Đừng dạy dỗ trẻ thơ bằng thứ văn hóa 'chợ búa'

Ngay sau khi thông tin về sự việc bố đẻ lột truồng con trai, trói vào cột điện ở Hải Phòng được phát đi, báo Người đưa tin đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả.

Nhiều người bức xúc cho rằng, đây không phải là một cách dạy dỗ con cái khi chúng mắc lỗi. Việc một phụ huynh lột truồng con, bắt chúng ra ngoài đường chẳng khác nào làm nhục người khác.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, phó chủ tịch hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam. Theo vị chuyên gia này, cách dạy dỗ con cái như ông bố mà các phương tiện truyền thông phản ánh là phản giáo dục. Sự việc này cũng thể hiện tình trạng hiện nay nhiều ông bố bà mẹ đang tỏ ra thiếu hiểu biết khi ứng xử với con cái mình.

Làm nhục hay giáo dục con cái?

Thưa ông, mấy ngày qua, người dân trên cả nước xôn xao về vụ việc một ông bố trói con mình vào cột điện khi phát hiện cậu bé chơi game. Thậm chí, phụ huynh này còn không cho con mình mặc quần áo giữa trời đông giá rét. Ông có nhận xét gì về sự việc này?

Tôi thực sự ngỡ ngàng khi đọc những thông tin trên. Tôi còn được biết, phải đến khi cơ quan chức năng có mặt thì ông bố này mới cho phép con trai mình vào nhà. Lúc ấy, trời lại lạnh giá, mưa phùn nữa chứ. Quả là đau xót cho cái cách giáo dục của bậc phụ huynh này.

Đầu tiên, tôi chưa nói đến cái nỗi đau thân thể khi cậu bé trần truồng trong thời tiết chỉ mười mấy độ C. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói đó là cái nỗi đau tinh thần của cậu bé. Khi bị lột trần truồng đẩy ra đường, bạn bè nhìn vào, người dân nhìn vào cậu bé sẽ cảm thấy thế nào?. Rồi khi đi học, bị bạn bè trêu chọc, liệu cậu có thể chú tâm vào học hành được không. Đó là câu trả lời mà ông bố kia không thể nghĩ ra được. Dù ông bố trên có giải thích như thế nào về hành động này thì tôi vẫn thấy, ông ta đang đang làm nhục con nhiều hơn là dạy dỗ.

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú.

Liệu đây có phải là cách giáo dục phản giáo dục không thưa ông?

Đúng vậy. Rõ ràng là cách giáo dục này rất phản cảm và không hiệu quả. Có thể cháu bé sẽ sợ bố tiếp tục làm như vậy mà không chơi game nữa, nhưng chắc chắn nó sẽ không phục cách hành xử ấy. Sau này lớn lên, cậu bé kia cũng sinh con đẻ cái, cũng có lúc phải dạy dỗ con cái của mình. Liệu cậu ta có sử dụng cái "chiêu" mà năm xưa bố đã áp dụng cho mình với thế hệ sau hay không?

Báo động cách dạy dỗ con của một bộ phận phụ huynh

Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ đang dạy dỗ con bằng đòn roi, thậm chí là vô tình làm nhục con cái. Quan điểm của ông như thế nào về tình trạng này?

Đã từ lâu, các thế hệ đi trước luôn quan niệm, trong việc dạy dỗ con cái, "yêu thì cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Tuy nhiên, hiện nay, cách suy nghĩ ấy dường như đã "lỗi thời", không còn phát huy tác dụng nữa. Vấn đề dạy con bằng quát mắng, sỉ nhục, thậm chí là đánh đập tôi cũng đã nói rất nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi thực sự đau lòng mỗi khi nghe thông tin bố mẹ đánh đập, làm nhục con khi chúng có lỗi. Rõ ràng, đây là một thực trạng cần phải lên án mạnh hơn nữa. Nhiều ông bố bà mẹ đang tỏ ra thiếu hiểu biết trong việc ứng xử với con cái mình.

Theo tôi, các bậc phụ huynh hãy thể hiện sự quan tâm, dạy dỗ đối với con cái mình một cách khoa học hơn. Ở lứa tuổi này, trẻ rất dễ bị thu hút bởi những trò chơi điện tử. Đối với những trường hợp này, các bậc phụ huynh phải lựa lời khuyên nhủ. Trẻ em cũng như bất kỳ lứa tuổi nào, chúng cũng sẽ nghe theo những lời khuyên đúng đắn, thấu tình đạt lý. Bên cạnh đó, các ông bố bà mẹ cũng nên giúp con cái chơi các môn thể thao để vừa có thể rèn luyện sức khỏe vừa tránh xa được tệ nạn xã hội.

Ông có nhận xét như thế nào về việc hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng nghiện game?

Xã hội càng phát triển, mạng internet phủ rộng cả nước thì nhu cầu giải trí của con người cũng có điều kiện hơn. Đây là một điều rất dễ hiểu. Việc người dân lên mạng tìm kiếm thông tin, học tập tất nhiên là điều đáng hoan nghênh nhưng không ít người lại lợi dụng nó để chơi game rồi sinh ra những tệ nạn xã hội. Trong thời gian qua, cả nước đã chứng kiến biết bao vụ án đau lòng vì những tên "sát thủ" trên mạng gây án ngoài đời. Tôi thực sự lấy làm ngạc nhiên khi nhiều ông bố lại sa chân vào mấy trò này. Tôi cảm thấy lo ngại về hiện tượng ấy. Bởi vì, khi trẻ thấy cha mình như vậy, chúng sẽ có suy nghĩ như thế nào. Hơn nữa, một ông bố như vậy làm sao có thể dạy dỗ con cái mình tốt được.

Một vết thương tâm lý khó lành

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, đúng là cậu bé kia có lỗi khi nói dối bố mẹ, lấy tiền đi chơi game, nhưng hành động của ông bố kia còn sai, có lỗi hơn gấp nhiều lần. Hai năm trước, cả nước cũng đã từng xôn xao về việc một ông bố ở tỉnh Đăk Nông bắt con mình bò lê ngoài phố vì nghiện game. Lúc đó, dư luận cũng đã lên án gay gắt và cho đó là một cách làm nhục con cái. Ai cũng biết, cha mẹ làm điều gì cũng là vì con.

Tuy nhiên, trước mỗi hành động, họ phải suy nghĩ thật chín chắn. Bởi vì, tính cách con cái sẽ ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ. Hơn nữa, đối với cả cậu bé ở Hải Phòng và Đăk Nông, chúng đang ở tuổi cần trau dồi kỹ năng sống và nhân cách. Chính vì vậy, việc làm của các bậc phụ huynh trên "lợi bất cập hại". Có nghĩa là, có thể họ sẽ "cai nghiện" game được cho con nhưng đã vô tình để lại cho chúng một vết thương tâm lý khó có thể lành được.

Vương Chân - Anh Văn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu