Giá xăng dầu giảm 5 lần, doanh nghiệp vận tải nói gì về giảm giá cước?

Giá xăng dầu giảm 5 lần, doanh nghiệp vận tải nói gì về giảm giá cước?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 18/08/2022 | 11:00
Khi giá xăng dầu liên tục giảm thì giá cước vận tải bắt đầu được điều chỉnh giảm dần, tùy theo chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Ngày 18/7, sau 5 lần điều chỉnh gần nhất, giá xăng từ mức cao kỷ lục 32.870 đồng/lít đã giảm dần về hơn 23.000 đồng/lít và dự báo có khả năng giảm tiếp lần thứ 6, tương ứng với mức giảm khoảng 22% so với đỉnh vào tháng 6/2022.

Ghi nhận của Người Đưa Tin tại Tp.HCM, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Tp.HCM, Giám đốc Taxi Vinasun cho biết: “Vinasun vừa đăng ký thủ tục giảm giá cước 1.000 đồng/km sau khi giá xăng dầu giảm. Cách đây mấy tháng khi giá xăng dầu lên, hãng cũng chỉ tăng 600 đồng/km”.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines thông tin, lần giảm giá xăng dầu này, công ty không giảm giá cước mà vẫn giữ nguyên. Lý do từ trước dịch đến nay, kể cả trong giai đoạn xăng tăng giá mạnh nhưng công ty vẫn không tăng giá vé.

Tương tự, ông Lê Ðức Thành, Giám đốc Công ty Thành Bưởi cũng cho biết, công ty vẫn giữ nguyên giá vé không tăng, giảm, bởi trong đợt xăng tăng giá trước đó giá vé công ty không tăng.

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết, hiện nay có khoảng 145 doanh nghiệp hoạt động tại bến nhưng chỉ có Công ty Hồng Sơn chạy tuyến Nam Tuy Hòa đăng ký giảm giá cước. Lúc xăng tăng giá, nhiều đơn vị cũng chỉ tăng từ 20 - 23% giá cước hoặc không tăng nên đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp trong bến không giảm giá vé.

“Nếu tăng giá vé cao mà không có khách thì doanh nghiệp không sống được. Do đó, doanh nghiệp họ tự cân đối nguồn thu, tuyến đường, lượng khách để có thể tăng hay giảm cho phù hợp”, vị này nói.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, giá cước vận tải hàng hóa hoạt động theo cơ chế thị trường. Mỗi doanh nghiệp xây dựng giá cước trên cơ sở các chi phí đầu vào của giá thành vận tải. Những yếu tố cấu thành nên chi phí vận tải là một trong các căn cứ để doanh nghiệp quyết định giá cước.

“Chi phí về nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành vận tải. Giá đó được doanh nghiệp dự báo trong một chu kỳ để tính toán giá cước. Giá cước này cũng được tính trên cung cầu của thị trường, độ tín nhiệm của chủ hàng hay hành khách, chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp. Như vậy, giá cước phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào chi phí xăng dầu”, ông Quyền nói.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp, khi giá nhiên liệu tăng cao liên tục cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm gián đoạn nguồn cung khiến giá thành của các nguyên, vật tư khác của phương tiện cũng tăng theo mà đến nay những mặt hàng này chưa có sự hạ nhiệt.

Do đó, không phải chỉ dựa trên sự giảm giá trong một vài phiên của xăng, dầu mà doanh nghiệp vận tải có thể điều chỉnh được giá cước vận tải ngay, nhất là khi đã phải gồng lỗ trong thời gian dài vừa qua.

“Tuy nhiên, đã hoạt động theo thị trường, các doanh nghiệp cũng cần có điều chỉnh theo thị trường cho hợp lý, vừa thể hiện sự sòng phẳng vừa tôn trọng khách hàng”, ông Quyền khẳng định.

Ngày 3/8, Bộ Tài chính đã cho ý kiến về việc quản lý mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải khi giá xăng dầu đã hạ rất sâu sau mấy đợt điều chỉnh.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải.

Ngày 8/8, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... rà soát, kê khai để đánh giá việc điều chỉnh giá cước vận tải theo lĩnh vực phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đã giảm giá liên tiếp.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tham mưu cho UBND tăng cường công tác tổ chức kiểm tra, rà soát kê khai giá, niêm yết giá của đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn để đánh giá việc điều chỉnh giá dịch vụ vận tải đường bộ phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá; trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời; báo cáo kết quả trước ngày 20/8.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:10
Trong kỳ điều hành ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm là 900 đồng/lít; còn xăng RON 95 giảm 940 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng giảm.

Giảm một nửa thuế nhập khẩu không giúp giảm giá xăng dầu trong nước

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:02
Theo ông Trịnh Quang Khanh, việc giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng chỉ có ý nghĩa đa dạng nguồn cung, còn để giảm giá thì không.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Giáo viên loay hoay đối mặt với khó khăn khi dạy môn tích hợp

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:24
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như giáo viên trên cả nước, các giáo viên tại Tp.HCM gặp áp lực khi công việc giảng dạy có nhiều mới mẻ.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Tp.HCM: Gỡ "nút thắt" để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Phân khúc nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản thị trường bất động sản tại Tp.HCM tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng.

“Lạm thu” đầu năm học: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:45
Vẫn là chuyện ồn ào “đến hẹn lại lên” khi đầu năm học, nhiều phụ huynh lại phát hoảng vì hàng loạt khoản phí, quỹ mà nhà trường đưa ra.

Tp.HCM: Xử phạt 45 triệu đồng 1 trường THCS-THPT tuyển sinh trái phép

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:15
Thanh tra Sở GD&ĐT Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt Trường THCS - THPT Đào Duy Anh vì nhiều vi phạm trong tuyển sinh và hoạt động.
Cùng chuyên mục

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:17
Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý III và tháng 9/2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy, Du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi rõ rệt sau khi mở cửa trở lại.

Kinh doanh bán lẻ tăng tốc trở lại sau đại dịch

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:05
Sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường kinh doanh bán lẻ đã lấy lại tốc độ phát triển khi biết cách nắm bắt xu hướng, nhu cầu của người tiêu dùng.

Siết chặt việc quản lý thực phẩm “sạch” bày bán trên thị trường

Thứ 5, 29/09/2022 | 07:00
Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng với “thực phẩm sạch”, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đã biến hóa nhiều cách để được bày bán trong siêu thị, trung tâm thương mại với giá thành cao gấp 2 - 3 lần.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.