Ép học sinh mua SGK: Trên chỉ đạo một đằng, dưới thực hiện một nẻo?

Ép học sinh mua SGK: Trên chỉ đạo một đằng, dưới thực hiện một nẻo?

Thứ 6, 28/04/2017 | 21:52
Trước việc trường tiểu học An Khánh B (Hoài Đức, Hà Nội) bắt học sinh mua sách giáo khoa trong trường, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện và làm rõ nhiều vấn đề.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, một số phụ huynh học sinh trường tiểu học An Khánh B (huyện Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh về việc phụ huynh nhận được thông báo của trường tuyệt đối không mua sách giáo khoa ngoài nhà trường. Điều đáng nói, trong thông báo gửi tới phụ huynh nhà trường nói rõ: “Tuyệt đối không mua sách giáo khoa, sách bài tập phục vụ năm học mới cho con em mình ở bất kỳ cửa hàng phát hành sách nào ngoài nhà trường".

PV đã có buổi làm việc với ông Phan Ngọc Anh, Phó phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức về việc này. Ông Anh cho hay: “Ngay sau khi có thông tin về sự việc ở trường tiểu học An Khánh B trên các phương tiện thông tin đại chúng, với chức năng của mình chúng tôi đã ngay lập tức yêu cầu trường báo cáo qua điện thoại để nắm được tình hình. Chủ trương của Sở và Phòng không có chuyện ép buộc phụ huynh phải mua sách trong trường”.

Giáo dục - Ép học sinh mua SGK: Trên chỉ đạo một đằng, dưới thực hiện một nẻo?

Ông Phan Ngọc Anh, Phó phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức.

“Tôi khẳng định, không có việc phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức gửi văn bản yêu cầu học sinh nhà trường phải mua sách giáo khoa cho năm học mới từ phòng. Việc này hoàn toàn do lỗi từ phía trường tiểu học An Khánh B, khi đã hiểu sai văn bản từ cấp trên”, ông Anh nói.

“Hàng năm, chúng tôi nhận được văn bản từ sở GD&ĐT Hà Nội về hướng dẫn triển khai công tác phát hành sách. Chúng tôi triển khai đúng theo tinh thần của Sở và hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc với phụ huynh học sinh. Tôi nghĩ, việc mua sách từ Phòng sẽ đảm bảo được chất lượng sách và không có chuyện sách lậu, sách kém chất lượng”.

Khi PV thắc mắc việc Hiệu trưởng trường Tiểu học An Khánh B thông báo và yêu cầu phụ huynh tuyệt đối không mua sách giáo khoa ngoài nhà trường và họ làm việc đó theo chỉ đạo của phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, ông Phan Ngọc Anh cho biết: “Ngay sau đó, hiệu trưởng đã phải đính chính lại thông tin đó với phụ huynh. Còn việc xử lý hiệu trưởng thế nào khi phát ngôn sai thì sẽ chờ đồng chí Trưởng phòng đi công tác về”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Việc phát hành sách giáo khoa tại trưởng phải là tự nguyện của phụ huynh và học sinh, tuyệt đối không được ép buộc. Nếu học sinh đăng ký ở trường, trường phải có trách nhiệm liên hệ để mua sách cho các cháu”.

Trước đó, trao đổi với PV, bà Lý Thị Thanh Luyện - Hiệu trưởng trường tiểu học An Khánh B cho hay: “Đúng là chúng tôi có gửi thông báo với nội dung trên tới phụ huynh học sinh của nhà trường. Tuy nhiên, đây không phải chủ trương của chúng tôi mà chúng tôi chỉ thực hiện theo văn bản chỉ đạo của phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức gửi về trường trước đó”.

Ngoài ra, vị Hiệu trưởng cũng cho biết: “Văn bản nói rõ yêu cầu phụ huynh không tự ý mua sách ở ngoài và yêu cầu các trường tuyệt đối không được tự liên hệ với bất cứ cửa hàng phát hành sách nào để mua sách giáo khoa cho học sinh mà phải tập hợp danh sách gửi về phòng GD&ĐT rồi phòng chỉ đạo mua và gửi cho học sinh trước kỳ nghỉ hè”.

Công Luân

 

Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Hà Nội khen thưởng học sinh đạt Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:34
Tính đến nay THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có 5 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Tp.HCM: Ngành giáo dục ra văn bản khẩn chấn chỉnh thu chi đầu năm học

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:30
Liên quan đến một số thông tin phản ánh về vấn thu chi đầu năm học, gây dư luận không tốt, ngành giáo dục Tp.HCM ra văn bản khẩn chấn chỉnh.

Công nhận Hà Nội đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:37
Hà Nội đạt tỉ lệ thanh niên, thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS là 98,49%.

Tp.HCM: Kiểm tra việc thu chi ở trường học và xử lý nghiêm khắc sai phạm

Thứ 5, 06/10/2022 | 18:38
Trong thời gian tới, ngành giáo dục Tp.HCM sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó", nghiêm khắc xử lý.

Mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Cần tránh lãng phí

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:00
Chính sách nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn là rất nhân văn và ý nghĩa. Tuy nhiên nên thực hiện như thế nào để tránh lãng phí?
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Bộ GD&ĐT kiểm tra phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:22
Bộ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022 tại 10 Sở GD&ĐT.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 5/10/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa kéo dài

Thứ 4, 05/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.