thông qua việc nhập khẩu LNG từ các quốc gia như Na Uy và Mỹ.

Liên quan đến việc nhập khẩu LNG, một dấu mốc quan trọng trong ngày 15/11 là Đức khánh thành kho tiếp nhận LNG nổi đầu tiên ở cảng phía Bắc Wilhelmshaven. Đây được coi là một bước quan trọng để bù đắp lượng khí đốt thiếu hụt sau khi Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới châu Âu.

Minh Hoa (t/h)

EU và G7 chính thức "chốt" giá trần đối với dầu Nga

Thứ 7, 03/12/2022 | 07:45
Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G7 đã kết thúc các cuộc đàm phán nội bộ và đưa ra mức trần đối với giá dầu Nga thấp hơn giá thị trường.

EU đề xuất gia hạn thời gian áp giá trần, giá dầu tăng trở lại

Thứ 4, 23/11/2022 | 07:40
Phiên giao dịch hôm 22/11 kết thúc với nhiều dấu hiệu tích cực, các chỉ số chứng khoán ngập sắc xanh, và giá dầu phục hồi sau khi rơi tự do trong phiên trước đó.

Kinh tế Mỹ có khả năng “thoát hiểm” trong gang tấc

Thứ 2, 14/11/2022 | 15:01
Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ phục hồi sau khi zero-Covid được nới lỏng và ảnh hưởng tới các thị trường châu Á mới nổi khác.

Kinh tế Đức khó tránh khỏi suy thoái

Thứ 4, 07/09/2022 | 06:38
Gói cứu trợ tài chính trị giá 65 tỷ Euro nhằm giảm bớt sức ép do lạm phát được cho là sẽ không giúp nền kinh tế lớn nhất EU tránh được một cuộc suy thoái.
Cùng chuyên mục

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển. 

Vệ tinh NASA phát hiện nơi lạnh nhất Trái Đất với nhiệt độ ở mức -93,2

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:30
Các vệ tinh của NASA đã phát hiện ra khu vực có nhiệt độ lạnh nhất trên thế giới với nhiệt độ đo được ở ngưỡng -93,2 độ C.

Độc lạ: Tục đốt hình xua đuổi tà ma đầu năm mới ở Panama

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
Tại Panama, theo truyền thống, người ta thường mang các hình vẽ những người nổi tiếng đốt cháy để đón chào năm mới.

Xe tăng phương Tây và đàm phán hòa bình cho Nga-Ukraine trong 24 giờ

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:57
Xung đột đang nhích dần đến mốc 12 tháng. Trong khi hỗ trợ quân sự tiếp tục đổ về Ukraine, Nga có thể sẽ không ngồi yên.
     
Nổi bật trong ngày

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển. 

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.