Duterte: Philippines sẽ ngừng tập trận chung với Mỹ

Ông Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Theo VietnamPlus, chiều ngày 28/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ngay trong ngày, ông Duterte đã có cuộc gặp gỡ Cộng đồng Doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam, nơi nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo ông Duterte, cuộc tập trận đổ bộ Phiblex sẽ diễn ra từ ngày 4-12/10 tại đảo Luzon, tiếp sau cuộc tập trận quy mô lớn hơn Balikatan hồi tháng 4/2016 với sự tham gia của 8.000 binh sỹ hai nước, sẽ là cuộc tập trận cuối cùng giữa quân đội Philippines và Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh một tuyên bố đưa ra trước đó rằng sẽ không tuần tra chung với lực lượng Mỹ ở Biển Đông, vấn đề đã được Washington và Manila nhất trí trước khi ông Duterte đắc cử.

Dù khẳng định sẽ tôn trọng hiệp ước đồng minh với Mỹ, song Tổng thống Duterte cũng để ngỏ khả năng thiết lập các liên minh mới với Nga và Trung Quốc để tăng cường hoạt động trao đổi thương mại và mậu dịch.

Mỹ và Philippines thiết lập quan hệ quốc phòng từ năm 1951, trong đó các cuộc tập trận là một trụ cột của quan hệ đồng minh. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hai bên đã thực hiện ba cuộc tuần tra chung từ tháng 3-7/2016.

Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa Manila và Washington trở nên căng thẳng thời gian gần đây sau khi Tổng thống Duterte cam kết sẽ buộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi khu vực miền Nam Philippines cũng như có lời lẽ lăng mạ người đồng cấp Barack Obama.

Chuyến thăm của ông Duterte được cho là nhằm mục đích chuyến thăm này là củng cố quan hệ với Việt Nam trên các vấn đề kinh tế, thương mại, và an ninh khu vực - trong đó vấn đề Biển Đông là cốt lõi.

Theo các chuyên gia, các chính sách mới của ông Duterte đã khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài rời Philippines, làm cho thị trường chứng khoán cũng như GDP giảm gần 2,5%. Trong khi đó, Việt Nam-Philippines đã có những bước tiến mạnh mẽ. Hợp tác kinh tế hai nước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại năm 2015 đạt gần 3 tỉ USD và 7 tháng đầu năm 2016 đạt 1,72 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015.

Thêm vào đó, nhiều nước ASEAN cũng như Mỹ đang nghi ngại là đường lối của ông Duterte có thể gây phương hại đến hợp tác trên lãnh vực an ninh chung trong khu vực. Cho đến nay chính sách ngoại giao của Tổng thống Philippines chưa rõ ràng và thay đổi liên tục

Tuy nhiên, Việt Nam và Philippines là hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các chính sách của Trung Quốc đối với khu vực. Do đó, Manila chắc chắn cũng muốn ngăn chặn tốc độ quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông.

H.H (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng trăm binh sĩ lực lượng đặc biệt Syria đã đến tham chiến Aleppo

    Hàng trăm binh sĩ lực lượng đặc biệt Syria đã đến tham chiến Aleppo

  • Video: Cận cảnh đường hầm đầy đủ điện, nước của IS dưới lòng Mosul

    Video: Cận cảnh đường hầm đầy đủ điện, nước của IS dưới lòng Mosul

  • Lính dù Nga và Ai Cập tập trận gay cấn trên sa mạc châu Phi

    Lính dù Nga và Ai Cập tập trận gay cấn trên sa mạc châu Phi