Gian nan hành trình “chữa lành vết thương” cho người bị công an dùng nhục hình

Gian nan hành trình “chữa lành vết thương” cho người bị công an dùng nhục hình

Thứ 3, 02/03/2021 | 20:00
Chúng tôi - những phóng viên tạp chí ĐS&PL vẫn còn nhớ như in những ngày tháng khó khăn, gian khổ, bị "ngăn cản" trên con đường đi tìm công lý cho ông Vũ Đình Hùng.

Ngày 17/11/2020, việc Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố, bắt tạm giam Đại úy Đặng Thế Đông - Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang, Hà Giang) và tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 2 thuộc cấp do có hành vi dùng nhục hình với đối tượng bị tình nghi "ăn trộm gà" khiến dư luận xôn xao.

Chúng tôi - những phóng viên tạp chí ĐS&PL - vẫn còn nhớ như in những ngày tháng khó khăn, gian khổ, thậm chí còn bị "ngăn cản" trên con đường đi tìm công lý cho ông Vũ Đình Hùng.

Vào buổi sáng ngày đầu tiên của tháng 5/2020, vượt qua gần 300km đường rừng núi quanh co, hiểm trở, sương mù dày đặc chúng tôi đã đặt chân đến thị trấn Vĩnh Tuy - nơi mà chỉ mới hôm qua tôi vội tìm hiểu nhanh qua các đồng nghiệp và "bác Google".

Dừng nghỉ tại một quán nước ven đường, chúng tôi tìm hỏi đến nhà ông Vũ Đình Hùng, sinh năm 1971, địa chỉ thôn Ngòi Cò, thị trấn Vĩnh Tuy. Tới nhà, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người đàn ông gầy gò ngồi thu mình sợ hãi trong góc căn nhà tranh vách đất cũ kỹ, xiêu vẹo. Người đàn ông ấy còn đang rất hoảng loạn và tránh ánh mắt nhìn của người lạ. Người đàn ông ấy chính là Vũ Đình Hùng, người mà đêm 30/4/2020 đã phải trải qua những trận đòn của nhóm cán bộ công an thị trấn.

"Họ dùng rất nhiều điếu thuốc lá đang cháy gí vào các đầu ngón tay, dùng gậy đánh vào bắp đùi, dùng kéo cắt tóc... Họ cứ hành hạ như vậy với tôi hơn 2 giờ đồng hồ, khiến tôi vô cùng đau đớn và hoảng loạn, cho dù tôi đã van xin nhiều lần", ông Hùng run rẩy kể lại.

Tâm sự - Gian nan hành trình “chữa lành vết thương” cho người bị công an dùng nhục hình

Ông Vũ Đình Hùng sống khổ sở trong ngôi nhà cũ nát.

Bằng lương tâm và nghiệp vụ người làm báo, nhóm phóng viên chúng tôi kiên trì bám đuổi nhiều ngày liên tục để  tìm ra bản chất sự việc, thậm chí còn vượt thêm hàng trăm cây số đường rừng để đến liên hệ nhiều người, gõ cửa nhiều gia đình, lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Hà Giang để có thêm thông tin liên quan. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên tham vấn ý kiến của luật sư, các chuyên gia đang công tác trong lĩnh vực liên quan để có những cách nhìn và hướng đi đúng đắn.

Ngày 15/5/2020, những vất vả ban đầu của chúng tôi và người thân gia đình ông Hùng tưởng như đã được đền đáp xứng đáng khi thông tin và các đơn thư tố giác tội phạm đã đến tay các cấp và cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan điều tra C1 viện KSND Tối cao.

Thế nhưng thời gian cứ dần trôi đi mà kết quả vụ việc dường như chìm vào trong quên lãng. Không thể để mất đi lòng tin của người dân, nhóm phóng viên quyết định tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của Ban biên tập để có thêm những chuyến đi thực địa, thu thập thông tin của người dân sinh sống tại địa phương đồng thời lấy ý kiến của lãnh đạo cơ quan chủ quản, sau đó quay trở lại Hà Nội thông tin và phối hợp với điều tra viên Phòng 8 (C1). 

Sau hơn 6 tháng với hàng chục chuyến đi băng rừng lội suối thu thập thông tin, sau khi phóng viên có cho mình hai bằng chứng rất quan trọng: Đoạn video quay lại toàn bộ buổi làm việc của nhóm cán bộ công an với gia đình ông Hùng, thừa nhận sai sót nghiệp vụ và Kết quả giám định do đại diện Cơ quan điều tra viện KSND Tối cao cung cấp.

Nhận thấy hai bằng chứng này là chìa khóa mở ra mọi vấn đề, phóng viên đã dùng những chứng cứ và lập luận để đưa sự thật ra ánh sáng, trả lại công bằng cho người bị hại, lấy lại lòng tin cho người dân nơi đây.

Tâm sự - Gian nan hành trình “chữa lành vết thương” cho người bị công an dùng nhục hình (Hình 2).

Ông Đặng Thế Đông - Trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy khi đó, đã dùng nhục hình tra tấn ông Hùng.

Bài viết đầu tiên Cần làm rõ hành vi đánh đập dã man công dân được đăng tải trên ĐS&PL số ra ngày 18/9/2020 và tiếp đó là bài viết có tính quyết định Vụ việc đánh đập công dân lý do sai sót nghiệp vụ tại Vĩnh Tuy (Bắc Quang, Hà Giang): Chủ tịch chỉ đạo chuyển văn bản đến công an và viện kiểm sát, số ra ngày 7/11/2020.

Sau khi bài báo đầu tiên được đăng tải, ngày 9/10, tại trụ sở Ban tiếp công dân, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - đã có buổi tiếp ông Vũ Đình Hùng cùng bà Nguyễn Thị Vân (cháu ruột ông Hùng) và đã có văn bản chỉ đạo chuyển đơn đến Công an tỉnh và viện KSND tỉnh Hà Giang để điều tra làm rõ.

Một thời gian sau, những cố gắng của phóng viên cũng như gia đình bị hại cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Nhận được nguồn thông tin chính thức từ đại diện Cơ quan điều tra – Viện KSND Tối cao: Ngày 17/11/2020 cơ quan điều tra – Viện KSND Tối cao sẽ bắt tạm giam Đại úy Đặng Thế Đông -  Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy cùng 2 thuộc cấp, nhóm phóng viên đã lên đường ngay trong đêm đông gió rét, vượt qua hàng trăm cây số đường hiểm trở có mặt vào sáng hôm sau để ghi nhận thông tin, kịp thời chuyển tải nội dung đến cho bạn đọc.

Sự thật được phơi bày đã làm cho không ít những cán bộ đại diện cho pháp luật đều phải suy ngẫm. Còn chúng tôi -  những phóng viên ĐS&PL - lại tiếp tục âm thầm lặng lẽ, không ngại gian khó để đi đến những "hang cùng ngõ hẻm" của các vụ án khác, mang lại niềm tin vào công lý cho nhân dân.

Hoàng Lai – Hoàng Phương

20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào

Thứ 3, 02/03/2021 | 13:05
Ngày 2/3 tại Hà Nội, tạp chí Đời sống và Pháp luật trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (2/3/2001 – 2/3/2021).

“Nhỏ không học, lớn lên làm nhà báo”

Thứ 6, 26/02/2021 | 19:00
Trong gần 6 năm gắn bó với nghề báo, tôi không thể đếm xuể những lần mình nghe hay đọc được lời bình luận “hot trend” này.

Tôi đi làm báo

Thứ 6, 26/02/2021 | 14:00
Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, đáng lẽ tôi sẽ là một kỹ sư lập trình. Thế nhưng, duyên phận lại đẩy đưa tôi đến với nghề báo.

20 năm bắt đầu từ Ngõ Trạm

Thứ 2, 01/03/2021 | 07:00
Thật tự hào và hạnh phúc khi tôi được là Tổng Biên tập đầu tiên của báo, đặt những nền móng đầu tiên để khai sinh tờ báo, bắt đầu từ “Trạm” của Ngõ Trạm năm 2001...
Cùng tác giả

Thủ tướng giao 6 tổ công tác thúc giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:52
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc 41 Bộ, ngành và 18 địa phương về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Bộ Công Thương tiếp tục xin ý kiến 6 vấn đề về Quy hoạch điện VIII

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:25
Ngoài làm rõ nhiều nội dung theo yêu cầu của Chính phủ, Đề án Quy hoạch điện VIII vừa được Bộ Công Thương trình lại còn xin ý kiến 6 vấn đề.

Doanh nghiệp dệt may, da dày đối diện tình trạng suy giảm đơn hàng

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:51
Theo chuyên gia, nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm khiến đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may, da giày cũng sụt giảm theo.

Grab giải trình gì với Bộ Công Thương về việc thu phụ phí nắng nóng?

Thứ 2, 15/08/2022 | 21:47
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ giống Grab phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hà Nội: Tiếp tục thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:06
Cận Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường các địa phương tiếp tục phát hiện, thu giữ một số lô hàng bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cùng chuyên mục

Vì sao các cặp đôi càng yêu lâu càng dễ chia tay?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Tình cảm vốn là chuyện không thể nói trước được. Cứ ngỡ càng yêu lâu càng gắn kết với nhau nhưng thực tế có không ít cặp đôi buông tay sau cả chục năm hẹn hò.

Cô gái năm ấy, tôi từng... theo đuổi

Thứ 7, 11/06/2022 | 06:00
Có những ngày nàng sợ tôi rời xa nên không cho tôi đi đâu hết, nhưng cuối cùng nàng lại là người “biến mất” khiến tôi mỏi mắt chờ đợi…

Miếng da gà

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:06
Khi chị quyết định ly hôn tất cả mọi người đều sốc. Mẹ chồng chị đi khắp nơi nói rằng, chị bỏ chồng chỉ vì một miếng da gà, rằng chị không thương các con, chị ích kỷ, rằng thế hệ trẻ bây giờ không biết hy sinh…Chị trộm nghĩ nếu như có ai đó hỏi chồng chị vì sao anh chị bỏ nhau, có lẽ anh cũng sẽ trả lời: Vì miếng da gà

Hai chân trời khác biệt

Thứ 4, 30/03/2022 | 21:00
Chiều nay, dạo trên cánh đồng xưa, nơi mà cô và anh trước đây cùng chung bước, bao ký ức xưa chợt ùa về...

Viết cho cô gái bước sang tuổi 18

Thứ 2, 21/03/2022 | 07:00
Con à! Mẹ luôn muốn con ghi nhớ cuộc sống này không phải toàn màu hồng với nến và hoa. Ngược lại, nó khắc nghiệt, đầy cám dỗ và thử thách. Vì thế, mẹ mong con hãy độc lập và trưởng thành, hãy vững tin vào bản thân con nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Mời cưới cả công ty nhưng chỉ 1 người đến, cô gái tức giận bỏ việc

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:00
Mời 70 đồng nghiệp đi ăn cưới nhưng chỉ 1 người đến dự. Ngay hôm sau, cô gái đã bỏ việc vì quá thất vọng, cho rằng đồng nghiệp đã làm nhục mình trong ngày trọng đại.

2 thói quen xấu vào buổi tối có thể dẫn đến ung thư hoặc đột tử, nhiều người biết vẫn bất chấp

Thứ 5, 18/08/2022 | 06:00
Tưởng chừng những thói quen buổi tối này không nghiêm trọng nhưng lại gây ra hậu quả theo thời gian, có thể gây ra các căn bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư.

Chú rể sốc khi hội bạn thân mừng cưới bằng 42 kg tiền xu

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:25
Bốn người đàn ông đã mừng cưới cho người bạn của mình 42 kg tiền xu. Họ hy vọng sẽ khiến đám cưới thêm phần hài hước bằng trò đùa tinh nghịch này.

Vì yêu, tặng nhau một chữ "quên"

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:10
Hạnh phúc không phải là nhớ tất cả về nhau mà là quên một cách có chọn lọc! Nên mới có câu: Hạnh Phúc là có một sức khoẻ tốt và một trí nhớ kém là vậy!

"Nhặt nắng" sau cuộc tình tan vỡ

Thứ 5, 18/08/2022 | 20:00
Khi chia tay thay vì đối mặt với cơn mưa thì hãy tự mình đi nhặt nắng.