Giám đốc 'về vườn' lừa doanh nghiệp ký hợp đồng 'ảo' lĩnh án

17:38 26/12/2016

Mặc dù không còn chức danh giám đốc thế nhưng đối tượng Nguyễn Quang Thịnh vẫn mượn danh nghĩa công ty ký hợp đồng “ảo” với đối tác để rồi phải lĩnh án tù dài hạn.

Tin tức pháp luật trên báo Người Đưa Tin, ngày 26/12, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quang Thịnh (SN 1972, trú ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng truy tố, Nguyễn Quang Thịnh trước đây từng giữ chức vụ Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển công nghệ Thành Nam (gọi tắt là Công ty Thành Nam). Tuy nhiên, sau một thời gian điều hành doanh nghiệp không hiệu quả nên tháng 9/2011, đại hội đồng cổ đông của công ty này đã miễn nhiệm chức vụ giám đốc đối với Thịnh, chuyển xuống làm phó giám đốc doanh nghiệp, đồng thời bổ nhiệm người khác thay thế.

Hồ sơ điều tra - Giám đốc 'về vườn' lừa doanh nghiệp ký hợp đồng 'ảo' lĩnh án

 Bị cáo Nguyễn Quang Thịnh trước vành móng ngựa.

Cũng trong khoảng thời gian này, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Thịnh gian dối rằng Công ty Thành Nam có một số công trình đang tạm thời ngừng thi công nên cần thanh lý 2 lô thép xây dựng, trong đó mỗi lô khoảng từ 50 – 60 tấn.

Tiếp đến, Thịnh phát giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, với 14.000 đồng/kilogram cho lô thép thanh lý đầu tiên và vẫn dùng tư cách người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để chào bán nhiều lô thép xây dựng cho Công ty CP Sản xuất bê tông CK (gọi tắt là Công ty CK).

Để có hàng hóa giao cho Công ty CK, Thịnh tiếp tục dùng tư cách người đứng đầu Công ty Thành Nam đặt mua hơn 50 tấn thép xây dựng của một doanh nghiệp ở Hải Phòng với địa điểm giao nhận hàng hóa là tại Công ty CK. Sau đó, ngày 14/9/2011, theo yêu cầu của Thịnh, công ty thép ở Hải Phòng đã bàn giao đủ hơn 50 tấn sắt xây dựng, tương đương số tiền hơn 900 triệu đồng.

Đối với Công ty CK, ngay sau khi mua được lô thép xây dựng giá hời cũng đã nhanh chóng chuyển đủ cho Thịnh hơn 700 triệu đồng. Dù vậy, toàn bộ số tiền này đã bị cựu Giám đốc Công ty Thành Nam ăn tiêu cá nhân hết.

Bằng thủ đoạn tương tự, tháng 10/2011, Thịnh tiếp tục chào bán 60.000 kilogram thép xây dựng cho Công ty CK, đồng thời đề nghị bên mua ứng trước 40 triệu đồng cho lô hàng thứ hai. Ngay sau đó, cựu Giám đốc Công ty Thành Nam quay sang đặt mua của một doanh nghiệp số lượng, chủng loại thép xây dựng đúng như đã chào bán cho Công ty CK.

Ngày 18/10/2011, việc mua bán ba bên hoàn tất khi hơn 63 tấn thép được chuyển đến kho của Công ty CK, tương ứng với số tiền Công ty Thành Nam phải thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Thịnh nhận được gần 900 triệu đồng từ Công ty CK nhưng lại không chuyển trả đối tác và cũng không đưa về Công ty Thành Nam.

Tài liệu truy tố cùng lời khai của các bên thể hiện, trong 2 lần mạo nhận là Giám đốc Công ty Thành Nam nêu trên, Thịnh đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 114.000 kilogram thép xây dựng, tương ứng với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng của 2 doanh nghiệp chuyên cung cấp vật liệu xây dựng.

Việc mua bán thép của Thịnh là hoàn toàn bất hợp pháp và Công ty Thành Nam không hề hay biết.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay có đủ cơ sở để kết luận hành vi của Nguyễn Quang Thịnh phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 4, Điều 139-BLHS. Qua đó, xét thấy cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục bị cáo cũng như phòng ngừa tội phạm nói chung.

Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Thịnh 12 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc 'về vườn' lừa doanh nghiệp ký hợp đồng 'ảo' lĩnh án tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục