Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho miền Trung

16:30 21/10/2016

Vừa qua 15/09/2016, Prudential VN phối hợp với Cục Phòng chống thiên tai và Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung triển khai chương trình “Giảm thiểu rủi ro thiên tai” với tổng tài trợ 1 tỷ đồng

Theo đó, chương trình đã thiết lập, lắp đặt 20 trạm đo mưa tự động tại 4 tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Nam, mỗi tỉnh 5 trạm. Những trạm đo mưa tự động này sẽ là công cụ hữu ích giúp chính quyền địa phương nâng cao công tác dự báo, cảnh báo bão lũ, lũ quét sớm hơn.

Đồng thời đây cũng là phương tiện hỗ trợ cảnh báo sớm với tình hình ngập lụt vùng hạ du và vận hành các hồ chứa. Tất cả nhằm giúp bảo vệ tính mạng người dân cũng như tài sản của họ trước những diễn biến thất thường của mưa bão.

Xã hội - Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho miền Trung

Ông Wilf Blackburn tặng thiết bị lắp đặt trạm đo mưa cho chính quyền địa phươngcác tỉnh miền Trung

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Prudential VN còn trao tặng 1.200 cặp phao và 6.000 tập vở có các nội dung hướng dẫn phòng chống thiên tai trên các trang bìa cho 1.200 học sinh tại 4 tỉnh kể trên. Những cặp phao này sẽ là công cụ bảo vệ, đồng hành cùng các em học sinh ở các vùng thấp trũng mỗi khi đến trường, góp phần giảm thiểu các hậu quả do tai nạn sông nước mùa mưa lũ. Còn nội dung hướng dẫn phòng chống thiên tai in trên tập vở sẽ là hành trang quý báu, giúp các em nhỏ nâng cao nhận thức, biết rõ các kỹ năng ứng biến khi bão lũ bất ngờ xảy ra.

Ngoài ra, chương trình cũng đã khẩn trương lắp đặt xong 20 trạm đo mưa và đang mau chóng hoàn tất trao tặng cặp phao và tập vở cho học sinh trong mùa tựu trường. Đây là những hoạt động thiết thực trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những nước tại khu vực Đông Nam Á hứng chịu nhiều hậu quả do mưa bão gây ra.

Theo thống kê từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính từ năm 2015 đến nay, tổng số thiệt hại do thiên tai gây ra lên tới 17.800 tỷ đồng. Trong đó, riêng 2015, thiên tai đã làm cho 154 người chết, 127 người bị thương, 1.242 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái cùng 445.110ha diện tích lúa và hoa màu bị hư hỏng gây thiệt hại nặng về người lẫn kinh tế. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 8.114 tỷ đồng. 

Xã hội - Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho miền Trung (Hình 2).

 Prudential tặng cặp phao và tập vở cho học sinh tại các tỉnh miền Trung

Đặc biệt, theo Tổng cục Thống kê, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2016, đã có 3 cơn bão lớn đổ bộ vào Việt Nam gây hại lớn về người và của. Trong đó đã có 11 người chết, 41 người bị thương, 475.580 hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, 290.368 ha lúa, hoa màu các loại bị hư hại nghiêm trọng gây mất mùa, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân với tổng thiệt hại ước tính là với 9.735 tỷ đồng, cao hơn tổng thiệt hại của cả năm 2015.

Ông Wilf BlackBurn, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “Chúng tôi luôn ý thức được tầm quan trọng của việc phòng tránh và giảm nhẹ hậu quả do thiên tai cho người dân, nhất là ở tại các tỉnh miền Trung vốn được coi là vùng rốn bão lũ. Trong đó, trẻ em thực sự là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bão lũ trong sinh hoạt, học tập và cuộc sống đời thường.

Vì vậy mà Prudential nhiều năm nay đã chung tay phòng chống mưa bão với hy vọng những việc làm này phần nào sẽ giúp cư dân và trẻ em miền Trung có một cuộc sống an toàn và ổn định hơn”.

Duy Tình

Bạn đang đọc bài viết Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho miền Trung tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục