Giải pháp nào để thu hồi vốn các ngân hàng 'dính' nợ xấu?

Hiện nhiều ngân hàng đang giải quyết nợ xấu tại các công ty bằng cách tái cơ cấu toàn diện hoạt động kinh doanh để giúp công ty hồi sinh trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương án tạm thời...

“Đũa thần ở đâu”?

Việc ông Lâm Ngọc Khuân, chủ tịch HĐQT công ty Phương Nam cùng gia đình bay sang Mỹ để lại khoản nợ lên đến 1.600 tỷ đồng đã đẩy 7 ngân hàng cho công ty này vay như "ngồi trên lửa". Thời gian ngắn sau, ông Khuân chính thức có thư gửi về Việt Nam cáo bệnh và không thể về nước được. Trước thực tế này, 7 ngân hàng cho doanh nghiệp này vay vốn đã ngồi lại với nhau và đưa ra kế hoạch tái cơ cấu toàn diện hoạt động kinh doanh của công ty này để nó "hồi sinh" trở lại.

Để thực hiện kế hoạch này, các ngân hàng có dư nợ tại công ty Phương Nam đã có văn bản cam kết đối với các khoản nợ (góp vốn, khoanh nợ...). Theo đó, ngân hàng Bưu điện Liên Việt và ngân hàng An Bình cam kết sẽ tiếp tục cho công ty vay vốn lưu động. Đối với các ngân hàng có dư nợ không tham gia góp vốn có thể hỗ trợ cho vay vốn lưu động hoặc cho vay tài trợ xuất khẩu tùy theo chủ trương của mỗi ngân hàng. Về công nợ, các cổ đông mới có trách nhiệm trả các khoản nợ cũ trước đây cho các nhà cung cấp trong quá trình hoạt động sau khi tái cấu trúc thành công.

Những kế hoạch quyết liệt trên của các ngân hàng bước đầu giúp cho công ty Phương Nam hồi sinh và đang có những bước chuyển mới trong hoạt động kinh doanh và kế hoạch trả nợ của công ty này. Người hiện đang cầm trịch cho kế hoạch tái cấu trúc của công ty Phương Nam là ông Nguyễn Minh Trí, người đã tái cấu trúc thành công cho công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) do bà Diệu Hiền (vợ ông Trí) làm chủ tịch HĐQT.

Theo tìm hiểu của PV, công ty Bianfishco dưới sự quản lý của bà Diệu Hiều đi vay hàng loạt ngân hàng với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng để phục vụ công tác sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, càng kinh doanh, công ty này càng lâm nợ. Kết quả cuối cùng là vỡ nợ, không có khả năng chi trả, để lại khoản nợ xấu vô cùng lớn. Để giải quyết khoản nợ tại công ty này, các ngân hàng đã dùng "đũa thần" tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và đã giúp công ty này hồi sinh. Hiện các kế hoạch trả nợ vẫn đang được công ty này tiến hành.

Cần một giải pháp toàn diện

Nhiều chuyên gia phân tích kinh tế tại TP.HCM cho biết, sở dĩ công ty Phương Nam được 7 ngân hàng có dư nợ cho tiến hành tái cấu trúc toàn diện hoạt động kinh doanh là do công ty này từng đứng vào top 10 doanh nghiệp tiêu biểu của cả nước với kim ngạch xuất khẩu lên đến hơn 88 triệu USD vào năm 2007 và tạo công ăn việc làm cho trên 3.200 công nhân. Bên cạnh đó, công ty này có thương hiệu trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản ra nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, việc tái cấu trúc cho công ty này hồi sinh để giải quyết nợ xấu là một kế hoạch đem đến thành công. Với Bianfishco cũng vậy. Tuy nhiên, theo thạc sỹ Nguyễn Văn Hải, chuyên gia kinh tế tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thì: "Điều này là vô cùng khó với khá nhiều công ty không có đủ các điều kiện cần thiết như Phương Nam hay Bình An để thực hiện tái cấu trúc. Nếu các ngân hàng thực hiện tái cấu trúc lên các công ty này thì chỉ phát sinh thêm nợ xấu".

Nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ, trong hoàn cảnh kinh tế thế giới, trong nước vẫn còn khó khăn, các ngân hàng cần phải rà soát, làm chặt lại các khâu xét duyệt cho vay vốn để tránh phát sinh gây nợ xấu và thực hiện hàng loạt biện pháp khác để đánh giá hiệu quả kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần phải xây dựng một phương án mới để giải quyết vấn đề nợ xấu tại hàng loạt công ty khác mà mình có dư nợ. Chỉ khi nào có tất cả các giải pháp hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể thì việc giải quyết nợ xấu của ngân hàng mới được giải quyết một cách triệt để.

Hồ Nam - Minh Khánh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam