Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường

Với việc tăng dân số cơ học ở mức cao, huyện Nhơn Trạch hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải, chất thải sinh hoạt và sản xuất.

* Rác thải từ nhà ra ngõ

Chưa hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, tại nhiều khu dân cư, một số người dân còn vứt rác bừa bãi ở những nơi đất trống, trên lề đường, thậm chí vứt xuống cả đường mương thoát nước, kênh rạch, sông suối.

Người dân Nhơn Trạch còn thói quen vứt rác bên đường

Bên cạnh đó, một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các hộ sản xuất, kinh doanh cũng chưa quan tâm đến việc xử lý chất thải, vẫn còn tình trạng xả trực tiếp chất thải, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân trong khu vực.

Đối với một số doanh nghiệp, lượng rác thải rất lớn và khó kiểm soát, nên mới đây đã xảy ra tình trạng đổ trộm hàng chục tấn rác ra bãi rác tạm đồng Mu Rùa (xã Phước An). Một số công ty, nhà máy còn vi phạm về lượng khí thải, xử lý bụi trong quá trình sản xuất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, như tình trạng ô nhiễm vì bụi ở Công ty xi măng Công Thanh nhiều năm nay gây bức xúc cho người dân xã Phước Khánh.

Qua thực hiện quan trắc và giám sát chất lượng nước ngầm của Sở Tài nguyên - môi trường, nhiều nơi chất lượng giếng nước chưa đảm bảo tiêu chuẩn sinh hoạt, nhất là ở các xã quanh khu vực các khu công nghiệp: Hiệp Phước, Phước Thiền, Long Thọ, Phú Hội.

Ngoài ra, do chậm triển khai hệ thống cấp nước sạch, hệ thống xử lý chất thải tập trung chưa xây dựng kịp theo tiến độ hoạt động các khu công nghiệp, các tuyến thoát nước thải ngoài khu công nghiệp xây dựng cũng còn chậm, dẫn đến mưa gây ngập úng một số đoạn đường thấp, một số khu vực dân cư ở các xã Long Thọ, Phước An... cũng bị ngập cục bộ, làm ảnh hưởng đời sống người dân.

* Vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Huyện Nhơn Trạch hiện có 10 đơn vị tổ chức thu gom rác thải, trong đó nhiều đơn vị hoạt động có hiệu quả, như các hợp tác xã: Hiệp Hòa, Nhân Hòa, Nhơn Long, Phước Khánh và Phú Đông. Đặc biệt, ở xã Đại Phước, Hội Cựu chiến binh Phước Kính đã thành lập tổ thu gom rác trong khu dân cư, thực hiện tốt công tác vận động, thu gom rác thải sinh hoạt trong các hộ dân và một số công ty, xí nghiệp trên địa bàn.

Theo thống kê, hiện mỗi ngày có khoảng hơn 125 tấn rác thải được thu gom, đạt tỷ lệ 85%. Các địa phương đang phấn đấu nâng tỷ lệ hộ dân được thu gom rác đúng quy định lên trên 90% để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong các khu dân cư.

Để nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền trong quần chúng nhân dân ở các khu dân cư bằng nhiều hình thức. Song song đó, các địa phương vận động các hộ dân cam kết không xả rác, chất thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực môi trường và thông báo trường hợp vi phạm trên đài truyền thanh địa phương. Nhiều địa phương đã thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường.

Trong các doanh nghiệp, hiện đã có khoảng 100 công ty, xí nghiệp trên địa bàn đăng ký thu gom rác thải đúng quy định, đạt tỷ lệ 76,3%. Rác thải y tế tại bệnh viện, các trạm y tế cũng đã bước đầu thực hiện tốt việc thu gom, xử lý.

Để xử lý tình trạng ô nhiễm tại bãi rác tạm đồng Mu Rùa, UBND huyện Nhơn Trạch đã giao cho liên hiệp hợp tác xã Nhơn Trạch xử lý bằng nhiều cách, như phân loại thành phế liệu (bịch ny-lông, nhựa, cao su, bao bì), tổ chức đốt tiêu hủy, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và giảm tải cho bãi rác.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thoát nước, nước cấp, nước thải rắn, giám sát chất lượng nước mặt, nước ngầm, quan trắc các điểm xả nước thải công nghiệp tại các kênh mương, rạch và quan trắc chất lượng không khí các điểm khu dân cư gần khu công nghiệp. Đồng thời, huyện tăng cường thực hiện thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường ở các điểm giết mổ gia súc, gia cầm cũng như các “điểm nóng” ô nhiễm gây bức xúc lâu nay trong nhân dân.

Theo Báo Đồng Nai

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang