Giải mã mối quan hệ thương mại Bắc Kinh – Bình Nhưỡng

04:53 15/07/2017

Khi Mỹ đang kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực về mặt kinh tế và ngoại giao với Bình Nhưỡng, thống kê mới đây cho thấy thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên thậm chí tăng trưởng mạnh.

Phía sau những con số

Trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa, Mỹ và cộng đồng quốc tế không ngừng hối thúc Trung Quốc gây áp lực về mặt kinh tế, ngoại giao lên Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh nhiều lần khẳng định đã cố gắng hết sức để kiềm chế Bình Nhưỡng, cũng như thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, con số về sự tăng trưởng thương mại của Trung Quốc – Triều Tiên trong 6 tháng đầu năm nay dường như thể hiện điều ngược lại. 

Thương mại Trung-Triều tăng 10,5% trong 6 tháng năm 2017 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo người phát ngôn Hải quan Trung Quốc, ông Huang Songping giá trị giao thương Trung - Triều trong 6 tháng đầu năm đạt 2,55 tỉ USD. Trong đó, phần xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên tăng đến 29,1%, lên tới 1,67 tỷ USD và nhập khẩu giảm 13,2% còn 880 triệu USD.

Tiêu điểm - Giải mã mối quan hệ thương mại Bắc Kinh – Bình Nhưỡng

Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc – Triều Tiên trong 6 tháng đầu năm nay khá cao.   

"Mỹ luôn thúc giục Trung Quốc gây áp lực trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên để chấm dứt những tham vọng tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng số liệu thương mại tăng trong nửa đầu năm nay sẽ khiến Mỹ nghi ngờ về mức độ nghiêm túc của Trung Quốc trong việc trừng phạt đồng minh của họ", ông Hwang Jae-ho nhận định.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định, nước này vẫn đang nỗ lực trong việc kiềm chế Triều Tiên. Bắc Kinh từng thể hiện thành ý đó bằng cách ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, thực chất lý do khiến Trung Quốc ngừng nhập khẩu than đá nằm ở việc nhu cầu mặt hàng này của Bắc Kinh giảm. Thay vào đó, trao đổi kinh tế giữa Trung - Triều lại tăng ở các lĩnh vực kinh tế khác.

Mới đây, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng của ông với Trung Quốc thông qua một bình luận trên mạng xã hội Twitter. Ông viết: “Mặc dù tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, nhưng nỗ lực đó vẫn chưa hiệu quả. Dẫu sao ít nhất tôi cũng biết rằng, Trung Quốc đã cố gắng trong việc này”.

Cũng vì lý do này, Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc một loạt biện pháp trả đũa Trung Quốc về thương mại, như đánh thuế nhập khẩu lên thép của Bắc Kinh. “Nỗ lực của Trung Quốc là rất ít. Nếu Tổng thống Donald Trump không nhận được những gì ông ấy kỳ vọng, ông ấy cần tiếp tục chương trình nghị sự rộng lớn hơn về vấn đề thương mại và Triều Tiên", một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Theo hai quan chức cấp cao của Mỹ, do thất vọng với việc Trung Quốc chưa gây áp lực đủ mạnh lên chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vài tuần tới sẽ bắt đầu áp lệnh trừng phạt lên các ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đang làm ăn với Bình Nhưỡng.

Thời hạn cũng như phạm vi của các lệnh trừng phạt trên sẽ phụ thuộc vào cách Trung Quốc phản ứng với những sức ép từ Mỹ trong việc kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tham dự một cuộc đối thoại cấp cao về kinh tế tại Washington vào ngày 19/7 tới.

Xem thêm >> Bí ẩn về tòa nhà đang xây trong Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Giải mã mối quan hệ thương mại Bắc Kinh – Bình Nhưỡng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục