Giả lãnh đạo Bộ Công an để lừa đảo: Dùng thủ đoạn gian dối

Giả lãnh đạo Bộ Công an để lừa đảo: Dùng thủ đoạn gian dối

Thứ 7, 25/06/2016 | 10:15
“Với những thông tin mà báo chí đưa về vụ việc có thể thấy đối tượng Phúc đã dùng thủ đoạn gian dối, lợi dụng lòng tin của người khác với mục đích chiếm đoạt tài sản”, luật gia Hằng nhận định.

Theo tin tức đã đưa về việc đối tượng Nguyễn Hữu Phúc ( 50 tuổi, ngụ TP.HCM) đang bị Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân trong vụ việc là anh Nguyễn Danh Long (32 tuổi, ngụ Thanh Hóa). Tháng 5/2016, anh Long bị Công an TX.Tân Uyên (Bình Dương) tạm giữ xe tải BS 60L-3861 vì vi phạm giao thông.

Một lần tình cờ ngồi ở quán cà phê, anh Long quen biết Phúc và được Phúc giới thiệu là lãnh đạo Bộ Công an phụ trách 17 tỉnh, thành phía nam nên có thể chỉ đạo giải quyết cho anh Long lấy xe tải về chạy hàng.

Pháp luật - Giả lãnh đạo Bộ Công an để lừa đảo: Dùng thủ đoạn gian dối

Đối tượng Nguyễn Hữu Phúc - ảnh: Thanh niên

Phúc yêu cầu anh Long đưa 50 triệu đồng để chi phí trong quá trình lấy xe ra. Anh Long đã giao cho Phúc 50 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa lấy được xe.

Tối 23/6, tại Bình Dương, Phúc đến nhận thêm 2 triệu đồng từ anh Long thì bị nhóm “hiệp sĩ” bắt quả tang, đưa đến đồn công an.

Qua điều tra ban đầu, Phúc vừa chấp hành xong án phạt tù cuối năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với Pv báo điện tử Người đưa tin dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật gia Nguyễn Thị Hằng (Chi hội Luật gia Đông Đô, Thành hội Hà Nội) cho biết: “Với những thông tin mà báo chí đưa về vụ việc có thể thấy đối tượng Phúc đã dùng thủ đoạn gian dối, lợi dụng lòng tin của người khác với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể Phúc đã đưa ra thông tin giả mình là lãnh đạo Bộ Công an để Long tin tường đưa tiền giúp lấy xe tải về. Hành vi này là thỏa mãn dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009.

Theo đó, tại khoản 1 điều này quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồn

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.

Tìm người đàn ông liên quan vụ tai nạn khiến 2 học sinh bị thương nặng

Thứ 3, 24/05/2022 | 17:11
Sau vụ tai nạn, người đàn ông rời khỏi hiện trường. Vì vậy, cơ quan công an đề nghị người dân cung cấp thông tin để làm rõ vụ việc.

Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế mà CDC Khánh Hòa đã mua

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:47
Công an tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh này định giá các thiết bị y tế do CDC Khánh Hòa mua sắm.

Khởi tố 2 đối tượng hack Facebook để lừa "mượn" cả trăm triệu đồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:40
Hùng và Phương đã tìm cách hack Facebook của người khác rồi mạo danh, nhắn tin để mượn tiền bạn bè, người thân của chủ tài khoản.

Thanh Hóa: Hé lộ đối tượng lồng ghép clip "Công an bắn súng rồi anh em nhé"

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:57
Công an Tp.Thanh Hóa bước đầu đã xác định được đối tượng lồng ghép tiếng súng và nhiều ngôn từ phản cảm trong video quay cảnh lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Nữ quản giáo bỏ trốn cùng phạm nhân

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Sau khi nảy sinhtình cảm với 1 phạm nhân, nữ quản giáo đã cùng nam phạm nhân này bỏ trốn suốt 10 ngày. Khi bị vây bắt, bà này đã tự sát. Chiếu theo luật Việt Nam, hành vi của bà này và nam phạm nhân kia cấu thành tội danh gì?