G20 bế mạc, vấn đề Syria bị bỏ ngỏ

Các nhà lãnh dạo đã nhóm họp G20 ở Nga bị chia rẽ sâu sắc khi Mỹ lên sức ép cho vấn đề tấn công tên lửa vào Syria

Vào cuối ngày thứ hai cuộc họp của Nhóm 20 quốc gia phát triển và các nền kinh tế đang lên ở St. Peterburg hôm thứ sáu, Putin đã phát biểu Nga và phần lớn các nhà lãnh đạo thế giới tham dự cuộc họp phản đối hành động quân sự vào Syria.

“Tôi có thể nói cho các bạn biết ai là người ủng hộ chiến tranh, đó là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ Canada, Ả Rập và Pháp. “Và các nước phủ quyết đó là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Argentina, Brazil, Nam Phi và Ý.”

“Còn thủ tướng Anh muốn ủng hộ Mỹ nhưng công chúng anh không chấp thuận”, ông nói thêm. Trước đó 1 tuần, Nội các Anh đã phủ quyết quyết định tấn công trước lời kêu gọi của thủ tướng anh David Cameron.

Trái ngược với những phát biểu của ông Putin, tổng thống Mỹ Barack Obama lại phủ định các phát biểu trên và nói rằng ông được phần lớn sự đồng thuận của lãnh đạo G20 với 9 nước đã chấp thuận. Trong đó Tây Ban Nha là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho việc tấn công.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Nhà Trắng đã công bố một văn bản có chữ ký của 11 quốc gia tuyên bố ủng hộ Mỹ tấn công Syria. Theo Đài tiếng nói nước Nga, 11 quốc gia là Úc, Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Việc ủng hộ này bất chấp việc không có ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tại Hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã có cuộc họp bên lề với thủ tướng Nga Putin vào hôm thứ sáu nhằm thuyết phục Nga tham gia vào cuộc tấn công. Đáp lại, Thủ tướng Nga cho biết: ‘Chúng tôi lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau trong các cuộc đối thoại, chúng tôi chỉ không đồng quan điểm. Tôi không đồng ý với các ý kiến của Obama và ông ấy cũng thế”.

Hội nghị thượng đỉnh G20 đã khép lại vào hôm qua 6/9 sau 2 ngày hội đàm với nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt căng thẳng về vấn đề Syria. Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi, G20 đã bế mạc với 114 điểm trong bản tuyên bố chung mà không có bất kỳ điểm nào nói về Syria.

Thăng Long

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

    Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria