FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới

07:44 05/10/2013

Ngoài ma túy và các chất kích thích, SilkRoad còn kinh doanh cả vũ khí, các chất bị cấm khác thông qua tiền ảo Bitcoins.

Silk Road - website ẩn danh chuyên buôn bán các loại ma túy cũng như vũ khí trái pháp luật mới đây đã chính thức được kiểm soát. Người sáng lập nên website này là Ross Ulbricht, 29 tuổi đã bị bắt giữ để điều tra các thông tin liên quan. Trong vụ bắt giữ này, 26.000 Bitcoins (đơn vị tiền tệ ảo) đã bị thu hồi với tổng giá trị khoảng 3,2 triệu USD. Đây hiện tại là vụ thu hồi Bitcoins lớn nhất trong lịch sử.

 Công nghệ - FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới

FBI thông báo Website Silk Road đã chính thức được kiểm soát.

Công nghệ - FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới (Hình 2).

 26.000 Bitcoins (đơn vị tiền tệ ảo) đã bị thu hồi với tổng giá trị khoảng 3,2 triệu USD

Ulbricht từng là sinh viên của trường đại học Pennsylvania từ tháng 8 năm 2006 tới tháng 12 năm 2008, hắn đã tốt nghiệp khoa nghiên cứu vật lý của trường đại học này. Sau đó vào tháng 1 năm 2010 tới tháng 5 năm 2011, Ulbricht trở thành CEO của Good Wagon Books - một website cho phép người dùng trao đổi những cuốn sách cũ. Sau khi Good Wagon Books thất bại, Ulbricht bắt đầu thành lập nên Silk Road. 

Công nghệ - FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới (Hình 3).

Trong phần tự thuật trên Blog cá nhân, Ulbricht bày tỏ rằng Silk Road sẽ là sản phẩm thay đổi thế giới.

Theo các chuyên gia thì Silk Road là một website cực nguy hiểm, không những website này bày bán ma túy một cách công khai mà còn đi kèm với các dịch vụ khác như bán vũ khí và thậm chí là cả ám sát. Trước đây, Ulbricht từng chi 150.000 USD để thuê sát thủ ám sát một người dùng Silk Road do những hiềm khích cá nhân. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa tìm ra chứng cứ để buộc Ulbricht vào tội giết người.

Công nghệ - FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới (Hình 4).

Silk Road là website hoạt động ẩn danh, chuyên bán ma túy, chất gây nghiện và vũ khí

Trong quá trình hoạt động từ tháng 2 năm 2011 cho tới thời điểm hiện tại, Silk Road đã giao dịch thành công các mặt hàng với tổng giá trị lên tới 1,2 tỷ USD. Trong khoảng thời gian tồn tại, Silk Road đã kiếm về cho Ulbricht số tiền lên tới 79,8 triệu USD.

Công nghệ - FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới (Hình 5).

Việc bắt giữ thành công Ulbricht cũng như kiểm soát được Silk Road là một thành công lớn trong năm nay.

Việc Silk Road được kiểm soát là tin vui với những người sử dụng internet do nó sẽ làm giảm đáng kể lượng ma túy xuất hiện trên thị trường. Các chuyên gia an ninh mạng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã mong ước đánh sập website này từ rất lâu bởi sự nguy hiểm không kiểm soát được. Bắt giữ thành công Ulbricht cũng như khống chê được Silk Road đã đánh một dấu mốc quan trọng trong việc kiểm soát internet toàn cầu.

Hằng Giang

Bạn đang đọc bài viết FBI đánh sập SilkRoad – chợ ma túy Online lớn nhất thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục