Tại nơi sản xuất, người ta làm chân giò, đùi gà muối bằng nhiều cách rất bẩn, thậm chí không có ủng, găng tay bảo hộ, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.
Xưởng sản xuất chân giò muối bẩn
Chân giò, đùi gà muối là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngầy ngậy, thơm ngon hấp dẫn của nó. Đặc biệt, đây là những món ăn được coi là cao cấp bởi nó thường xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng tại các nhà hàng. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, để sản xuất ra những món ăn này, các cơ sở sản xuất thủ công đã áp dụng cho mình những chiêu thức chế biến ít tốn kém, mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại rất mất vệ sinh.
Toàn cảnh xưởng sản xuất mất vệ sinh.
Trong vai một người nhập hàng đổ buôn, PV liên hệ với cơ sở làm giò chả , chân giò, đùi gà muối ở phường Yên Hòa (TP. Hà Nội) để mục sở thị quy trình sản xuất và chế biến món ăn cao cấp này. Vừa bước tới cổng vào xưởng sản xuất, một mùi hôi thối bốc lên, nhất là vào thời tiết nắng nóng, mùi càng khó ngửi và nồng nặc. Bên trong, những người công nhân đang lúi húi làm những công việc thường ngày.
Dưới nền đất, những thùng chân giò muối đã chế biến xong nhưng không hề được che đậy. Điều đặc biệt, những công nhân ở xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm lại không hề có đồ bảo hộ lao động , không có găng tay chuyên dùng, ủng, khẩu trang..., tất cả đều mặc những bộ quần áo ở nhà xộc xệch.
Các thanh niên đang làm công việc quen thuộc đối với họ, đó là dùng bơm tiêm để tiêm một loại dung dịch đang đựng trong chậu nhựa vào những cái đùi gà sống có màu trắng phớ. Những người công nhân cho biết, dung dịch ấy chính là gia vị đã được pha trộn theo một công thức riêng mà chỉ có ông chủ mới được biết.
Sau khi ông chủ pha trộn xong sẽ được