Gian lận thi công chức ở Hà Nội do vào điểm

08:19 23/01/2013

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng nói với báo chí, khâu dễ để xảy ra sai sót trong công tác tuyển dụng công chức là “lên điểm, vào điểm”.

Ông Trần Huy Sáng, giám đốc Sở Nội vụ nhận định, công tác tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục các quận, huyện, thị xã về cơ bản đã bảo đảm tính công khai, dân chủ, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện khâu dễ để xảy ra sai sót, đó là khâu “lên điểm, vào điểm”.

Hiện nay, vẫn còn một số ít cán bộ, công chức, thiếu ý thức chấp hành kỉ luật kỉ cương và đạo đức nghề nghiệp, nể nang trong thực hành thi công vụ như tại Ứng Hòa. Do lượng thí sinh thi quá đông gấp nhiều lần nhu cầu tuyển dụng nên đã nảy sinh hiện tượng thí sinh và gia đình tìm gặp người thân quen để nhờ vả giúp đỡ.

Ông Sáng nói thêm: “Hà Nội là địa phương đầu tiên trong 63 tỉnh thành xác định vị trí việc làm để tuyển dụng cán bộ chặt hơn. Dù Chính phủ quyết định đến năm 2015 mới tiến hành làm nhưng Hà Nội sẽ làm đầu tiên”.

Xã hội - Gian lận thi công chức ở Hà Nội do vào điểm
Kết quả kiểm tra cho thấy vẫn còn hiện tượng tiêu cực thi công chức (Ảnh: minh họa)

Đặc biệt có người cả tin bị đối tượng xấu lợi dụng mạo danh lừa đảo hứa hẹn “chạy giúp vào công chức, viên chức” để chiếm đoạt tiền. Chị Phạm Thị Thơ thường trú tại quận Hoàng Mai bị đối tượng Nguyễn Thu Hằng ở xã Dương Hà, huyện Gia Lâm lợi dụng mạo danh là cán bộ Sở Nội vụ nhận 280 triệu đồng của chị Thơ và một số người khác “chạy quyết định vào làm giáo viên trường THPT Nguyễn Gia Thiều” là một minh chứng cụ thể nhất.

Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực nói công khai về tình trạng “ không có 100 triệu không thi được vào công chức” nhưng qua đợt kiểm tra vừa qua của Sở “đều không phát hiện chạy tiền” vì việc phát hiện chạy công chức không dễ.

Giám đốc sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng chia sẻ: “Tôi đã nghe dư luận nói nhiều đến việc này từ hồi tôi còn làm dưới cơ sở. Vì vậy khi giữ cương vị đứng đầu ngành nội vụ TP, tôi là một trong số những người rất trăn trở tìm giải pháp ngăn ngừa sai phạm, tiêu cực trong tuyển dụng”.

Báo cáo kiểm tra của ba đoàn tại Thanh Trì, Hà Đông, Ứng Hòa đã phát hiện 43 trường hợp giả mạo bằng cấp III để đi học trung cấp chuyên nghiệp (huyện Mỹ Đức có 30 trường hợp, Thanh Oai có bảy, Ứng Hòa và Chương Mỹ có hai).

Ngoài ra, Hội đồng tuyển dụng Thị xã Sơn Tây phát hiện ba trường hợp sử dụng bằng giả để dự tuyển, Hoài Đức có ba trường hợp. 12 đồng chí cán bộ đã có tác động để thí sinh trúng tuyển.

Nguyên Phan

Bạn đang đọc bài viết Gian lận thi công chức ở Hà Nội do vào điểm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục