Giám đốc công ty rượu đối mặt mức án đến 15 năm tù

08:47 11/12/2013

Cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh vừa ký lệnh bắt khẩn cấp giám đốc và hai nhân viên chủ chốt của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội, có sản phẩm rượu gây chết người để điều tra làm rõ về tội vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phóng viên báo Nguoiduatin.vn đã có cuộc trao đổi ngắn với luật sư Phạm Thị Hương, công ty luật Song Thanh một vài vấn đề liên quan đến vụ án:

PV: Thưa luật sư, sản phẩm rượu gây ngộ độc vừa qua ở Quảng Ninh là sản phẩm do một pháp nhân sản xuất, vậy pháp luật có truy tố pháp nhân này hay không?

Mặc dù hiện nay pháp luật hình sự Việt Nam chưa có quy định về việc khởi tố, truy tố hình sự đối với các pháp nhân, tuy nhiên hoạt động của pháp nhân là do các cá nhân thực hiện và chịu trách nhiệm.

Trong vụ án này, trong quá trình điều tra làm rõ sự việc, cơ quan điều tra sẽ xác định trách nhiệm của từng cá nhân trong pháp nhân và sẽ tiến hành khởi tố, truy tố hoặc có hình thức xử lý khác phù hợp đối với từng cá nhân cụ thể, theo vai trò, mức độ hành vi của họ.

Luật sư - Giám đốc công ty rượu đối mặt mức án đến 15 năm tù

Ba người trong công ty rượu nếp 29 Hà Nội đã bị bắt.

PV: Thưa luật sư, hiện cơ quan công an đã bắt khẩn cấp giám đốc và hai nhân viên của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội, có sản phẩm rượu gây chết người để điều tra làm rõ về tội vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy luật sư có thể cho biết mức án liên quan đến tội danh này?

Theo quy định tại Điều 244, Bộ luật hình sự thì khung hình phạt cao nhất cho tội danh “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” là từ 7 đến 15 năm tù giam đối với trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện nay, chưa có hướng dẫn về tình tiết "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" đối với tội danh tại Điều 244, tuy nhiên nếu áp dụng tương tự pháp luật về tình tiết này đã được TAND tối cao hướng dẫn thi hành ở một số tội danh khác thì việc gây thiệt hại tính mạng cho 6 người có thể xem là tình tiết định khung "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Liên quan đến vụ án, trước đó hôm 9/12, cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh đã có giấy triệu tập 3 đối tượng gồm: Nguyễn Duy Vường - giám đốc Công ty xuất nhập khẩu rượu nếp 29 Hà Nội; Trần Xuân Mạnh, Đặng Văn Cảnh - cùng là cán bộ phụ trách kỹ thuật sản xuất của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội.

Như đã thông tin về 5 vụ ngộ độc rượu, làm 15 người phải nhập viện, trong đó có 6 người đã tử vong, xảy ra ở Quảng Ninh từ ngày 2 đến 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 244, Bộ Luật Hình sự.

Được biết kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ ngộ độc trên cho thấy hàm lượng methanol và ethanol trong rượu chiếm từ 80-98%, vượt từ 1.600 đến 1.900 lần tiêu chuẩn cho phép (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2009). Đây là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao, cấm sử dụng trong ăn uống.

Điều 244. Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Băng Tâm

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc công ty rượu đối mặt mức án đến 15 năm tù tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục