Elon Musk hy vọng một thành phố thông minh trên sao Hỏa

Elon Musk hy vọng một thành phố thông minh trên sao Hỏa

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:44
Elon Musk khẳng định Trung Quốc là thị trường trọng điểm. Tesla sản xuất xe thứ một triệu ở Thượng Hải trong tổng số 3 triệu chiếc xe được sản xuất trên toàn cầu.

Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành của công ty Tesla xuất hiện trên ấn phẩm chính thức của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc. Tỷ phú người Mỹ đã đưa ra một tầm nhìn quen thuộc về việc sử dụng công nghệ để đảm bảo tương lai của nhân loại trong ấn phẩm tháng 7 của tạp chí CAC có sự tham gia của các công ty hàng đầu Trung Quốc trong đó có ông Eric Jing Chủ tịch tập đoàn Ant Group. 

Tầm nhìn chiến lược của ông Musk đã đề cập đến các chính sách của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình về các vấn đề giảm bớt quyền lực của các tập đoàn công nghệ lớn như Tencent và Alibaba. 

Những nỗ lực xây dựng thị trường ở Trung Quốc của ông Elon Musk có nhiều điểm tương đồng với Mark Zuckerberg, Chủ tịch tập đoàn Meta, và Sundar Pichai, Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ Google. Điều đó cho thấy các nhà điều hành của các tập đoàn công nghệ lớn ở Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì các mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc. 

Trong một chuyên mục ấn phẩm tạp chí, ông Musk đã đề cập đến các công việc kinh doanh của mình, bao gồm cả Tập đoàn Công nghệ SpaceX, nơi mà ông gọi là bước đầu tiên để xây dựng thành phố trên sao Hỏa. Ông cũng nói về giao diện máy não Neuralink Corp và Tesla Bot hình người được công bố vào năm ngoái và tập trung vào các chủ đề lớn như là điện khí hóa giao thông.

Elon Musk hy vọng con người sẽ tạo ra một thành phố thông minh trên sao Hỏa. Ông cũng phát biểu “Tesla Bots ban đầu được định vị để thay thế con người trong những công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán và nguy hiểm. Nhưng mục tiêu chính hướng tới của Tesla Bots là phục vụ hàng triệu hộ gia đình, chẳng hạn như nấu ăn, cắt cỏ, và chăm sóc người già".

Kinh tế - Elon Musk hy vọng một thành phố thông minh trên sao Hỏa

Elon Musk hy vọng con người sẽ tạo ra một thành phố thông minh trên sao Hỏa

Tesla trở lại hoạt động bình thường ở Trung Quốc sau đại dịch Covid-19

Theo thống kê, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới và cũng là nơi đặt nhà máy sản xuất xe chủ lực của Tesla. Đặc biệt Bắc Kinh đã từng ưu đãi Tesla như hỗ trợ công ty này xây dựng nhà máy ở Thượng Hải và cho phép nhà máy nhanh chóng mở cửa trở lại sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, giờ Trung Quốc đang đóng cửa trong khi quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi.

Đại dịch Covid kéo dài khiến Tesla sụt giảm cả về số lượng xe giao hàng và lợi nhuận trong quý II của năm. Tesla đã duy trì các dây chuyền lắp ráp tại nhà máy ở Thượng Hải, tiến hành hoạt động thông qua hệ thống khép kín bắt buộc công nhân phải sống tại nhà máy. Nhưng sự gián đoạn ở những nơi khác trong ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng thiếu phụ tùng, buộc Gigafactory phải cắt giảm ca làm việc.

Bên cạnh đó, Tesla đã không thoát khỏi sự giám sát của cơ quan quản lý Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2021, truyền thông nước này gọi Elon Musk là kẻ "kiêu ngạo" sau khi hãng này chối tiết lộ dữ liệu cho một khách hàng đang tìm kiếm thêm thông tin về chiếc Tesla bị rơi của họ. Tháng tiếp theo, Tesla thông báo rằng họ sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Thượng Hải để lưu trữ dữ liệu từ các khách hàng Trung Quốc, tuân thủ luật bảo mật dữ liệu khách hàng, cũng như nới lỏng chính sách “không thỏa hiệp” về việc chia sẻ dữ liệu với người dùng. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đôi khi vẫn coi ô tô Tesla là một rủi ro.

Hoạt động của Tesla tại Trung Quốc dường như đã trở lại bình thường. Vào thứ Hai ngày 15/8, Elon Musk đã viết lên tweet rằng nhà máy Tesla Gigafactory tại Thượng Hải đã sản xuất chiếc xe thứ 1 triệu trong tổng số 3 triệu chiếc xe được sản xuất trên toàn cầu kể từ khi thành lập hãng xe hơi này.

Mai Anh (theo Bloomberg, Fortune)

Doanh thu Huawei giảm, dự kiến đầu tư 500 triệu USD vào lĩnh vực ô tô

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:08
Huawei cho biết doanh thu giảm trong nửa đầu năm 2022, tập đoàn vẫn tăng cường các dự án mới trong lĩnh vực ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.

Elon Musk chấm dứt thỏa thuận mua lại Twitter

Thứ 7, 09/07/2022 | 07:57
Ông Elon Musk, với hơn 95 triệu người theo dõi trên Twitter, cho rằng Twitter đã không phát huy hết tiềm năng như một nền tảng tự do ngôn luận.
Cùng tác giả

Người tiểu đường ăn bữa phụ và món tráng miệng như thế nào?

Thứ 2, 30/05/2022 | 18:32
Người tiểu đường thường khó kiểm soát các thực phẩm trong chế độ ăn bữa phụ cũng như món trang miệng.

Tham vọng của HSBC hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm năng lượng xanh bền vững

Thứ 2, 30/05/2022 | 16:00
Năng lượng tái tạo đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, sẽ sớm vượt quá khả năng cho vay của nhiều ngân hàng trong nước, cần sự khai mở dòng vốn quốc tế cho lĩnh vực này.
Cùng chuyên mục

8 tháng đầu năm, MBBank lãi 14.500 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:01
Lợi nhuận ròng của ngân hàng mẹ MBBank 8 tháng năm 2022 đạt 14.500 tỷ đồng, đã tăng đến 45% so với cùng kỳ, đồng thời, NIM tiếp tục cải thiện trong tháng 7 và 8.

DXS nằm sàn 6 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services nói "ngoài tầm kiểm soát"

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:25
Đất Xanh Services khẳng định luôn tuân thủ quy định của pháp luật với công ty đại chúng niêm yết, việc cổ phiếu giảm sàn liên tục nằm ngoài ý muốn của doanh nghiệp.

FLC Stone nỗ lực tìm cách “cứu” cổ phiếu đang trong diện kiểm soát

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:18
FLC Stone cho biết đang nỗ lực tìm kiếm và thuyết phục các đơn vị kiểm toán mặc dù họ từ chối hợp tác vì công ty từng có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Cienco4 tạm dừng huy động hơn 1.100 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:17
Để kiện toàn cơ cấu quản trị và cập nhật thêm kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng, Cienco4 sẽ lùi phương án huy động vốn đến sau khi họp ĐHĐCĐ bất thường.

Công ty của em gái Chủ tịch Kinh Bắc Đặng Thành Tâm mua 1,5 triệu cổ phiếu KBC

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:16
Nếu giao dịch mua thêm cổ phiếu KBC của CTCP Đầu tư Vinatex - Tân Tạo hoàn tất, công ty này sẽ chính thức trở thành cổ đông lớn tại Đô thị Kinh Bắc.