Đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài sẽ mang tên Võ Nguyên Giáp?

Đó là ý tưởng mà Giáo sư sử học Phan Huy Lê đề xuất khi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 5/10.

Đường Nhật Tân – Nội Bài dài 12 km hiện đang được thi công, sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách từ Sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội chỉ còn 15km. Theo Giáo sư Phan Huy Lê, nên lấy tên Võ Nguyên Giáp để đặt tên cho tuyến đường này.

Rất nhiều học giả cũng đã đề xuất được lấy tên Đại tướng đặt cho một con đường, tuyến phố ở Thủ đô. GS. Nguyễn Quang Ngọc, chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Hà Nội cho rằng nên để một đại lộ mang tên Võ Nguyên Giáp thay vì đợi 10 năm sau khi Đại tướng mất như quy định.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội trả lời Tuổi trẻ chiều 5/10 cho biết thành phố cũng luôn mong muốn được lấy tên Đại tướng để đặt tên cho một tuyến phố của thủ đô.

Theo quy định đặt tên đường phố của Hà Nội, những nhân vật hiện đại sau khi mất 10 năm mới được xem xét đặt tên đường. Tuy nhiên, một số danh nhân như Phạm Văn Đồng, Trường Chinh vẫn được đặt tên đường mà không cần chờ đến khoảng thời gian trên. Việc gắn tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp với một tuyến đường ngay sau khi Người qua đời "chỉ là sự rút ngắn thời gian theo quy định hành chính chung. Quy định về độ lùi thời gian ấy, xét cho cùng cũng chỉ là để có thêm sự đánh giá về danh nhân được lựa chọn đặt tên đường. Trong khi ấy, việc nhân dân tôn vinh Đại tướng từ hàng chục năm nay, khi Đại tướng còn sống đã là sự thật hiển nhiên"(trích lời GS.Nguyễn Quang Ngọc)

Bảo Linh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi