Giàn giụa nước mắt bị ép ăn kiểu tù nhân Guantanamo

Ca sĩ kiêm diễn viên người Mỹ Yasiin Bey (nghệ danh Mos Def) đã phải giàn giụa nước mắt, sốc và đau đớn sau khi thử trải nghiệm kiểu "ép ăn qua ống" mà những tù nhân tuyệt thực ở Guantanamo phải chịu đựng.

Đoạn video 4 phút quay lại cảnh đó được ghi trong khuôn khổ chương trình của tổ chức nhân đạo Reprieve mà Yasiin Bey tình nguyện tham gia.

Quá trình cho ăn dự kiến kéo dài 30 phút nhưng Yasiin Bey không thể chịu đựng được và phải cầu xin bác sĩ “dừng lại, xin dừng lại”. Trước đó y sĩ đã ấn những ống nhựa vào mũi Bey, “tìm đường” tới dạ dày của anh.

Sự kinh hãi thể hiện trên khuôn mặt Yasiin Bey. Ảnh: Internet.

Diễn viên 39 tuổi kể lại: “Ban đầu mọi thứ không quá tồi tệ nhưng khi cái ống tiến vào bạn bắt đầu có cảm giác như bị đốt cháy, khó thở. Tôi cảm thấy như có thứ gì đó đang đi lên não của tôi”. Bey thốt lên: “Tôi thật sự không thể chịu nổi nó”.

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với áp lực của dư luận về việc ép tù nhân ăn này. Nguyên nhân bắt nguồn từ tháng Ramadan (tháng 9 âm lịch Arập), tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc… từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Tại nhà tù Guantanamo, trước sự cầu xin của hơn 100 người từ chối ăn uống, giới chức Mỹ cho rằng thức ăn đem đến “dinh dưỡng thiết yếu” và hình thức “ép ăn” như trên sẽ không ảnh hưởng tới Ramadan khi nó được thực hiện vào buổi tối. Các tù nhân đã quyết định tuyệt thực để phản đối và đã có 45 tù nhân bị buộc phải ăn qua ống đến thẳng dạ dày như vậy.

Đoạn phim được đạo diễn bởi Asif Kapadi, nhà làm phim từng đoạt giải của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc (Bafta).

Hình ảnh trích từ đoạn video:

Ban đầu Yasiin Bey vẫn bình thường. Ảnh: Internet.

Khi ống thức ăn được đưa vào mũi, diễn viên người Mỹ đã thấy khó chịu. Ảnh: Internet.

Anh kháng cự. Ảnh: Internet.

Mọi thứ dừng lại và Bey đã rơi nước mắt.

Đây sẽ là một kỷ niệm khó quên của diễn viên 29 tuổi này. Ảnh: Internet.

Theo Báo Tin tức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo