Duterte khẳng định không liên minh quân sự với Trung Quốc và Nga

06:48 30/11/2016

Tổng thống Philippines Duterte khẳng định chỉ muốn làm bạn "đơn thuần" với Bắc Kinh và Moscow, cũng như để mở cánh cửa hợp tác với chính quyền Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn được RT phát sóng hôm thứ Hai, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ ông đã dự định tiến gần hơn đến "người bạn mới" là Nga và Trung Quốc, sau những bất đồng với Mỹ thời gian qua.

Tuy nhiên ông thừa nhận Manila chưa sẵn sàng để hình thành các liên minh quân sự mới nhưng sẽ không loại trừ khả năng cùng với hai cường quốc này có những hợp tác và giao dịch trong tương lai, bao gồm cả hợp đồng vũ khí.

Tiêu điểm - Duterte khẳng định không liên minh quân sự với Trung Quốc và Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Tôi chưa sẵn sàng cho các liên minh quân sự bởi chúng tôi có một hiệp ước được ký kết trong những năm 50", ông Duterte nói, ám chỉ đến Hiệp ước Quốc phòng chung được ký năm 1951 với Mỹ. "Nhưng tôi sẵn sàng hợp tác với những người bạn mới của tôi - Trung Quốc và Nga - để làm cho thế giới này yên bình hơn. Mỹ đã quyết định hủy bỏ việc cung cấp vũ khí, nhưng tôi đã đáp lại rằng: Tôi có một người bạn có rất nhiều những thứ này".

Ông bày tỏ với RT lý do vì sao chính quyền của ông quyết định một chính sách đối ngoại xa rời Washington thời gian qua. Ông cho biết ngoài việc bị tổn thương bởi quá khứ, ông không hài lòng với cách làm việc "ép buộc" của Mỹ.

Vì quá mệt mỏi với thái độ này, nhà lãnh đạo Manila cho biết ông đã đề nghị một cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại hội nghị ASEAN hồi tháng 10, và nói rằng ông muốn mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow.

"Tôi nói với ông ấy vấn đề của tôi rằng: 'Bạn biết đấy, tôi không đòi hỏi bất cứ điều gì. Chúng tôi có thể tồn tại mà không cần gì cả. Nhưng tôi chỉ muốn bạn biết rằng chúng tôi muốn được gần gũi hơn với đất nước bạn và Trung Quốc bởi vì tôi không thích những gì đang xảy ra giữa chúng tôi với Mỹ", ông bày tỏ.

Duterte tiết lộ Thủ tướng Nga Medvedev đã hết sức ủng hộ khi nói rằng "nước Nga sẽ giúp đỡ Philippines".

Ông Duterte cũng mô tả chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng trước để với mục đích hàn gắn quan hệ. Hai nước đang có những bất đồng căng thẳng, chủ yếu bắt nguồn từ các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, tuy nhiên Tổng thống Philippines ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một người đàn ông thực sự tuyệt vời" và nhận ra hai nước đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để cùng hợp tác trong quá khứ.

Ông nhắc lại rằng ông không hề đòi hỏi ông Tập, ông Medvedev hay Tổng thống Nga Putin bất cứ điều gì, hay ngỏ ý hình thành một liên minh quân sự mà chỉ đơn giản là "mở rộng bàn tay của tình bạn".

"Trong tất cả các cuộc đàm phán của chúng tôi, tôi không bao giờ nói rằng: Tôi muốn điều này hay điều kia. Tôi chỉ muốn tất cả là bạn bè, cũng như chứng tỏ cho thế giới rằng tôi không chỉ quan hệ giới hạn với một số quốc gia. Chúng tôi có thể tương tác với phần còn lại của thế giới, bởi vì chúng tôi là một nhà nước có chủ quyền, chúng tôi phải làm kinh doanh và có quan hệ ngoại giao với tất cả mọi người".

Đặc biệt khi nhận xét về nhà lãnh đạo nước Nga, ông Duterte cho biết ông Putin rất hiếm khi mỉm cười.

"Tôi nhận thấy Tổng thống Putin ít khi mỉm cười. Nhưng trong ngày cuối cùng gặp nhau ông ấy đã mỉm cười, bắt tay tôi và nói: Tôi sẽ chờ đợi bạn ở nước Nga".

Ông Duterte cũng nhấn mạnh Philippines không cần hỗ trợ của Mỹ - "chúng tôi không phải là một quốc gia của những người ăn xin" - bởi vậy Washington không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Manila.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo này vẫn để mở cánh cửa cho sự nối lại giữa hai quốc gia đồng minh lâu năm khi cho biết ông hy vọng sẽ có một quan hệ mới với chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

"Những thành viên cố vấn của Trump đã viết cho tôi một lá thư dài, và câu cuối cùng họ nói rằng muốn tôi và họ có thể là những người bạn tuyệt vời một lần nữa và thiết lập lại toàn bộ mối quan hệ này", ông Duterte hé lộ.

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Duterte khẳng định không liên minh quân sự với Trung Quốc và Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục