Cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp “chui” đầu tiên bị kiểm tra thuộc công ty TNHH Trung Anh, tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, do ông Nguyễn Tiến Nam làm giám đốc.
Tại thời điểm kiểm tra, lao động cơ sở này đang chế biến hàng trăm suất ăn công nghiệp. Ông Nam không xuất trình được Giấy phép kinh doanh, cũng như bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến hoạt động chế biến thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho cơ sở này.
Bà Phạm Thu Xanh – GĐ sở Y tế Hải Phòng làm trưởng đoàn.
Theo ông Nam, hiện cơ sở của ông cung cấp suất ăn cho công nhân tại công ty Sunmax (tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh và Cụm Công nghiệp Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo) và xưởng may Nam Hoa (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) với số lượng khoảng 300 suất/ bữa.
Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm ra phát hiện cơ sở này cung cấp thêm cho 5 đơn vị nữa gồm: công ty TNHH Cheng-V (Khu CN Đồ Sơn, HP), xưởng đế Eva, xưởng đế Thành Tô, xưởng nến và bảo vệ công ty Thành Công, với trên 1.000 suất ăn/ bữa.
Kiểm tra thực địa cơ sở này, Đoàn kiểm tra xác định, bếp chế biến thực phẩm không được thiết kế, hoạt động theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; nguồn thực phẩm đầu vào không rõ nguồn gốc; không có kho bảo quản thực phẩm, hệ thống xử lý chất thải không đảm bảo vệ sinh, nhân viên không mặc bảo hộ khi làm việc...
Đặc biệt, tại khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm, cơ sở còn nuôi động vật như gà, chó gây nên một mùi hôi khó chịu; hàng quần áo được phơi ngay trên những rổ đựng rau đã được rửa sạch; thịt đã qua sơ chế cũng bị ruồi bâu do không được che đậy.
Vật nuôi trong khu vực chế biến thức ăn.
Đoàn kiểm tra sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu cơ sở “chui” của công