Dùng tiền ảo bất hợp pháp để tài trợ cho hoạt động tội phạm mạng

22:09 26/12/2016

Tiền ảo được bán để đổi lấy tiền thật, sau đó dùng tiền thật tài trợ cho các hoạt động tội phạm mạng, hãng bảo mật Trend Micro cho biết.

Công nghệ - Dùng tiền ảo bất hợp pháp để tài trợ cho hoạt động tội phạm mạng

 Quá trình từ đánh cắp tiền trong game đến tài trợ hoạt động tội phạm mạng.

Một ví dụ điển hình gần đây nhất là tiền ảo trong game được tạo ra với số lượng lớn và sau đó bán lại bằng tiền thật, phi vụ này có liên quan đến trò chơi bóng đá FIFA nổi tiếng. FBI đang điều tra 16 triệu USD tiền xu trong game FIFA do con người tạo ra, sau đó đem bán cho các game thủ tại châu Âu và Trung Quốc.

Hầu hết lượng tiền ảo trong tầm ngắm của cuộc điều tra này đều do hacker đánh cắp, thông qua việc khai thác lỗ hổng và ăn cắp thông tin bằng các phần mềm độc hại.
 
Trend Micro khẳng định rằng, số tiền này được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động tội phạm mạng bên ngoài thế giới game. Mặc dù tiền được tạo ra trong game nhưng chúng sau đó được dùng để tài trợ cho các nhóm tội phạm bên ngoài, hướng đến các mục tiêu doanh nghiệp. Các tổ chức như Armada, Lizard Squad và Team Poison là những ví dụ của tổ chức tội phạm ảo đã hack trò chơi trực tuyến, rồi dùng tiền đó để tham gia cuộc tấn công trên mạng nhắm đến các công ty.
 
Hoạt động của các nhóm tội phạm ảo rất khó ước đoán và mục tiêu của các cuộc tấn công không còn vì mục đích kiếm tiền. Đôi khi chúng khởi động các cuộc tấn công chỉ để chứng tỏ năng lực của mình. Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) gần đây là ví dụ về các hoạt động phá hoại có tổ chức, không có lý do gì khác ngoài việc chứng tỏ khả năng của mình.

Trend Micro khuyến cáo các công ty game nên nhìn nhận đúng tính nguy hiểm của sự việc, cần tăng cường các rào chắn an ninh. Các game thủ cũng cần hiểu rõ rằng việc họ dùng tiền thật để mua tiền ảo trong game chính là tiếp tay tài trợ cho các hoạt động tội phạm mạng. 

Theo ICTNews

Bạn đang đọc bài viết Dùng tiền ảo bất hợp pháp để tài trợ cho hoạt động tội phạm mạng tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục