Giải đề thi ĐH môn Vật lý: Nhiều giảng viên 'bó tay'

16:07 05/07/2013

Cùng sự kiện

Sau gần hai tiếng loay hoay, một giảng dạy Vật lý của ĐH T. phải thốt lên: “Quái dị”. Giảng viên này cho biết, câu hỏi này không chỉ rất khó mà còn rất lạ.

Hàng loạt giảng viên khoa Vật lý của các trường ĐH lớn và giáo viên trường chuyên uy tín nhất của Việt Nam đang “bó tay” trước 1 câu của đề thi Vật lý khối A, A1 tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.

Câu 29 mã đề 528 có nội dung:

Giả sử có một vệ tinh dung trong truyền thông đang đứng yên so với mặt đất ở một độ cao xác định trong mặt phẳng xích đạo trái đất, đường thẳng kết nối vệ tinh với tâm trái đất đi qua kinh độ 0. Coi trái đất như một quả cầu, bán kính là 6370km, khối lượng là 6.1024 kg và chu kỳ quay quanh trục của nó là 24 giờ, hằng số hấp dẫn G=6,67.10-11 Nm2/kg2 . Sóng cực ngắn (f>30MHz) phát từ vệ tinh truyền thẳng đến các điểm trên xích đạo trái đất trong khoảng kinh độ nào nêu dưới đây?

A. Từ kinh độ 79020’Đ đến kinh độ 79020’T
B. Từ kinh độ 81020’Đ đến kinh độ 81020’T
C. Từ kinh độ 85020’Đ đến kinh độ 85020’T
D. Từ kinh độ 83020’T đến kinh độ 83020’Đ

Sau gần hai tiếng loay hoay, một giảng dạy Vật lý của ĐH T. phải thốt lên “quái dị”. Giảng viên này cho biết, câu hỏi này không chỉ rất khó mà còn rất lạ. 

Chúng tôi đã liên hệ với một số giảng viên Vật lý khác để hỏi về đáp án câu này. Sau một tiếng đồng hồ, không giáo viên nào dám đưa ra đáp án chính xác. 

Một giáo viên Vật lý của THPT chuyên Amsterdam Hà Nội cũng cho biết, chưa từng gặp câu hỏi loại này, chắc chắn đa phần thí sinh phải đầu hàng.

Buổi thi Toán sáng nay cũng được cho là có nhiều câu khó. Chỉ trong vài tiếng sau khi kết thúc môn thi, hang loạt ảnh chế về độ khó của đề thi này đã xuất hiện trên mạng.

Theo đánh giá chung ban đầu của Bộ GD-ĐT, đề thi môn Toán không khó, vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, có câu hỏi từ dễ đến khó để học sinh có học lực trung bình đến khá, giỏi, xuất sắc đều có thể làm được; đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Giải đề thi ĐH môn Vật lý: Nhiều giảng viên 'bó tay' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục