Đăng tin không kiểm chứng: Đừng ai nghĩ mạng xã hội là ảo!

19:23 26/07/2017

Trước những tin đồn thất thiệt được tung lên mạng xã hội, không ít người dùng mạng đã có phản ứng khá gay gắt, không đồng tình với việc chia sẻ thông tin vô tội vạ.

Thời gian gần đây, người dùng mạng tỏ ra hoang mang, lo lắng trước rất nhiều vụ việc đánh người, đốt xe do nghi bắt cóc trẻ em, rơi máy bay gần sân bay Nội Bài... được đăng tải trên mạng xã hội. Bắt đầu từ một facebook cá nhân, những thông tin này nhanh chóng được chia sẻ một cách “chóng mặt” mà chưa cần qua kiểm chứng thông tin đó có xác thực hay không.

Sau khi sự việc xảy ra, báo chí vào cuộc xác minh sự thật, khi đó, người đăng tin vô tội vạ mới tỏ ra hối lỗi về những gì mình đã chia sẻ.

Dậy sóng mạng - Đăng tin không kiểm chứng: Đừng ai nghĩ mạng xã hội là ảo!

Chiếc Ô tô Fortuner bị người dân ở xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đốt trụi vì nghi chủ nhân là kẻ bắt cóc trẻ em.

Đã có không ít các vụ việc liên quan đến hành vi bôi nhọ, vu khống người khác trên mạng xã hội bị đưa ra khởi tố. Còn nhớ, vào cuối năm 2014 nhóm facebook có tên “Tập đoàn thánh bóc” đã bị khởi tố về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 258, bộ Luật Hình sự và còn rất nhiều những vụ việc khác...

Dậy sóng mạng - Đăng tin không kiểm chứng: Đừng ai nghĩ mạng xã hội là ảo! (Hình 2).

 Nhóm facebook có tên “Tập đoàn thánh bóc” cũng đã bị khởi tố.

Trước những băn khoăn của nhiều người về việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, chưa có kiểm chứng sẽ bị xử lý như thế nào, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Ths. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Theo luật sư Cường, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ các quyền tự do nhân thân của công dân, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Điều này được quy định tại điều 20, điều 21 Hiến pháp năm 2013 và Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định tại điều 34, bộ Luật Dân sự năm 2015.

Hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet mà chưa tới mức nghiêm trọng, chưa nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

“Nếu hành vi bịa đặt, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thể hiện là tung tin, bịa đặt những câu chuyện biết rõ là không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì hành vi này sẽ bị xử lý  hình sự về tội vu khống quy định tại Điều 122, bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009”, Luật sư Cường nhấn mạnh.

Dậy sóng mạng - Đăng tin không kiểm chứng: Đừng ai nghĩ mạng xã hội là ảo! (Hình 3).

 Cần tỉnh táo khi like, share thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, hành vi đưa những thông tin trái pháp luật lên mạng internet còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226 bộ Luật Hình sự năm 2009.

Theo dõi liên tiếp các sự việc xảy ra thời gian gần đây, luật sư Cường bày tỏ: “Đừng ai nghĩ rằng mạng xã hội là hoàn toàn ảo, đừng nghĩ là mình có thể làm gì tùy thích trên mạng xã hội, mạng internet bởi mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội đều có thể tác động tới người khác, tác động tới cộng đồng. Hành vi đưa thông tin không đúng hoặc bịa đặt lên mạng xã hội, mạng internet, sau khi xem xét tính chất mức độ, mục đích và hậu quả gây ra sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, nếu gây thiệt hại đến uy tín, tài sản của người khác còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật”.

Luật sư Cường mong muốn người dùng mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet sẽ tuân thủ pháp luật, không sử dụng công cụ truyền thông để gây hại cho người khác hoặc gây hại cho cộng đồng.

Xem thêm:

2 phụ nữ bị đánh vì nghi bắt cóc trẻ em: Sự cuồng nộ của đám đông!

Nhiếp ảnh gia tiết lộ khó khăn khi thực hiện bộ ảnh áo dài

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết Đăng tin không kiểm chứng: Đừng ai nghĩ mạng xã hội là ảo! tại chuyên mục Dậy sóng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục