Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:07
Người dân Anh đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí, với nỗi lo hóa đơn năng lượng, trong khi Chính phủ Anh được cho là đã không làm đủ nhiều…

Một giám đốc Ofgem đã từ chức hôm 17/8 để phản đối quyết định của cơ quan quản lý năng lượng Anh về thay đổi cách tính toán giới hạn giá năng lượng, điều mà bà cho rằng sẽ dẫn đến hóa đơn cao hơn nhiều cho người tiêu dùng, Sky News đưa tin.

Văn phòng Thị trường Điện và Khí đốt (Ofgem) đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trong những tháng gần đây vì đã không làm đủ để bảo vệ các gia đình trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Ofgem xác nhận với Sky News rằng bà Christine Farnish đã rời hội đồng quản trị sau khi bất đồng với các thành viên còn lại về thời gian cho phép các nhà cung cấp năng lượng bù lại giá năng lượng cao như hiện nay.

Bà muốn các nhà cung cấp thực hiện bước này, vốn là một điều kiện của giới hạn giá, trong 12 tháng để chia đều chi phí cho khách hàng.

Tuy nhiên, các giám đốc còn lại trong hội đồng quản trị Ofgem cho biết, họ muốn bước này diễn ra trong 6 tháng vì cho rằng điều đó sẽ làm giảm rủi ro phá sản mà các nhà cung cấp có thể phải đối mặt.

Thế giới - Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Bà Christine Farnish giữ chức một giám đốc không điều hành trong hội đồng quản trị Ofgem từ năm 2016. Ảnh: The Guardian

Bà Farnish, giữ chức một giám đốc không điều hành từ năm 2016, nói với The Times rằng bà đã từ chức vì không tin Ofgem đã “đạt được sự cân bằng phù hợp giữa lợi ích của người tiêu dùng và lợi ích của nhà cung cấp”.

Trong tháng này, Ofgem thông báo họ đang thay đổi phương pháp tính giới hạn giá để cho phép các nhà cung cấp thu hồi chi phí bảo hiểm rủi ro năng lượng bán buôn sớm hơn.

Bà Farnish cho biết, bà cho rằng động thái này “sẽ tăng thêm vài trăm bảng Anh vào hóa đơn của toàn thể người dân để hỗ trợ một số nhà cung cấp trong những tháng tới”.

“Ngủ quên trên tay lái”

Các nhà phân tích của ngân hàng quốc tế Investec ước tính sự thay đổi trong phương pháp tính sẽ làm tăng thêm hơn 400 bảng Anh vào mức giới hạn giá vào tháng 1/2023 - đưa nó lên mức 4.200 bảng Anh một năm so với mức 1.971 bảng Anh hiện tại.

“Chúng tôi rất biết ơn bà Christine vì những cống hiến của bà trong nhiều năm cho Ofgem”, cơ quan này cho biết. “Do cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có tiền lệ, Ofgem đang phải đưa ra một số quyết định vô cùng khó khăn, trong đó sự cân bằng luôn được cân nhắc cẩn thận. Nhưng chúng tôi luôn ưu tiên nhu cầu của người tiêu dùng cả trước mắt và lâu dài”.

Ofgem lập luận, phần còn lại của hội đồng quản trị quyết định thời gian thu hồi ngắn hơn đối với chi phí năng lượng là vì lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng trong dài hạn bằng cách giảm rủi ro rất thực tế về việc các nhà cung cấp phá sản, điều này sẽ làm chồng chất thêm chi phí vào các hóa đơn và thêm lo lắng và lo ngại không cần thiết vào một thời điểm vốn đã rất khó khăn.

Thế giới - Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng (Hình 2).

Người mua sắm ở trung tâm thành phố York, Vương quốc Anh. Ảnh: Bloomberg

Cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí đã chi phối chiến dịch bầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền Anh (Tory) khi các hộ gia đình cảm thấy sức ép của khủng hoảng năng lượng, nhưng cả ông Boris Johnson, người đang tạm thời giữ chức Thủ tướng Anh, và ông Rishi Sunak và bà Liz Truss – 2 ứng cử viên thay thế ông Johnson – cho đến nay vẫn đều chưa chú ý đến lời kêu gọi ngồi xuống và đưa ra giải pháp giúp đỡ người dân trước khi một Thủ tướng mới được công bố vào ngày 5/9, Sky News cho biết.

Ông Ed Miliband của Đảng Lao động Anh cho rằng việc bà Farnish từ chức chứng tỏ chính phủ đang “ngủ quên trên tay lái”.

Ông nói: “Đây là bằng chứng nữa cho thấy chính phủ đang ngủ quên trên tay lái khi nói đến cuộc khủng hoảng hóa đơn năng lượng. Trong 12 năm, đảng Bảo thủ đã hoàn toàn thất bại trong việc điều tiết thị trường năng lượng. Không quốc gia nào khác có 32 nhà cung cấp năng lượng bị phá sản”.

Minh Đức (Theo Sky News, Daily Mail)

Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức, hé lộ những cái tên kế nhiệm

Thứ 5, 07/07/2022 | 20:55
Chia sẻ rằng bản thân “rất buồn khi phải từ bỏ công việc tốt nhất trên thế giới”, ông Johnson cũng thừa nhận, “không ai là không thể thiếu” trong chính trị.

"Bài toán" đầu tư của nước Anh để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Thứ 4, 30/03/2022 | 16:11
Nếu không đầu tư nhằm tăng sản lượng khai thác ở Biển Bắc, đến năm 2030 ít nhất 80% nguồn cung khí đốt và 70% dầu của Anh sẽ phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nguyên nhân nước Anh đối diện với nguy cơ khủng hoảng năng lượng?

Thứ 2, 27/09/2021 | 07:00
Sự tích tụ của trên cả phương diện kinh tế, chính trị, nguồn cung nước ngoài và dự trữ trong nước đã dẫn đến giá cả năng lượng tại nước Anh leo thang.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Hàng triệu người Mỹ đang đói

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:50
Người dân ở nền kinh tế số 1 thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống.

Hơn 74 tỷ USD “bốc hơi” khỏi tài khoản ông chủ Facebook

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:49
CEO Meta Zuckerberg không phải là tỷ phú duy nhất chứng kiến tài sản cá nhân của mình lao dốc do cổ phiếu công nghệ mất giá vào năm 2022.

Tổng thống Pháp Macron sẽ có chuyến thăm Mỹ

Thứ 3, 27/09/2022 | 10:00
Sự kiện như một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Mỹ - Pháp đã khôi phục quỹ đạo vốn có sau những rạn nứt liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân.

Hungary kêu gọi Liên minh châu Âu nỗ lực đàm phán với Nga

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:22
Ngoại trưởng Hungary, ông Peter Szijjarto nhấn mạnh, “không ai có quyền yêu cầu Hungary được thương lượng với ai và không thương lượng với ai”.

Giá đắt cho xung đột Nga-Ukraine

Thứ 3, 27/09/2022 | 06:00
Tác động của cuộc xung đột được cảm nhận rõ thông qua sự leo thang của giá cả năng lượng, dẫn đến nhiều hệ lụy và nguy cơ suy thoái ở châu Âu và Đức.
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột Nga-Ukraine: Không còn nhiều thời gian

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:56
Ukraine vẫn đang đạt được bước tiến trên thực địa, trong khi lệnh điều động của ông Putin có thể vẫn thành công trong việc củng cố các vị trí của quân đội Nga.

Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:09
Ngoại trưởng Nga kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy: Thành công “phá vỡ trần kính”

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:02
Italy, quốc gia châu Âu đã chứng kiến 67 chính phủ ra đi kể từ Thế chiến II, lần đầu tiên sẽ được dẫn dắt bởi một nữ Thủ tướng.

Trung Quốc mạnh tay ổn định thị trường ngoại hối

Thứ 2, 26/09/2022 | 22:35
Động thái này sẽ làm tăng chi phí bán khống đồng Nhân dân tệ vào thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm giá mới.

Siêu bão Noru quét qua Philippines, ít nhất 5 người thiệt mạng

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:28
Bão Noru đã đổ bộ vào thủ đô và các tỉnh miền Bắc Philippines, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực bị ngập lụt.