FDI là đòn bẩy thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam

09:00 18/10/2013

Chuyên gia tài chính cho rằng, luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã củng cố đáng kể cho cán cân thanh toán quốc tế, cũng như góp phần thúc đẩy sự bùng nổ tăng trưởng xuất khẩu kể từ 2012.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa đưa ra báo cáo về Việt Nam, trong đó đánh giá kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, trụ vững trước sự bất ổn tài chính toàn cầu vốn ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác trong khu vực. Xu hướng ổn định kinh tế vĩ mô vẫn đang tiếp tục nhờ vào cách quản lý tiền tệ và chính sách tài chính hiệu quả.

Bất động sản - FDI là đòn bẩy thúc đẩy xuất khẩu của Việt NamMinh chứng của xu hướng này là cán cân tài khoản vãng lai đang trên đà thặng dư nhẹ và tỷ lệ lạm phát tính theo năm được duy trì ở một con số. Xu hướng vững chãi của luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã củng cố đáng kể cho cán cân thanh toán quốc tế, cũng như góp phần thúc đẩy sự bùng nổ tăng trưởng xuất khẩu kể từ 2012.

Tuy nhiên, Fitch nhận định triển vọng kinh tế trung hạn và hồ sơ về rủi ro tín dụng vẫn chịu áp lực bởi tốc độ chậm chạp trong cải cách hệ thống ngân hàng và khối doanh nghiệp nhà nước. Nhưng loại bỏ sự bảo hộ bằng chính sách và mang tính cạnh tranh vào khu vực này là điều không dễ dàng.

Theo nhận định của các chuyên gia, tiến trình cải cách sẽ chắc chắn được tiến hành, tuy nhiên do nhiều lý do, sẽ không có đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuấn Khanh (Nguồn: MBS)

Bạn đang đọc bài viết FDI là đòn bẩy thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục