EVN cho vay lại nghìn tỷ được PPC 'trả nghĩa' trăm tỷ?

Để “thu lãi” và “trả nghĩa” nhau, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) đã có giao dịch cho vay qua lại với số tiền trao đổi lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, với khoản vay từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, EVN đã cho PPC “vay lại” hơn 6.900 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2012. Đồng thời, để “trả nghĩa” EVN, PPC lại quay ngược cho EVN vay lại 350 tỷ đồng.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, khoản tiền mà EVN cho vay nói trên thuộc khoản vay được thực hiện bằng Yên Nhật Bản, theo Hợp đồng số 002/2006/HDCVL ngày 30/11/2006 về việc EVN cho PPC vay lại nguồn vốn vay của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) để đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 2.

Thời hạn vay lại số tiền nói trên là 22 năm 6 tháng, gốc vay và lãi vay được trả mỗi năm hai kỳ với số tiền gốc bằng nhau cho mỗi kỳ là hơn 1,1 tỷ Yên Nhật Bản. Chi phí cho vay lại của EVN là 0,2%/năm. Kỳ trả nợ gốc cuối là năm 2028.

Mặc dù được EVN cho vay lại khoản tiền lớn như vậy nhưng trong một động thái khác, lãnh đạo PPC ra quyết định cho EVN vay lại 350 tỷ đồng, tính đến thời điểm 31/12/2012. Đây là khoản cho vay để EVN đầu tư xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu theo hợp đồng có thời hạn 15 năm và số tiền cho vay được hình thành do bù trừ khoản phải thu của PPC với công ty mua bán điện.

Trong một nguồn tin khác, được biết, khoản tiền cho vay qua lại này đã mang về cho ENV khoản phí lãi vay 206 tỷ đồng từ bên nhận vay là PPC còn PPC cũng nhận hơn 329 tỷ đồng từ tiền thu lãi cho EVN trong năm 2012.

Ngoài việc cho EVN vay 350 tỷ đồng, thời gian qua, PPC cũng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác như công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, Công ty cổ phần EVN Quốc tế, Công ty cổ phần Phát triển điện lực Việt Nam, công ty cổ phần Thủy điện Buôn Đôn với số tiền lên tới 353 tỷ đồng.

Đặc biệt, việc đầu tư vào các công ty nói trên cũng đều có “liên quan” đến EVN khi tập đoàn Điện lực là một trong 5 cổ đông chính của Công ty cổ phần Phát triển điện lực Việt Nam.

Nói về vụ cho vay nghìn tỷ nói trên, luật sư Trương Thanh Đức - chủ nhiệm câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng cho biết, việc cho vay này có thể được hoặc có thể không.

“Đối với cơ quan chủ quản cũng phải yêu cầu huy động để làm gì, mục đích ra sao chứ không thể huy động xong rồi đi cho vay lại. Trừ trường hợp là nhà thầu, hoặc công ty mẹ - con cần phải hỗ trợ nhau để hoàn thành theo hợp đồng thì có thể có hợp lý” - ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, cách mà hai bên cho nhau vay và vay lại có thể là để “lách” điều gì đó, có thể là chênh lệch lãi suất phần trăm, hay chênh lệch gì đó.

Tuy nhiên, ông Đức nhận định: “Nhưng rõ ràng việc PPC tiếp tục cho EVN vay lại 350 tỷ đồng rõ ràng là vớ vẩn. Nếu trường hợp cho vay đi vay lại như vậy để ăn phần trăm hoặc đẩy giá hay làm trò gì thì rõ ràng là bất thường”.

P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam