Dùng tình yêu với chồng để dạy con

Dùng tình yêu với chồng để dạy con

Thứ 4, 31/08/2022 | 10:19
Là hôn nhân hạnh phúc chẳng phải từ tài sản 2 bạn kiếm ra hay chồng ngoan vợ khéo, mà là ở mỗi người trong 2 bạn, đều phải cảm thấy hạnh phúc bên nhau.

Không giống như “Dùng tình yêu với vợ để dạy con” mà tôi đã biên hôm trước, phụ nữ dùng tình yêu với chồng để dạy con khác lắm! Khác là bởi phụ nữ nào cũng đầy ắp tình yêu với chồng nhưng chồng thì vô tâm, hờ hững, khô khan. Thậm chí, nhiều người chồng theo thời gian tự bào mòn đi tình yêu của vợ dành cho mình bởi những tổn thương anh ta đã gây ra cho vợ. Thế nên, ngày cưới, tình yêu đầy ắp mà thời gian trôi đi, nhiều người vợ giờ nghĩ đến chồng chỉ còn là những tiếng thở dài, trái tim trống rỗng.

Nên nói rằng dùng tình yêu với chồng để dạy con thật khó nếu như người chồng ấy đã không còn xứng đáng với tình yêu của người vợ, đã khiến người vợ không còn thiết tha, không còn hy vọng, không còn muốn nỗ lực…

Nhưng. Nhưng nếu bạn nghĩ đến con, muốn con mình hạnh phúc và học được điều gì đó từ bạn, hãy yêu chồng mình thêm một lần nữa được không?

Là cho cuộc hôn nhân của bạn thêm một lần nữa có thể hạnh phúc. Là sửa chữa lại những hư hỏng, làm mới lại cuộc hôn nhân này. Không bao giờ là quá muộn cho bất cứ sự bắt đầu nào. Hãy ngồi lại với chồng để cùng tìm ra giải pháp, lên một lộ trình. Là tôi tin nhiều người đàn ông họ cũng muốn vậy: Có một gia đình hạnh phúc. Chỉ là họ không biết phải làm cách nào.

Đàn ông chúng tôi phần đa đều ngờ nghệch lắm trong việc xây dựng tổ ấm. Bởi xây nhà thì dễ, có bản vẽ chi tiết, nhưng xây tổ ấm thì không, mỗi mái ấm lại có một hình hài riêng, không cụ thể. Nóc nhà muốn mái ấm kiểu này, Trụ cột lại nghĩ mái ấm kiểu kia. Khó lắm! Nên phải cùng nhau là thế. Nên phải bày biện ý nghĩ của mình ra là thế.

Là hôn nhân hạnh phúc chẳng phải từ tài sản 2 bạn kiếm ra hay chồng ngoan vợ khéo, mà là ở mỗi người trong 2 bạn, đều phải cảm thấy hạnh phúc bên nhau. Là sửa mình để đối phương cảm nhận được hạnh phúc. Quá trình đó chính là kinh nghiệm để bạn truyền thụ lại cho các con của mình sau này vậy. Thành quả của nó chính là con bạn hạnh phúc. Cha mẹ có hạnh phúc con cái mới hạnh phúc là vậy. Hãy bắt đầu từ việc học cách yêu nhau thế nào để cả 2 cùng hạnh phúc.

Tôi vẫn cho rằng việc chúng ta thể hiện tình yêu với chồng rất có giá trị dạy con. Là dạy con trai về mong mỏi kiếm được bạn đời như mẹ. Là dạy con gái cách để yêu một người đàn ông thế nào để có được hạnh phúc. Là con trai bạn sẽ không yêu những cô gái chỉ có xinh đẹp mà không có gì cả, chỉ biết chơi bời mà không biết giữ gìn tổ ấm, chăm sóc gia đình. Bởi nó học được từ mẹ những tiêu chuẩn phụ nữ cần có để lấy làm vợ. Là con gái của bạn sẽ học được cách tạo nên những giá trị để chồng nó mai này không rẻ rúng nó, coi thường nó. Học từ ai ngoài mẹ? Và cuối ngày, hạnh phúc thì không nói nhưng khổ đau, con gái vẫn chạy về ôm lấy mẹ đấy thôi, đúng không?

Ngay cả khi bạn không có người chồng để yêu, đáng được yêu thì cách bạn ứng xử với chồng bạn cũng dạy con rất nhiều điều. Bạn không cần chồng nhưng con bạn vẫn là con của anh ta. Dạy con từ bỏ bố chỉ vì bạn căm thù anh ta là một bất công với trẻ. Ngay cả khi bạn bao biện rằng thằng bố đó không ra gì. Vợ chồng có thể là người dưng nhưng máu mủ thì đến cuối đời chẳng thể buông tay được.

Cứ tùy duyên đi nhưng đừng xúi con ghét bố, đừng cho con thấy sự hận thù trong bạn, nó không đáng phải nuôi nỗi hận bố khi còn là một đứa trẻ. Như bố mình, nếu đó là người đàn ông tệ bạc, bạn có thể để mặc ông ta không? Hãy cứ để nó đúng như nó diễn ra. Bằng sự bao dung và buông bỏ trong bạn, con bạn sẽ biết ơn mẹ vì điều đó.

Cuối cùng, dạy con bằng tình yêu bạn dành cho chồng mình chính là cách để bạn trở thành một người mẹ thế nào trong mắt các con. Mẹ hạnh phúc dạy con hạnh phúc. Mẹ bất hạnh không dạy con bất hạnh mà là dạy con hạnh phúc theo một cách khác, là bảo toàn giá trị của mình, là dạy con về sự bao dung, dạy con thành một đứa trẻ nhân ái, dạy con về sự kiên cường mà mẹ đã làm được.

Dẫu cho cuộc đời vùi dập mẹ bao nhiêu thì mẹ vẫn tìm ra hạnh phúc bởi mẹ có những giá trị bất biến của riêng mẹ. Hạnh phúc là điểm đến mà mẹ của các con luôn tìm ra và đi đến đó! Con cũng sẽ vậy!

Hoàng Anh Tú


Làm sao để tránh dậy thì sớm cho con?

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:54
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO): trẻ dậy thì sớm hiện nay đã tăng 35 lần so với 10 năm trước. Nguyên nhân chính là do trẻ béo phì có xu hướng ngày càng gia tăng.

Đường dây buôn người tại Gia Lai: Mẹ già cạn nước mắt ngóng tin con

Thứ 6, 01/07/2022 | 08:00
Những thanh niên nhẹ dạ, cả tin, ôm mộng đổi đời bị đưa vào ‘bẫy’ lưu lạc xứ người, bị đánh đập, đòi tiền chuộc. Cha mẹ nghèo cạn nước mắt ngóng chờ con...

Phạt tù đối tượng đánh con gái đến tử vong trong lúc dạy học

Thứ 7, 18/06/2022 | 18:14
Cho rằng thời gian gần đây cháu A. không tập trung học, Lê Thành Công đã dùng cán chổi đánh nạn nhân nhiều cái dẫn đến tử vong.

Cơn sốt đất đang lặp lại kịch bản cách đây hơn 10 năm?

Thứ 3, 29/03/2022 | 18:00
Thị trường bất động sản hiện tại đang ghi nhận tín hiệu tương tự năm 2009-2010. Áp lực lãi vay sẽ khiến một số nhà đầu tư phải bán tháo vào cuối năm 2022.
Cùng tác giả

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!

Tặng bikini cho bà con vùng lũ: Đôi khi chỉ là vô tình

Thứ 5, 17/08/2017 | 21:53
Có thể nói, những món quà từ thiện cho đi nhưng lại không đúng cách, điều này khiến hành động từ thiện của một số người trở nên méo mó.
Cùng chuyên mục

Cộng đồng mạng thích thú với đám cưới "3 không" độc đáo ở Bình Phước

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:32
Những hình ảnh về đám cưới độc đáo tại tỉnh Bình Phước diễn ra mới đây đang được cộng đồng mạng chia sẻ rần rần.

Hợp tác chiến lược giữa 3 ông lớn và kỳ vọng số hóa ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:21
STI-Vietnam đã bắt tay kí kết hợp tác chiến lược lâu dài với SHIV về việc lắp đặt sản phẩm robot AGV chuyên dụng.

Võ sĩ dọa đánh Messi phải xin lỗi vì hứng chịu áp lực khổng lồ

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:18
Võ sĩ người Mexico, Canelo Alvarez mới đây đã phải đăng đàn công khai xin lỗi Messi vì hứng chịu áp lực khổng lồ sau phát ngôn đe dọa đội trưởng Argentina.

Kỳ bí ngôi mộ 3.800 tuổi mỗi năm lại tự bừng sáng một lần

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:03
Ngôi mộ cổ với tuổi đời 3.800 năm đã trở thành minh chứng cho tài năng và kiến thức uyên thâm của các kỹ sư Ai Cập cổ đại.
     
Nổi bật trong ngày

Loại thịt giúp ngăn ngừa ung thư lại tốt cho não bộ

Thứ 4, 30/11/2022 | 06:00
Không chỉ là thực phẩm dân dã, ngon miệng, loại thịt này còn đóng vai trò rất lớn trong việc phòng ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ.

Cứ tưởng đau bụng bình thường, vào viện bé 15 tuổi mới biết mắc ung thư

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:01
Bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu trái, thành cơn, tăng dần, kèm bí trung đại tiện, bụng chướng dần, nôn buồn nôn ít, không sốt.

Tập thể dục quá sức, cô gái bị sốc phản vệ, phải nhập viện cấp cứu

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:18
Cô gái 23 tuổi bị sốc phản vệ độ 3 sau khi tập thể dục quá sức khiến toàn thân nổi mề đay, sưng mắt và môi, ngứa, tụt huyết áp, khó thở, tím tái.

Cách làm salad để ăn ngon miệng mà không lo tăng cân

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:00
Salad là món ăn tuyệt vời nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào kết hợp với salad cũng giữ nguyên dưỡng chất vốn có.

Võ sĩ dọa đánh Messi phải xin lỗi vì hứng chịu áp lực khổng lồ

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:18
Võ sĩ người Mexico, Canelo Alvarez mới đây đã phải đăng đàn công khai xin lỗi Messi vì hứng chịu áp lực khổng lồ sau phát ngôn đe dọa đội trưởng Argentina.