Lo ngại năng lực cạnh tranh thấp của doanh nghiệp Việt

Đại diện bộ Tài chính thừa nhận thách thức sau các FTA trong thời gian tới là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt vẫn ở mức thấp.

Năng lực cạnh tranh là điểm yếu của nhiều doanh nghiệp Việt Nam

Thách thức năng lực cạnh tranh

Ông Nguyễn Bá Toàn, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng đưa đến những thách thức lớn.

"Một trong những thách thức thời gian tới là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt vẫn ở mức thấp," ông Toàn nói.

"Quá trình hội nhập sâu rộng sẽ làm bộc lộ rõ hơn những điểm yếu cố hữu của nền kinh tế, thể hiện rõ nhất ở chất lượng tăng trưởng giảm sút,” ông Toàn nói thêm.

Bên cạnh năng lực cạnh tranh, quy mô doanh nghiệp nhỏ và gặp nhiều hạn chế về năng lực tài chính, công nghệ... cũng khiến trong nước phải đối mặt với sức mạnh cạnh tranh về giá cả và chất lượng của hàng nhập khẩu.

Trước đến nay doanh nghiệp Việt vẫn đang hoạt động theo kiểu nhỏ lẻ, quẩn quanh trong nước, khi các FTA được ký kết một cánh cửa hội nhập được mở ra, với doanh nghiệp Việt mà nói thì đó là một sự bỡ ngỡ thậm chí là “choáng ngợp” bởi kinh tế quốc tế phát triển như vũ bão từ công nghệ đến tác phong dó đó đôi khi chưa sẵn sàng được một tâm thế vững vàng nhất.

"Bàn tay" của Bộ

Thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia có hiệu quả vào quá trình hội nhập, Bộ Tài chính đã tích cực thực hiện một số giải pháp của ngành tài chính.

Các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam giúp các doanh nghiệp nắm bắt để chủ động thích ứng, chủ động thay đổi, tận dụng được các cơ hội cũng như nâng cao sức cạnh tranh, khắc phục các thách thức do FTA tạo ra.

Cùng đó, bộ tài chính cũng chủ động

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

    Nghi vấn công nhân rơi khỏi công trình thi công đường sắt trên cao

  • Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

    Hà Tĩnh: 4 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập nặng

  • Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng

    Hải Phòng: Hoảng hồn container đâm sập nhà dân lúc rạng sáng