Vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ "biến mất": Đã trốn ra nước ngoài

13:20 23/11/2017

Giám đốc NHNN Đồng Nai – ông Trần Quốc Tuấn cho biết, trước khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thì giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình đã bỏ trốn sang nước ngoài.

Ngày 22/11, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập đoàn công tác vào Đồng Nai làm việc liên quan đến sự việc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình mất khả năng thanh khoản, dẫn đến việc hàng chục người dân kéo đến điểm giao dịch giăng băng rôn đòi tiền gửi.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cho biết, đầu năm nay, qua thanh kiểm tra đã phát hiện quỹ tín dụng này mất khả năng thanh khoản, có nhiều sai phạm trong hoạt động tín dụng nên có văn bản, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an vào cuộc điều tra.

"Tuy nhiên trước khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, giám đốc quỹ này đã bỏ trốn sang nước ngoài", ông Tuấn nói.

Tài chính - Ngân hàng - Vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ 'biến mất': Đã trốn ra nước ngoài

Ông Hoàng Văn Lục gửi hơn 8 tỷ đồng vào quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình.

Chiều ngày 22/11, NHNN cũng đã có thông báo chính thức liên quan đến vụ việc trên.

Cơ quan này khẳng định, vụ việc vi phạm trên đã được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017. Ngay khi phát hiện yếu kém, quỹ tín dụng này đã bị NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai thực hiện kiểm soát đặc biệt. Bên cạnh đó, NHNN phối hợp cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của quỹ này, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền.

Việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đã làm cho một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến quỹ này rút tiền gửi trước hạn. NHNN cho biết đã và đang chỉ đạo quyết liệt NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của QTDND này; phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ để trả tiền gửi cho người dân.

Trong trường hợp cần thiết, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống QTDND và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền.

Hiểu Minh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ "biến mất": Đã trốn ra nước ngoài tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục