Foreign Policy chỉ ra chuỗi thất bại ngoại giao của ông Tập Cận Bình

09:50 31/07/2016

Tạp chí này nhận định không phải Tổng thống Mỹ Obama, chính Chủ tịch TQ Tập Cận Bình mới là người giúp cho Washington ngày càng được đón chào hơn ở châu Á.

Theo Foreign Policy (Tạp chí Chính sách đối ngoại của Mỹ), kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, chính sách đối ngoại mà ông Tập theo đuổi đã phá hỏng những nỗ lực bền bỉ của Bắc Kinh, trong việc thuyết phục các nước láng giềng về một sự trỗi dậy có lợi và hòa bình của Trung Quốc.

Tạp chí này nhận định Trung Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt những thất bại về mặt ngoại giao dưới thời ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Gần đây nhất là phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) về vụ kiện Biển Đông. PCA bác bỏ những yêu sách phi lý mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trong "đường 9 đoạn".

Đây được coi là đòn giáng mạnh vào những mục tiêu trong chính sách đối ngoại mà Trung Quốc theo đuổi đối với phần còn lại của châu Á.

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, việc Hàn Quốc và Mỹ quyết định triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) cũng là điều mà Trung Quốc không mong muốn. Quyết định triển khai THAAD đã đẩy Hàn Quốc lại gần với Mỹ hơn và mở ra cánh cửa ba bên Mỹ - Hàn Quốc - Nhật bản trong vấn đề hợp tác chiến lược.

Theo Foreign Policy, Hàn Quốc đưa ra quyết định này cũng liên quan đến việc Trung Quốc không thể kiềm chế các chương trình tên lửa đạn đạo, hạt nhân mà Triều Tiên theo đuổi.

Tạp chí chuyên về ngoại giao của Mỹ cho rằng không chỉ thất bại về mặt ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc còn không thể tìm cách chia rẽ liên minh Mỹ-Nhật. Bắc Kinh từng gây sức ép đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, rằng liệu Mỹ có giúp đỡ nếu như Nhật Bản xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Tháng 4/2014, ông Obama đã thể hiện rõ trong chuyến thăm Nhật Bản rằng điều 5 trong Hiệp định An ninh của liên minh có bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Điều đó đồng nghĩa Mỹ sẽ bảo vệ Nhật B

Bạn đang đọc bài viết Foreign Policy chỉ ra chuỗi thất bại ngoại giao của ông Tập Cận Bình tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục