Giám đốc Bệnh viện Phụ sản muốn "sản phẩm" của ngành là em bé lành lặn

Trần Thu Thảo
Thứ 3, 19/07/2022 | 07:53
Sàng lọc gen trước sinh và sơ sinh có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, mang gen lặn đột biến... có cơ hội sinh con khỏe mạnh nhưng chi phí lớn.

Ngày 18/7/2022, lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữa Quỹ Tấm lòng Việt và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được diễn ra với sự góp mặt của lãnh đạo Bệnh viện và Giám đốc Quỹ.

Để triển khai chương trình Vì một niềm tin về hạnh phúc và kêu gọi được nhiều tấm lòng thiện nguyện tham gia ủng hộ hỗ trợ các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn mang gen bệnh hiếm có điều kiện chữa bệnh, có cơ hội sinh ra những đứa con khỏe mạnh, Quỹ Tấm lòng Việt đã phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai dự án này.

Theo thống kê, hơn 1% số trẻ ra đời mang các rối loạn đơn gen do di truyền, là tình trạng đột biến ADN của một số gen, truyền cho thế hệ sau theo luật di truyền của Mendel.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra có hơn 6.000 rối loạn đơn gen, chiếm 20% trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ. Sàng lọc gen trước sinh và sơ sinh là những phương pháp có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hoặc mang gen lặn đột biến có cơ hội sinh ra những đứa con khỏe mạnh bằng cách khám, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sàng lọc gen bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm… Chi phí cho mỗi ca thành công thường vào khoảng 200 triệu đồng - đây là số tiền không nhỏ đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS. BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng cho biết: "Thời điểm phải đương đầu với dịch Covid-19, cả xã hội đều lo lắng, hoang mang trước dịch bệnh khó hiểu, thì Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng như các bệnh viện khác đều tham gia chống dịch. Nhưng song song với đó, không vì thế mà Bệnh viện Phụ sản gác lại công việc chuyên môn. Xuất phát từ khao khát của sản phụ khoa, chúng tôi mong ước 'sản phẩm' của chúng tôi là những em bé lành lặn".

Ông Ánh nói: "Người ta vẫn bảo ngành sản là bà đỡ của tương lai, nếu bà đỡ tương lai đỡ ra đứa trẻ tật nguyền, đó không phải mong muốn của chúng tôi cũng như bất kỳ ai".

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, thực tế, lúc làm nghề gặp nhiều cặp vợ chồng hoàn toàn bình thường nhưng lại mang gen bệnh, tiềm ẩn bệnh di truyền cho trẻ.

Trong ngành sản, ông cho biết đã tiến bộ nhiều. "Lĩnh vực y học bào thai đã đi theo ngành sản phụ khoa chúng tôi để giúp cho khát vọng của người làm nghề sản là có em bé lành lặn. Bên cạnh đó, không thể không kể đến lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, chúng ta vẫn gọi là thụ tinh ống nghiệm", ông nói.

Dân sinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản muốn 'sản phẩm' của ngành là em bé lành lặn

Ông Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bàn giao số tiền 785.401.000 đồng đã vận động quyên góp được từ giải chạy gây quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc" lần thứ I. (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông Nguyễn Duy Ánh cho biết lĩnh vực y học bào thai và thụ tinh ống nghiệm là 2 mũi nhọn phát triển. "Chúng tôi áp dụng 2 kỹ thuật này để giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn, mang gen bệnh… có con lành lặn. Theo đó, các cặp vợ chồng mang gen bệnh hiếm nhưng với khoa học hiện nay họ vẫn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh bằng phương pháp sàng lọc trước khi chuyển phôi, tìm ra những phôi khỏe mạnh thì người mẹ mang thai sẽ có cơ hội sinh ra những em bé khỏe mạnh", ông nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, từ năm 2019, bệnh viện đã thực hiện với 21 cặp vợ chồng và đã có có những kết quả lạc quan là 13 em bé khỏe mạnh chào đời. "Chúng tôi hy vọng kết quả này như một tiếng chuông để kêu gọi những tấm lòng nhân ái trong toàn xã hội sẽ cùng chung tay, giúp đỡ cho những cặp vợ chồng đã không may có hoàn cảnh éo le như vậy", ông nói.

Tại buổi lễ, bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt cho biết: "Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực. Với kinh nghiệm gần 14 năm triển khai các chương trình thiện nguyện, tôi nhận thấy chương trình 'Vì một niềm tin về hạnh phúc' sẽ mang đến cho những cặp vợ chồng không may mắc những gen bệnh hiếm có lại được niềm vui, hạnh phúc khi nhận được sự chung tay của cộng đồng, của các y bác sĩ và các nhà hảo tâm".

Cũng tại buổi lễ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng bàn giao số tiền 785.401.000 đồng đã vận động quyên góp được từ giải chạy gây quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc" lần thứ I.

Ngoài ra, gia đình chị Phạm Thị Thu Hằng cũng ủng hộ cho chương trình "Vì một niềm tin về hạnh phúc" 1 tỷ đồng.

Vì một niềm tin về hạnh phúc là chương trình nhằm vận động các cá nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình, hỗ trợ những cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn vô sinh, hiếm muộn, mang gen lặn đột biến có nguồn kinh phí để thực hiện sàng lọc, can thiệp, điều trị, tiếp thêm hy vọng cho các gia đình được đón những thiên thần nhỏ, khỏe mạnh chào đời.

Thanh Hóa: Hỗ trợ thành công sản phụ sinh con trên quốc lộ 1A

Thứ 4, 06/07/2022 | 15:27
Đang di chuyển trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), một sản phụ bất ngờ chuyển dạ và đã được nhiều người cùng hỗ trợ "vượt cạn" thành công.

6 nhân viên y tế trong đêm lao đến bệnh viện hiến máu giúp sản phụ

Thứ 5, 19/05/2022 | 21:22
Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ đã xung phong, tình nguyện hiến máu.

6 thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của phụ nữ

Thứ 5, 17/03/2022 | 12:00
Dù ngon miệng nhưng những thực phẩm dưới đây lại được xếp vào nhóm có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.
Cùng tác giả

Cách nào kiểm soát công ty bảo hiểm không lách luật đầu tư bất động sản?

Thứ 5, 15/09/2022 | 20:03
Các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn được đầu tư, sở hữu BĐS để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc, nhưng không sử dụng và được mua cổ phiếu doanh nghiệp BĐS.

VN-Index tăng điểm phiên đáo hạn phái sinh

Thứ 5, 15/09/2022 | 17:40
Chứng khoán ngày 15/9 không có dòng cổ phiếu dẫn dắt dù vẫn tăng điểm. Một số nhóm được coi là khỏe hơn so với phần còn lại có thể kể đến phân bón, điện, BĐS...

Hoàng Anh Gia Lai thu hơn 11 tỷ mỗi ngày nhờ nuôi heo, trồng chuối

Thứ 4, 14/09/2022 | 18:07
Doanh nghiệp của bầu Đức ghi nhận doanh thu đạt 2.708 tỷ đồng sau 8 tháng đầu năm, trong đó ngành chăn nuôi chiếm 779 tỷ đồng, ngành cây ăn trái đạt 1.472 tỷ đồng.

Xả hàng cổ phiếu vốn hóa, chứng khoán giảm hơn 7 điểm

Thứ 4, 14/09/2022 | 17:42
Chứng khoán giảm phiên thứ 2 liên tiếp, trùng với diễn biến giảm của thị trường quốc tế khi sắc đỏ từ nhóm VN30 lan rộng ra tất cả các ngành nghề.

"Khoảng trống đột ngột" và niềm tin trên thị trường trái phiếu

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:50
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là một trong những "mạch máu" quan trọng của nền kinh tế nhưng có quan điểm cho rằng trái phiếu lại giống trò đánh bạc.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Cháy nhà xưởng trong khu dân cư huyện Trảng Bom

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:50
Ngày 3/12, một vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất các loại tượng bằng vật liệu nhựa và composite, rộng khoảng 1.000m2 khiến nhiều vật liệu, thành phẩm bị thiêu rụi.

Vận hành thử 8 đoàn tàu Metro Nhổn – ga Hà Nội để đo hiệu xuất

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:26
8 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử để đo hiệu suất của giai đoạn 1 diễn ra từ 9h đến 19h.

Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân

Thứ 7, 03/12/2022 | 15:00
Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại tỉnh Gia Lai đang tất bật xuống giống để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Huế: Tìm tung tích 2 cậu cháu nghi bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:24
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích của hai cậu cháu trên địa bàn nghi bị nước lũ cuốn.

Huế: Tìm kiếm tung tích 1 người dân bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:49
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực tìm kiếm tung tích của một người dân trên địa bàn không may bị nước lũ cuốn mất tích khi đi qua cánh đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Tìm tung tích 2 cậu cháu nghi bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:24
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai lực lượng tìm kiếm tung tích của hai cậu cháu trên địa bàn nghi bị nước lũ cuốn.

Đồng Nai: Cháy nhà xưởng trong khu dân cư huyện Trảng Bom

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:50
Ngày 3/12, một vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất các loại tượng bằng vật liệu nhựa và composite, rộng khoảng 1.000m2 khiến nhiều vật liệu, thành phẩm bị thiêu rụi.

Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân

Thứ 7, 03/12/2022 | 15:00
Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại tỉnh Gia Lai đang tất bật xuống giống để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Vận hành thử 8 đoàn tàu Metro Nhổn – ga Hà Nội để đo hiệu xuất

Thứ 7, 03/12/2022 | 19:26
8 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử để đo hiệu suất của giai đoạn 1 diễn ra từ 9h đến 19h.

Bản tin 3/12: Cây đổ trong cơn dông khiến 2 bà cháu thiệt mạng; Bé trai 5 tuổi tím tái rồi tử vong ở trường mẫu giáo

Thứ 7, 03/12/2022 | 07:00
Cây đổ trong cơn dông khiến 2 bà cháu thiệt mạng; Bé 5 tuổi tím tái rồi tử vong ở trường mẫu giáo; Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe lu là một số tin đáng chú ý.