Gia vị gây nghiện: Cuộc đối đầu sinh tử mang tên... mì chính cánh

Bột ngọt hay mì chính là chất tăng cường hương vị cho thực phẩm, đánh lừa vị giác của người ăn. Lợi nhuận của thứ gia vị này cực lớn, vì thế nó cũng là loại bột ngọt đứng đầu bảng bị... làm giả.

Bột ngọt hay còn gọi là mì chính không phải là một gia vị đơn thuần như muối hay tiêu, mà là chất tăng cường hương vị cho thực phẩm, làm hương vị các thức ăn kém vị ngọt trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn, đánh lừa vị giác của người ăn. Nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhất là các loại chế biến sẵn như: Giò chả, đồ hộp, các nước sốt, nước mắm, nước tương, bột nêm, đồ ăn cho trẻ em. Lợi nhuận của thứ gia vị này cực lớn, vì thế nó cũng là loại bột ngọt đứng đầu bảng bị... làm giả.

Ra ngõ gặp... bột ngọt

Một điều khá thú vị khi thực hiện loạt bài này chính là thông tin của một tuyến điều tra cho thấy, rất dễ dàng để mua được một gói mì chính ở bất kỳ đâu, từ siêu thị, chợ đầu mối, chợ đô thị hay chợ vùng quê với đủ nhãn mác. Thậm chí, ở không ít gian hàng trưng biển văn phòng phẩm cũng bày bán... mì chính. Một đầu mối còn cam kết với PV, đảm bảo cung ứng mì chính với số lượng lớn nếu mở đại lý.

Nhiều loại bột ngọt giả bị phát hiện, thu giữ

Theo tìm hiểu của PV thì thị trường bột ngọt hấp dẫn nhiều đối tượng tham gia sản xuất, tiêu thụ bởi chính yếu tố chế, luyện đơn giản nhưng lãi suất đặc biệt lớn với những dòng bột ngọt “truồng” được đội lốt hàng hiệu . Để giải mã điều bí ẩn này, tuyến PV điều tra về thị trường bột ngọt đã lần tìm tới nhiều địa điểm được đánh giá là “chợ đầu mối” trong các giao dịch liên quan đến bột ngọt, đó là khu hàng khô tại chợ Đồng Xuân, Hàng Da, Hôm - Đức Viên... (Hà Nội). Không khó để nhận ra tại đây có đủ loại bột ngọt được người bán khoác lên đủ thứ nhãn mác có xuất xứ từ nước ngoài như Trung Quốc, Singapore, Malaysia... đến những nhãn hàng bột ngọt có tên tuổi trong nước. Tại ki-ốt T.P. (chợ Đồng Xuân), khi PV hỏi mua loại mì chính chính hãng V.Đ., chủ hàng không ngần ngại chui xuống gầm quầy lôi ra mấy gói bột ngọt cánh to đóng sẵn trong túi nilon trắng kh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

    Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người