Gambia cáo buộc Mỹ, Anh âm mưu lật đổ chính quyền

Gambia đã cáo buộc Mỹ và Anh đã xúi giục nhiều nỗ lực đảo chính tại quốc gia Tây Phi nhỏ bé và hỗ trợ phe đối lập như một âm mưu gây mất ổn định nhà nước của Tổng thống Yahya Jammeh.

Jammeh đã rút Gambia khỏi Khối thịnh vượng chung trong một động thái bất ngờ vào tuần trước, xây dựng thương hiệu của nhóm hiện tại có 53 thành viên bao gồm Anh và hầu hết các thuộc địa cũ của Anh một "tổ chức tân thuộc địa".

Tổng thống Gambia, ông Yahya Jammeh tại trụ sở Đại hội đồng LHQ ngày 27/09/2013

Trong một tuyên bố đọc trên truyền hình nhà nước của ôngMomodou Sabally, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tổng thống, vào cuối ngày thứ Ba, chính phủ đã cáo buộc Hoa Kỳ và Anh Quốc tài trợ cho một cuộc đảo chính năm 1995…”.

Jammeh nắm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1994 khi một trung úy quân đội 29 tuổi, trở thành người đứng đầu nhà nước trẻ nhất thế giới.

"Hai cường quốc phương Tây đã tiếp tục hành động của họ để gây bất ổn cho đất nước này, sử dụng mọi phương tiện có thể từ tài trợ cho âm mưu đảo chính, tài trợ cho phe đối lập và gắn kết một chiến dịch bôi nhọ mạnh mẽ", tuyên bố cho biết.

Cao uỷ Anh cho biết nước Anh đã không bao giờ hành động để gây bất ổn cho đất nước.

"Vương quốc Anh là một người bạn của Gambia và người dân của họ. Vì quyền lợi của cả hai nước để duy trì một mối quan hệ rộng rãi thành lập trên sự tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và cùng có lợi", trích dẫn một tuyên bố gửi đến Reuters.

Đại sứ quán Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Sabally trích dẫn bằng chứng cho cáo buộc của họ là một đề xuất thỏa thuận an ninh hàng hải với Hoa Kỳ mà gần đây đã bị từ chối bởi Gambia để tìm kiếm "toàn quyền kiểm soát và khai thác vùng lãnh hải của Gambia".

Là một quốc gia bao quanh bởi Senegal, Gambia là một điểm đến phổ biến cho những người tìm kiếm “mặt trời châu Âu”. Hơn một phần ba của 1,7 triệu người dân Gambia có mức sống dưới 1,25 USD mỗi ngày.

Dưới sự lãnh đạo của Jammeh, Gambia đã có một hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất các quốc gia châu Phi. Các quan chức bị cáo buộc đe dọa và bắt giam các nhà báo bởi việc chỉ trích chính quyền.

Trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào tháng trước, Jammeh gọi là đồng tính luyến ái là một mối đe dọa cho sự tồn tại của con người và chỉ trích các nước có liên quan.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

    Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria