Gặp bệnh hiếm, bác sĩ thiếu kinh nghiệm chẩn đoán sai là bình thường

07:22 12/10/2016

Bà Tâm – Chánh thanh tra Sở Y tế BG cho biết, vấn đề bác sĩ BV Sản Nhi BG chuyên môn hạn chế do chưa có kinh nghiệm. Trường hợp chị V., vì là ca hiếm gặp nên không chẩn đoán ra là bình thường.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ông Lê Công Tước, Phó giám đốc bệnh viện cho biết: “Trường hợp của sản phụ Lê Thị V. nhập viện vào 21h ngày 19/8 các bác sỹ khám đã chuẩn đoán  thai đã 8 tháng tuổi đau bụng chuyển dạ đẻ non.

Thấy sản phụ đau bụng nhiều lần cho đến sáng, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và chẩn đoán nghi ngờ trường hợp này bị viêm ruột thừa, làm giấy chuyển viện sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang để mổ cấp cứu. Sau khi mổ ra mới biết chảy máu trong lòng bụng do bị nứt cổ tử cung còn thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Ông Tước cho rằng: “Đây là một ca khó, các bác sĩ ca trực chẩn đoán không ra mới chuyển sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang.”

Còn vì sao khi chuyển sản phụ Lê Thị V. sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang, các bác sĩ của bệnh viện này đã chẩn đoán được ra bệnh, ông Tước lý giải: “Khi chuyển từ bệnh viện chúng tôi đi, tình trạng của sản phụ vẫn ổn, tình trạng cho phép được chuyển. Cho nên chưa chẩn đoán được, khi sang đến bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang có thêm thời gian, bệnh mới rõ ràng  nên chẩn đoán ra. Thường là bệnh nhân vỡ cổ tử cung gây đau từng cơn. Nhưng đây không có dấu hiệu như thế.” 

Và ông Tước cũng khẳng định thêm một lần nữa: “Vì không chẩn đoán ra được là bệnh gì, ca khó chẩn đoán, bệnh không điển hình nên mới xảy ra kết quả như vậy.” 

Dân sinh - Gặp bệnh hiếm, bác sĩ thiếu kinh nghiệm chẩn đoán sai là bình thường

 Phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho rằng, trình độ bác sĩ là có nhưng vì ít gặp bệnh khó như trường hợp 2 bệnh nhân V. và Nh.

Với trường hợp chị Lê Thị Nh. (36 tuổi, trú tại xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), ông Tước cho biết: “Trường hợp của chị Nh. khi đến khám tại bệnh viện, các y bác sĩ cũng không phát hiện ra bệnh gì nên mới chuyển sang bệnh viện Đa Khoa BG. Bác sĩ kíp trực ca của trị Nh. đều có trình độ nghiệp vụ, chỉ là ít va chạm không có nhiều kinh nghiệm về bệnh như trường hợp này nên không phát hiện ra”.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin cũng đã có buổi làm việc với thanh tra Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Tâm – Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn thư của bà Hà Thị Bích Liên từ năm 2014 (mẹ chồng của chị Lê Thị V.) tố cáo lãnh đạo bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang có hành vi bao che, các y bác sĩ trong kíp trực thiếu trách nhiệm, cũng như không có trình độ chuyên môn dẫn đến con dâu bà là chị V. phải bỏ thai nhi và cắt bỏ cổ tử cung.

Dân sinh - Gặp bệnh hiếm, bác sĩ thiếu kinh nghiệm chẩn đoán sai là bình thường (Hình 2).

 Bà Nguyễn Thị Tâm – Chánh thanh tra Sở Y tế Bắc Giang.

Vấn đề này chúng tôi cũng đã có văn bản kết luận từ kết quả Họp hội đồng hội chẩn của bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Dựa trên trên văn bản hội chẩn của bệnh viện, thanh tra Sở Y tế Bắc Giang kết luận; việc bà Liên tố cáo lãnh đạo bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang bao che cho cấp dưới là không có cơ sở, tố cáo kíp trực thiếu tinh thần trách nhiệm là không đúng. Còn về việc bà Liên tố cáo đội ngũ y, bác sĩ chẩn đoán sai do chuyên môn kém là đúng.”

Theo bà Tâm, vấn đề bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chuyên môn hạn chế là do chưa có kinh nghiệm. Trong trường hợp của chị V., vì đây là ca hiếm gặp nên không chẩn đoán ra bệnh là chuyện bình thường.

Trong buổi làm việc với bà Tâm về trường hợp của chị Lê Thị Nh. (em gái ruột của chị Vịnh) cũng bị trường hợp gần như tương tự như chị V., do gia đình chị Nh. vẫn chưa đồng ý với kết luận của bệnh viện nên Sở Y tế Bắc Giang đã yêu cầu bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang họp hội đồng hội chẩn để báo cáo lại. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao phía Thanh tra sở yêu cầu phía bệnh viện phải báo cáo lại, bà Tâm cũng không nói rõ.

Đào Sơn 

Bạn đang đọc bài viết Gặp bệnh hiếm, bác sĩ thiếu kinh nghiệm chẩn đoán sai là bình thường tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục