Game online smartphone 2013 'lên ngôi'?

09:30 01/11/2013

Game online trên smartphone lên ngôi và phong cách chơi game một tay đã thắng lớn.

Game online trên smartphone “bội thu”

Smartphone đang dần thay thế điện thoại phổ thông, trở thành thiết bị quen thuộc và gần gũi bậc nhất của con người. Không chỉ thế, smartphone còn trở thành đối thủ nặng ký, cạnh tranh trực tiếp với PC về nhiều mặt. Đây là lý do chủ đạo giúp game trên smartphone, đặc biệt là game online “bội thu” trong thời gian qua.

Công nghệ - Game online smartphone 2013 'lên ngôi'?

Clash of Clans vẫn đang đem lại doanh thu khủng cho Supercell.

Từ cách đây 1 năm, Clash of Clans khiến cả ngành công nghiệp game phải giật mình khi mang về hơn nửa triệu USD mỗi ngày cho Supercell. Tưởng chừng Clash of Clans đã trở thành một tượng đài không thể vượt qua của dòng game online trên smartphone thì ít lâu sau, Puzzle & Dragons bứt phá ngoạn mục, leo lên vị trí top đầu. Với doanh thu gần 3,75 triệu USD mỗi ngày, Puzzle & Dragons khiến cả ngành game phải choáng ngợp dù đồ họa hay gameplay chỉ ở mức khá.

Gameplay màn hình dọc thắng lớn

Thành công của Puzzle & Dragons đồng thời cũng khẳng định sự thành công của thể loại gameplay màn hình dọc. Hàng loạt trò chơi trực tuyến trên smarphone đi theo phong cách gameplay màn hình dọc đã thành công rực rỡ tại thị trường Châu Á như I am MT, Đại Chưởng Môn, Manh Giang Hồ…. Với ưu điểm tiện lợi, dễ dàng trải nghiệm bằng một tay ở mọi lúc mọi nơi, phong cách này đã và đang dần vượt mặt lối chơi trên màn hình ngang phổ biến trước đây.

Công nghệ - Game online smartphone 2013 'lên ngôi'? (Hình 2).

Puzzle & Dragon trở thành một hiện tượng, khẳng định sự hấp dẫn của phong cách chơi game màn hình dọc

Ở Việt Nam, phong cách chơi game một tay đang trong giai đoạn tiếp cận game thủ, chuẩn bị cho sự bùng nổ thực sự vào một ngày không xa. Một game đáng chú gần đây đi theo phong cách này là Đại Minh Chủ - một trò chơi mang màu sắc kiếm hiệp do người Việt phát triển.

Vì đâu chuộng dọc hơn ngang?

Ưu điểm đầu tiên: đơn giản, tiện lợi. Khác với những trò chơi yêu cầu đặt ngang màn hình, game thủ có thể một tay trải nghiệm và một tay làm… nhiều thứ với Puzzle & Dragons. Nhờ đó, việc trải nghiệm các tính năng, đặc biệt là sự kiện trong game trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

Công nghệ - Game online smartphone 2013 'lên ngôi'? (Hình 3).

Một tay trải nghiệm, một tay làm… nhiều thứ với gameplay màn hình dọc

Ưu điểm thứ hai: chơi mọi lúc mọi nơi. Do chỉ cần sử dụng tay, game thủ có thể “xách smartphone lên và chơi” ở bất kỳ đâu, từ trên xe bus, trong phòng họp, khi đang nấu nướng hay thậm chí là đang… tắm. Đồng thời, gameplay màn hình dọc giúp việc trải nghiệm game trên… giường (nhất là trong mùa đông, rất nhiều người thích chơi game trong chăn) trở nên dễ dàng và đỡ mỏi hơn các trò chơi yêu cầu giữ máy bằng cả hai tay. 

Công nghệ - Game online smartphone 2013 'lên ngôi'? (Hình 4).

Chơi game trên… giường sẽ bớt mỏi hơn khi có thể cầm một tay

Ưu điểm thứ ba: “bổ mắt”. Khoa học đã chứng minh, mắt con người quét hình ảnh theo chiều dọc nhanh gấp nhiều lần so với chiều ngang. Bởi vậy, chơi game trên màn hình dọc khiến mắt ít bị mỏi hơn, đồng thời người chơi dễ nắm bắt được các tình huống diễn ra hơn.

Tạm kết

Phong cách chơi game màn hình dọc đang là xu thế của thời đại. Việc phong cách này thống lĩnh thị trường game online trên smartphone tại Việt Nam chỉ là chuyện thời gian.

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết Game online smartphone 2013 'lên ngôi'? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục