Minh Nhí là một trong những gương mặt đình đám trong làng hài miền Nam. Anh được xếp vào chung hàng với những tên tuổi hàng đầu như: Thành Lộc, Hữu Châu, Hồng Vân… Hầu như không bao giờ khoe danh, khoe của nhưng đẳng cấp và độ giàu có của Minh Nhí trong nghề luôn được ví như những “giai thoại”. Trò chuyện với báo Người Đưa Tin dịp đầu năm mới Canh Tý, nghệ sĩ Minh Nhí đã trải lòng về những “góc khuất” ẩn sau ánh hào quang.

Chào nghệ sĩ Minh Nhí! Có vẻ như lịch trình cuối năm của anh rất tất bật?

Lịch trình cuối năm dữ dội lắm, hết quay gameshow, đến các chương trình Tết, rồi bay show ở nước ngoài. Vừa về nước chưa kịp nghỉ ngơi, lại lao vào chuẩn bị các chương trình Tết cho sân khấu. Chưa kể lịch thi học kỳ của học trò cũng rơi đúng vào dịp này, nên lịch của tôi thời điểm này “căng như dây đàn”.

Giờ đi đâu làm gì tôi cũng phải kè kè cuốn sổ lịch trình bên mình. Nhiều hôm quay chương trình tới khuya mới về, chỉ kịp nghỉ ngơi chút xíu lại phải mở sổ xem ngày mai làm gì để sắp xếp thời gian, đường đi nước bước.


Người ta bảo cuối năm là thời điểm “hái ra tiền” của nghệ sĩ, còn với nghệ sĩ Minh Nhí thì sao?

Thực ra, không chỉ riêng mình tôi, mà dịp Tết hầu như nghệ sĩ nào cũng chạy show mệt nghỉ. Trước Tết quay show, chương trình liên tục, trong Tết thì đi diễn, phải sau mùng 10 lịch giãn ra, mới có thời gian để nghỉ ngơi. Còn hái ra tiền” cũng còn tùy từng nghệ sĩ, có người “hái” được nhiều, người “hái” được ít. Nhưng, về cơ bản mùa Tết nhiều việc hơn, nên nghệ sĩ sẽ kiếm được nhiều thu nhập hơn trong năm.

Thời gian qua, khán giả thấy anh góp mặt trong nhiều show truyền hình. Cũng có ý kiến cho rằng, “vì hết thời” nên Minh Nhí phải lên sóng để “hâm nóng” tên tuổi. Anh có thấy chạnh lòng?

Nếu tôi không thể xuất hiện trước khán giả, bước ra đường mà không ai thèm để ý, gặp khán giả mà họ thờ ơ, hoặc không có ai muốn làm việc cùng, thì lúc đó tôi mới buồn, mới sợ. Còn nói về “thời”, thì nghệ sĩ nào cũng có một thời hot, nhưng rồi từ từ cũng phải bình ổn để nhường chỗ cho những gương mặt khác.

Nhưng sau hào quang, nghệ sĩ đó còn được mọi người yêu thích hay không mới quan trọng. Chỉ cần được khán giả nhớ tới, yêu thương, trân trọng là mừng rồi. Thú thật, bây giờ tôi đi tới đâu đều được mọi người quan tâm, thậm chí mua đồ còn được giảm giá.

Không ít lần vào quán ăn, lúc đứng dậy trả tiền thì người khác đã trả cho mình rồi. Hay, có những người dù không học với tôi ngày nào, nhưng khi gặp họ vẫn gọi tôi bằng “thầy Minh”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng ấm lòng, hạnh phúc lắm. Còn ai nói tôi hết thời, thì kệ thôi, tôi cũng không cấm họ được.

Trong quá khứ, nghệ sĩ Minh Nhí đã từng trải qua biến cố nào đó khiến cuộc đời anh phải thay đổi?

Đó là lần tôi đi Mỹ mà không xin phép nhà trường. Lúc đó, tôi đang là giảng viên biên chế trường sân khấu, tôi xin trường đi Mỹ 1 tháng, nhưng rồi đi cả năm mà không xin phép. Khi ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình đi rồi sẽ về, nên không làm đơn gia hạn gửi về Việt Nam. Lúc ấy, tôi bị đồn là quay lưng với khán giả, bỏ trốn qua Mỹ. Khi trở về tôi bị cấm diễn 6 tháng. Dù chuyện này đã xảy ra rất lâu rồi, nhưng nó là cột mốc rất lớn xoay chuyển cuộc đời tôi.


Thú thật, hồi trẻ tôi cũng có nhiều khuyết điểm lắm: Hiếu thắng, hồ đồ, hung dữ. Thời điểm tên tuổi hot rần rần, tôi “coi trời bằng vung”, nên khi gặp sự cố, rơi xuống vực thẳm thì không ai đưa tay kéo tôi lên. Thế là tự bản thân phải vực dậy và bò lên.

Lúc đầu tôi cũng giận mọi người, vì khi mình nổi tiếng, ai cũng vây quanh, đến khi mình gặp nạn, ai cũng xa lánh, quay lưng. Nhưng, trong thời gian bị cấm 6 tháng, tôi đã tự chất vấn bản thân vì đâu nên nỗi. Tôi nhận ra, trong quá khứ mình cũng phạm nhiều sai lầm, hành xử không đúng.

Sau khi “chết đi sống lại”, tôi buộc mình phải thay đổi, sống khác đi. Lúc đầu cũng hơi khó chịu, nhưng dần cũng quen, và tôi đã thành công. Nếu hồi xưa người ta sợ mình, thì giờ người ta nể mình. Hồi xưa, trước mặt người ta sợ mình, nhưng quay lưng là họ chửi mình. Còn bây giờ, trước mặt có thể họ không sợ, nhưng sau đó họ vẫn tôn trọng, yêu quý mình.

Hỏi thật, trong suốt quãng thời gian đi tìm danh tiếng cho mình, có bao giờ anh chán nản, bế tắc và muốn từ bỏ?


Mệt mỏi thì có, nhưng buông bỏ thì không. Đôi lúc tôi tự hỏi tại sao mình làm ngày làm đêm, mà mọi việc vẫn không theo ý mình. Nhưng rồi tôi nghĩ thoáng ra, một ngày nào đó mình mất đi liệu có mang theo được mọi thứ. Còn, nếu hỏi tôi có muốn bỏ nghề không, thì xin khẳng định là không. Vì nghệ thuật là “máu mủ, ruột thịt” của tôi rồi. Tôi vẫn đang làm mà còn bị nói “hết thời”, giả dụ tôi không làm thì mọi thứ sẽ biến mất.

Lâu nay, người ta vẫn kháo nhau, Minh Nhí rất giàu, tài sản “khủng”, là “đại gia ngầm” của showbiz Việt. Thực hư tin đồn này thế nào?

Thú thật, nếu ngày xưa tính tình của tôi được như bây giờ, biết suy nghĩ, biết cách tiêu tiền, thì tôi giàu thật, đại gia thật. Hồi xưa mang tiếng kiếm nhiều, nhưng không giữ lại bao nhiêu mà tiêu xài hết. Tôi nghĩ đơn giản, hôm nay kiếm được, ngày mai kiểu gì cũng làm ra số tiền như vậy, nên có bao nhiêu tôi cứ “ném hết qua cửa sổ”. Đến khi gặp sự cố, tôi phải bán hết mọi thứ trả nợ và tay trắng. Còn bây giờ, tôi không giàu, nhưng không thiếu nợ ai.

Chuyện tình cảm của nghệ sĩ Minh Nhí thì sao? Mọi người thấy anh khá kín tiếng trong chuyện đời tư?

Tôi từng lập gia đình, nhưng sau đó chúng tôi chia tay vì không hợp nhau. Hồi ấy, vợ cũ muốn tôi ở lại bên Mỹ, buộc tôi phải lựa chọn: hoặc là ở Mỹ luôn và sẽ bỏ nghề, hoặc là trở về Việt Nam làm nghề. Nhưng, trước nay ai mà kêu tôi bỏ nghề là tôi buồn lắm.

Nên tôi cảm thấy không hợp và quyết định chấm dứt. Tôi trở về Việt Nam và “ăn cơm tổ nghiệp”. Giờ đây, tuổi cũng đã ngoài 50 rồi, tôi để mọi thứ thuận tự nhiên thôi. Duyên đến thì mình đón nhận, chứ không muốn cưỡng cầu. Giờ đây, tôi có công việc, tình cảm gia đình, bạn bè, học trò, ba con, nên cũng không cảm thấy thiếu thốn.

Trong một phút giây nào đó, anh có buồn phiền hay suy nghĩ về sự tan vỡ hôn nhân của mình không?


Có chứ! Nhưng cảm xúc ấy cũng chỉ thoáng qua trong suy nghĩ, sau khi tỉnh dậy tôi lại gác nó qua một bên. Tôi nghĩ rằng, ông trời không cho ai tất cả. Mình được cái này, thì phải chịu mất cái kia. Tôi không may mắn trong hôn nhân, nhưng xung quanh tôi lại có những thứ khác bù lại. Nên, tôi cũng cảm thấy nhẹ nhàng và bằng lòng với cuộc sống hiện tại. 

Mối quan hệ của anh với vợ cũ thế nào?

Sau khi chia tay, tôi và cô ấy vẫn giữ liên lạc. Chúng tôi vẫn coi nhau là bạn bè. Lần nào qua Mỹ, tôi cũng gặp cô ấy, vẫn trò chuyện thoải mái, vui vẻ. Cô ấy cũng đã có gia đình riêng, và lên chức bà rồi.

Cảm ơn chia sẻ của nghệ sĩ Minh Nhí. Chúc anh năm mới vạn sự như ý!