Erdogan tới Mỹ, Obama tránh mặt không gặp

11:51 31/03/2016

Tổng thống Mỹ Obama vừa từ chối lời mời gặp mặt riêng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ gần nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào năm 2013, Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi các cuộc đàm phán hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Nhà lãnh đạo Mỹ từng bày tỏ hi vọng vào một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng kinh tế.

Nhưng ông Erdogan có thể sẽ nhận được một sự tiếp đón rất khác khi ông trở lại Mỹ trong tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân (NSS) lần thứ tư được tổ chức tại Washington, Mỹ.

Tổng thống Erdogan (Trái) và Tổng thống Obama tại Rose Garden/Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ năm 2013. (Ảnh: MARK WILSON/GETTY IMAGES)

Theo tạp chí Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ, Tổng thống Obama đã từ chối lời mời của Tổng thống Erdogan tham dự lễ khai trương một Nhà thờ Hồi giáo do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ xây dựng tại bang Maryland (Mỹ).

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng không có kế hoạch cho một cuộc gặp mặt riêng với nhà lãnh đạo quốc gia đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của Washington.

Nhà Trắng chỉ dự kiến rằng Phó Tổng thống Joe Biden gặp mặt Tổng thống Erdogan.

Cũng theo WSJ, các quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho rằng một cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo là không cần thiết.

“Không nên nhìn nhận việc Tổng thống Obama quyết định không gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ của ông trong chuyến thăm của ông này tới Washington là một sự coi thường vì thực tế hai nguyên thủ đã gặp nhau vào tháng 11 năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã có một cuộc điện đàm vào tháng 2 năm nay”.

Trong thời gian diễn ra NSS, Tổng thống Obama chỉ có kế hoạch gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện phía Ankara chưa có bình luận gì về tuyên bố này của Nhà Trắng.

Theo các chuy

Bạn đang đọc bài viết Erdogan tới Mỹ, Obama tránh mặt không gặp tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục