Euronzone vẫn chìm trong bão nợ công

Tại Hy Lạp, nợ công hiện lên tới 160% Tổng sản phẩm quốc nội, trong khi đó tại Italy là 130%.

Nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Euronzone) tăng mạnh trong quý 1 năm nay, đặc biệt là tại các nước xin cứu trợ. Tại Hy Lạp, nợ công hiện lên tới 160% Tổng sản phẩm quốc nội, trong khi đó tại Italy là 130%.

Theo cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, tính đến cuối quý 1 năm nay, tỷ lệ nợ công so với Tổng sản phẩm quốc nội tại khu vực đồng Euro trung bình là 92,2%, tăng so với tỷ lệ 90,6% quý 4 năm ngoái. Hy Lạp là nước có tỷ lệ nợ công cao nhất, hơn 160% Tổng sản phẩm quốc nội, so với hơn 150% của quý trước đó.

Nợ công tăng mạnh đặc biệt ở các nước xin cứu trợ (Ảnh minh họa)

Trước đó Ủy ban châu Âu dự báo, Hy Lạp có thể đưa nợ công xuống 124% Tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2020 sau khi tăng kỷ lục trong năm nay là 175%. Tháng 3 năm ngoái, Hy Lạp đã được các chủ nợ xóa hơn 100 tỷ Euro, được nhận 2 chương trình hỗ trợ quốc tế tổng giá trị 240 tỷ USD.

Trong khi đó, tại Italy nợ công đã vượt 130% Tổng sản phẩm quốc nội, so với gần 127% quý trước đó. Nợ công của Bồ Đào Nha và Ireland cũng tăng so với quý 4 năm ngoái. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế, nợ công vẫn ở mức chịu đựng được trong dài hạn nếu không vượt quá 120% Tổng sản phẩm quốc nội.

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'