Gần 50 tỷ của bầu Đức và 90 triệu giấc mơ

ĐT U19 Việt Nam đã mở được cánh cửa vào VCK châu Á, điều mà chúng ta từng 5 lần làm được trong 6 lần tham dự vòng loại giải đấu thuộc nhóm tuổi này.

Chuyện chỉ có thế, nếu chúng ta (thực tế là các sản phẩm ưu tú của Học viện HA.GL Arsenal JMG nắm vai trò quyết định) không vừa trình làng một lối chơi vị nghệ thuật, nhưng cực kỳ hiệu quả, điều xưa nay hiếm.

Nhưng đã đến lúc khép lại cánh cửa nhà, để bắt đầu những giấc mơ mới, cao hơn và xa hơn!

2 triệu USD của bầu Đức

Sau lễ động thổ Học viện bóng đá HA.GL Arsenal JMG (năm 2007), trở về khách sạn HA.GL (Pleiku), bầu Đức không ngần ngại chia sẻ với chúng tôi rằng, vốn đầu tư ban đầu cho lứa đầu tiên của Học viện và kéo dài suốt 7 năm sau đó, trước khi các em “ra trường”, rơi vào khoảng 2 triệu USD, một con số cực lớn để đầu tư vào bóng đá, lại là bóng đá trẻ, vào thời điểm đó.

Vậy, Arsenal và JMG toàn cầu đóng góp những gì, để nhận phần với tỷ lệ ăn chia vốn được quy định rất rõ trong hợp đồng sau khi xuất khẩu các sản phẩm? Đó là thương hiệu và những hỗ trợ, trước, trong và sau khi xuất xưởng các lứa cầu thủ.

Cụ thể, Arsenal ngay lập tức gửi chuyên gia người Pháp Graechen Guillaume đến Hàm Rồng; kế đó là những định hướng, những chuyến du đấu – tập huấn Âu châu và cả những đợt ghé thăm khác của phái đoàn Arsenal JMG…

Ngày đó, bầu Đức khẳng định, với thị trường chuyển nhượng cầu thủ như hiện tại, chắc chắn ông (và đối tác) sẽ có lãi với đích nhắm tới cho các sản phẩm của Học viện là các giải đấu hàng đầu châu lục và châu Âu, chứ không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước.

Chưa có đáp án cuối cùng (về kinh tế), khi phải đợi đến tháng 4/2014, lứa đầu tiên của HA.GL Arsenal JMG mới ra lò, nhưng cho đến thời điểm này, không phải đã không thấy những tín hiệu lạc quan.

Và giấc mơ của hơn 90 triệu người

Ông Đoàn Nguyên Đức máu bóng đá như thế nào chắc không phải bàn thêm. Trong kỷ nguyên của mình, bầu Đức cũng luôn là người đi tiên phong: Mở Học viện bóng đá đầu tiên (với đối tác nổi tiếng Arsenal) ở Việt Nam và tại SVĐ Emirates, một thời gian dài, khán giả theo dõi bóng đá Anh được thấy bảng hiệu HA.GL Việt Nam. Trước đó, bầu Đức cũng đã kéo được Kiatisuk về với phố núi, khi tiền đạo này đang là cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Tuy nhiên, cho đến trước khi U19 Việt Nam với thành phần nòng cốt là các học viên Học viện HA.GL Arsenal JMG giành chiến thắng vang dội ở vòng loại giải U19 châu Á, phần lớn những hạng mục đầu tư kể trên đơn thuần là chuyện làm ăn của bầu Đức.

Do đó, cũng không nên vội vã cho rằng lứa U19 của Học viện HA.GL Arsenal JMG hiện tại (và cả các lớp sau này) sẽ gánh vác trọng trách nâng tầm nền bóng đá xứ sở, đưa chúng ta bơi ra biển lớn…

Ở Đức, người ta tính rằng, cứ 5.000 cầu thủ thuộc các Học viện bóng đá mới sản sinh ra một tuyển thủ quốc gia như Mesut Ozil. Chúng ta (thuộc vùng trũng bậc nhất của bóng đá thế giới) không thể so sánh với nước Đức xa xôi, nhưng vẫn cần phải biểu dương, thậm chí cả trọng thưởng (dù bầu Đức đã từ chối) sau những gì ĐT U19 Việt Nam làm được (với nòng cốt là người của HA.GL Arsenal JMG), để thấy hết hạn chế trong công tác đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam.

Theo Thể thao Văn hóa

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford