Hàng trăm nghìn tấn thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đang được bán với giá chưa đến 20.000 đồng/kg, rẻ hơn gà tươi trong nước từ 30 - 50%. Điều này đã gây khủng hoảng thị trường nội địa, khiến người nuôi gà lỗ nặng trong năm qua.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, TS. Trần Duy Khanh (Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam) cho biết: "Chúng tôi cũng đang làm văn bản kiến nghị Chính Phủ để sớm giải quyết vấn đề này". Theo TS. Khanh, thực tế, giá bán thịt gà ở Mỹ không rẻ như vậy: ức gà được bán với giá trên 7 USD/kg, đùi và cánh trên 3 USD/kg...
"Tuy nhiên, khi sang Việt Nam, gà Mỹ lại có giá rẻ bất thường, không thể tin nổi. Nguyên nhân thực ra rất dễ hiểu. Năm 2014, ở Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm rất lớn. Ngay khi dịch cúm này bùng phát, nhiều nước trên thế giới đã cấm nhập khẩu thịt gà từ Mỹ. Riêng Việt Nam, mãi đến ngày 1/5/2015 mới bắt đầu có lệnh cấm" - vị phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm VN nhận định.
Trong khi đó, quy trình sản xuất vẫn tiếp tục cho nên một lượng thịt lớn bị ứ đọng lại. Lượng sản phẩm này đương nhiên được bảo quản đông lạnh. Quy trình đông lạnh của Mỹ rất tốt cho nên lượng thịt này có thể bảo quản trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vì không có nơi tiêu thụ, một lượng sản phẩm lớn gần như đã bị hết hạn sử dụng, thậm chí phải chuyển sang làm thức ăn chăn nuôi. Do đó, người ta đã bán các sản phẩm này với giá rẻ như cho. Đó là nguyên nhân sâu sa khiến thịt gà nhập từ Mỹ lại có giá rẻ bất ngờ như vậy.
Ngoài ra, TS. Khanh cũng cho biết thêm: Việt Nam hiện chưa có hàng rào kỹ thuật về lĩnh vực này cho nên các doanh nghiệp đã tranh thủ lợi dụng để lách luật. Thuế nhập khẩu gà nguyên con trên 20% nhưng khi cắt đầu đi thì thuế chưa đến 5%. Điều này là rất bất hợp lý!
Đừng để Việt Nam thành bãi rác của các loại phế phẩm phụ phẩm!