Giả sinh viên sư phạm để lừa phụ huynh

15:49 18/11/2013

Để tìm gia sư cho con, phụ huynh Nguyễn Hoàng Quyên (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) đã xin nghỉ việc 3 ngày, đến các trung tâm tìm, thuê gia sư dạy học tại nhà cho con.

Thẻ sinh viên sư phạm tiểu học: Cần là có?!

Chị Quyên lý giải việc thuê bằng được gia sư, đơn giản vì: "Thứ nhất, cần người trông con; thứ hai, con học thêm chút nào, hơn chút ấy. Tôi lặng lẽ "mục sở thị" một buổi học của con, mới biết, nhận xét của nhiều phụ huynh, gia sư làm hỏng con thật đúng. Gia sư của nhà tôi chỉ làm được việc trông con giúp tôi 2 giờ đồng hồ, còn học thì cực kỳ lớt chớt. Cô ta chỉ giở sách, hướng dẫn qua loa, sau đó giao bài tập và đối chiếu đáp án chứ không hề giảng giải kỹ càng...". 

Chị Trần Thu Nguyệt (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: "Thuê gia sư phải xem trình độ thế nào? Gia sư phải là sinh viên sư phạm mới thuê, còn chỉ có thẻ sinh viên thôi thì không được, làm nhái đầy. Tốt nhất, nhà có điều kiện kinh tế, mời chính giáo viên về nhà dạy kèm. Thế nhưng, đại đa số phụ huynh cho rằng, thuê gia sư ở các trung tâm gia sư là đảm bảo chất lượng... Thực tế, nhiều phụ huynh bị lừa".

Thảo, sinh viên ĐH Công đoàn cho biết: "Năm thứ hai, tôi tìm đến một trung tâm gia sư do một vài người bạn giới thiệu. Đại diện trung tâm này là một nam giới, tên Thành (thường xưng thầy Thành trên giao dịch với phụ huynh - PV). Thành hẹn giao lớp cho tôi ở các địa điểm khác nhau và luôn dặn tôi rằng, nếu phụ huynh cần gia sư tiểu học thì tôi phải nói là sinh viên khoa Tiểu học trường đại học Sư phạm; phụ huynh cần gia sư Toán, sẽ nói là sinh viên khoa Toán, trường Sư phạm... Đặc biệt, nếu gia đình cần kiểm tra thẻ sinh viên để chứng minh nguồn gốc sư phạm, thì cứ bảo để quên ở nhà, lần sau đến dạy đem đến. Thời gian đó, Thành sẽ làm ngay một thẻ sinh viên đúng theo yêu cầu của phụ huynh học sinh cho tôi mang đến trình diện".

Xã hội - Giả sinh viên sư phạm để lừa phụ huynh

Nhu cầu gia sư tiểu học tăng cao nhưng chất lượng gia sư là điều các phụ huynh cần cân nhắc. Ảnh minh họa.

Đặng Oanh (SN 1988), sinh viên đại học Kinh tế, cũng từng dạy thêm suốt bốn năm thời sinh viên kể lại: "Tôi có việc qua trung tâm gia sư của thầy Thành. Tôi được thầy này hướng dẫn cách trả lời và thích nghi với các bài “test” của phụ huynh”. Với các em học sinh tiểu học, Oanh cho biết: Chỉ cần đến ngồi và xem qua sách giáo khoa một lượt là có thể dạy, không cần mất nhiều công sức. Với học sinh lớp 1, 2 thì càng đơn giản vì đa số chỉ ngồi chơi với bọn trẻ và nếu có bài tập thì làm hộ chúng là xong. Có những lần nhận dạy học sinh lớp 4, 5, tôi thường xuyên viết văn làm toán cho các em chép vào vở bài tập một cách sạch sẽ. Trong một lần nhận lớp 4 ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, bố mẹ học sinh đòi kiểm tra thẻ sinh viên. Tôi bị phụ huynh kiểm tra thẻ sinh viên, được ứng cứu nên lần dạy sau, tôi trình được ngay". Tôi muốn xem chiếc thẻ sinh viên rởm ấy, Oanh nói: "Đưa cho phụ huynh xem xong, tối đó về, thầy Thành đòi lại ngay rồi".

Bày "đồ ăn sẵn" sẽ làm hư trẻ nhỏ

Sẽ có gia sư tiểu học chuẩn

PV đã gọi điện đến một số trung tâm với vai trò đi tìm gia sư cho con đang học tiểu học thì được tư vấn: "Chắc chắn gia sư sẽ là sinh viên sư phạm tiểu học, phụ huynh cứ yên tâm". Tuy nhiên, nghĩ đến trường hợp của Thảo, Oanh chúng tôi nghi ngại tư vấn trên.   

Trao đổi với PV, một hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội (xin được giấu tên) tỏ ra hết sức ngạc nhiên: "Tôi rất lấy làm lạ vì tại sao học sinh cấp tiểu học lại cần đến gia sư? Đối với trình độ ở bậc tiểu học, nếu trẻ không hiểu thì cha mẹ nên hướng dẫn cho con vì kiến thức cấp 1 theo tôi không có gì quá khó khăn. Hơn nữa, việc lệ thuộc vào gia sư sẽ khiến trẻ sinh ra tính ỷ lại và quen thói nhờ cậy".

Gia sư tiểu học hiện nay là một vấn đề nan giải. Cô giáo Dương Minh Nguyệt (Bắc Ninh) bày tỏ quan điểm: "Tất nhiên, chúng ta không thể cấm phụ huynh học sinh mời gia sư cho con học phụ đạo tại nhà nhưng tôi nghĩ, đó là việc làm không cần thiết, gây sự lãng phí. Thời gian học kiến thức ở trường là đủ để các em có một nền tảng tốt. Sự nhồi nhét trong khoảng thời gian giải trí, nghỉ ngơi ở nhà là việc làm phản khoa học. Phụ huynh cần có những định hướng đúng đắn cho con, vì với một tờ giấy trắng, những nét vẽ đầu tiên của người lớn là hết sức quan trọng. Nếu cho các em học những gia sư không đảm bảo chất lượng, biến tướng về phương pháp dạy học, truyền thụ kiến thức thì sẽ là vô cùng tác hại. Nó khiến các em ỷ lại vào gia sư, không phát triển được khả năng sáng tạo của mình".

Cô giáo Nguyễn Thị Tình, giáo viên tiểu học đã về hưu ở Hà Nội nhấn mạnh: "Gia sư là một công việc làm thêm được nhiều bạn sinh viên lựa chọn, nhu cầu của phụ huynh hiện rất cao, thu nhập tương đối tốt. Tuy nhiên, những suy nghĩ đơn giản của các bạn sinh viên như việc "Cứ học đại học là dạy được tiểu học" sẽ vô tình tiếp tay cho sự hư hỏng của trẻ nhỏ sau này. Bởi dạy học sinh tiểu học rất khó. Tuy kiến thức với các em không quá nặng nhưng tâm lý lứa tuổi cần sự dung hòa giữa học và chơi, dạy và dỗ. Chỉ cần sai phương pháp, những cây non rất dễ bị bẻ cong theo tật xấu, thói hư. Tôi nghĩ rằng, phụ huynh nên tự cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp thuê gia sư cho con".   

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết Giả sinh viên sư phạm để lừa phụ huynh tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục