Gia đình Phạm Duy cấm sử dụng ca khúc của ông tại Mỹ

14:48 28/03/2013

Tại Mỹ, gia đình nhạc sỹ Phạm Duy vừa ra thông báo nghiêm cấm sử dụng các tác phẩm, hình ảnh của cố nhạc sỹ trên mọi phương tiện. Các thành viên trong gia đình đang thống nhất lại công việc khai thác và quản lý gia tài âm nhạc của ông.

“Gia đình Phạm Duy xin thông báo kể từ ngày thông báo này (23/3/2013 – PV) tất cả các sáng tác, hình ảnh, nhạc, tên, thông tin cá nhân, tiếng hát, lời phát biểu của cố nhạc sĩ Phạm Duy và cố nhạc sĩ Duy Quang sẽ không được sử dụng trên mọi phương tiện, trình diễn công cộng (show ca vũ nhạc có thu hình hay không có thu hình) phát thanh, truyền hình, sách báo, quảng cáo và tất cả các hình thức sử dụng thương mại.

Mọi sử dụng không được chấp thuận (trên văn bản) bởi gia đình Phạm Duy hay luật sư đại diện là vi phạm quyền sử hữu trí tuệ của gia đình Phạm Duy và sẽ bị truy tố trước pháp luật”.

 Sự kiện - Gia đình Phạm Duy cấm sử dụng ca khúc của ông tại Mỹ

  Thông báo của gia đình Phạm Duy

Thông báo trên xuất hiện chỉ ít lâu sau khi nhạc sĩ Phạm Duy mất và nó khiến không ít nghệ sĩ và khán giả hoang mang bởi từ lâu nhạc của Phạm Duy rất được khán giả yêu thích. Hơn nữa, kho tàng ca khúc đồ sộ của ông vẫn chưa được khai thác hết và rất nhiều ca sĩ muốn sử dụng ca khúc trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Nhiều người lo sợ rằng trường hợp của Phạm Duy sẽ giống như trường hợp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi Trịnh Công Sơn mất thì ca sĩ rất khó khăn trong việc sử dụng ca khúc của ông, đặc biệt về vấn đề phí bản quyền.

Một vài nghệ sĩ có quan hệ với gia đình Phạm Duy cho biết, từ sau khi ông mất, vấn đề quản lý "tài sản âm nhạc" của ông vẫn chưa được các thành viên trong gia đình thống nhất. "Đây có thể là hành động ngưng cho phép sử dụng tạm thời để các thành viên trong gia đình thống nhất lại công việc khai thác và quản lý gia tài âm nhạc của ông". Một nghệ sĩ đề nghị giấu tên cho biết.

Chia sẻ với Dân trí, ca sĩ Ánh Tuyết cho biết trước thông tin này chị rất buồn bởi nhạc Phạm Duy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, mặc dù rất được khán giả yêu thích. “Khi người bạn tại Mỹ gửi mail cho tôi về thông báo của gia đình Phạm Duy, tôi đã rất buồn. Là một

người yêu mến âm nhạc của ông, tôi không hề muốn những chuyện như vậy xảy ra. Tôi nghĩ gia đình làm vậy sẽ khiến Phạm Duy buồn, bởi hơn ai hết ông là người muốn âm nhạc của mình đến được với khán giả.”

Sự kiện - Gia đình Phạm Duy cấm sử dụng ca khúc của ông tại Mỹ (Hình 2).
 
Nhạc sĩ Phạm Duy
 
Giải thích về vấn đề này đại diện của Phương Nam film, đơn vị nắm bản quyền các ca khúc của Phạm Duy tại Việt Nam cho biết: Thông báo của gia đình Phạm Duy là một hành động khẳng định và bảo vệ bản quyền rất bình thường và đúng đắn. Tuy nhiên nó chỉ có hiệu lực ở Mỹ, còn tại Việt Nam với những ca khúc đã được trao bản quyền khai thác cho Phương Nam film trong 20 năm, các ca sĩ muốn sử dụng chỉ việc xin phép đơn vị này mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.
Theo Phan Anh (Dân trí)
Bạn đang đọc bài viết Gia đình Phạm Duy cấm sử dụng ca khúc của ông tại Mỹ tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục