Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chậm tiến độ mấy lần, ai chịu trách nhiệm

17:57 28/07/2016

“Đường sắt Cát Linh (Hà Đông) mấy năm rồi chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?", ĐB Ngô Văn Minh nêu ví dụ khi nói đến trách nhiệm về dự án chậm tiến độ.

Chiều 28/7, thảo luận ở hội trường về quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2014, nhiều vấn đề liên quan đến quyết toán đã được thảo sôi nổi như: Thâm hụt ngân sách, chi không rõ ràng đã được ĐBQH đề cập.

ĐB Ngô Văn Minh thảo luận tại hội trường chiều 28/7. (Ảnh chụp qua màn hình)

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng, theo quy định, báo cáo quyết toán Ngân sách Nhà nước chậm nhất là 18 tháng, nhưng với quyết toán ngân sách năm 2014 đến nay đã qua tháng thứ 20. Như vậy là chúng ta áp dụng pháp luật không tốt.

Qua báo cáo của Ủy ban Tài chính ngân sách và Kiểm toán Nhà nước về quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2014, ĐB Ngô Văn Minh thấy nhiều vấn đề chưa đồng tình vì không đúng quy định, Nghị quyết của QH về dự toán ngân sách hàng năm, trong đó có năm 2014.

“Tâm lý “đã rồi”, hợp thức hóa để chi tiêu cho xong. Như vậy là không đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói khi nhậm chức. Chúng ta cần tiết kiệm, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, chắt chiu từng đồng thuế của dân.

Nhiều năm, năm nào cũng thấy việc chuẩn bị kỹ nhưng năm nào cũng hụt thu ngân sách. Tôi nói khách quan, công bằng là có sự nỗ lực của từng địa phương trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, đáng hoan nghênh.

Nhưng ở đây có vấn đề cần xem xét vì sao vẫn có tình trạng hụt ngân sách như vậy? Hàng năm, có tình trạng cứ tháng 8,9 là địa phương lại ra trung ương “bảo vệ kế hoạch”, khi về địa phương dự toán cao hơn. Vượt thu là có thưởng nhưng sẽ bất công bằng với các địa phương gặp khó khăn. Cần thiết phải xem lại luật hoặc có cách làm tốt hơn”, ĐB Ngô Văn Minh nhấn mạnh.

Về chi, ĐBQH đoàn Quảng Nam cho rằng, có nhiều vấn đề không sát thực tế, điều chỉnh nhiều lần, biên chế không đúng chỉ tiêu Bộ Nội vụ giao. Vấn đề nợ thuế, năm nay, giảm nhưng ngành thuế lại tăng gần 7.000 tỉ đồng

Bạn đang đọc bài viết Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chậm tiến độ mấy lần, ai chịu trách nhiệm tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục