Giáo hoàng Francis cử hành lễ Phục sinh đầu tiên

Giáo hoàng Francis hôm nay chủ trì thánh lễ Phục sinh đầu tiên trên cương vị người đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã, với một buổi bài thuyết giảng ngoài trời tại quảng trường St Peter ở Vatican nhằm đánh dấu dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Công giáo.

Quảng trường Peter chật kín người tới tham dự các sự kiện nhân lễ Phục sinh.
Quảng trường Peter chật kín người tới tham dự các sự kiện nhân lễ Phục sinh.

Giáo hoàng sau đó đã đề cập tới các khu vực bất ổn của thế giới cần thay đổi: Hòa bình cho Trung Đông, đặc biệt là giữa những người Israel và Palestine; Hòa bình tại Iraq và Syria; Hòa bình cho Mali, Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi tại châu Phi.

“Hòa bình tại châu Á, mà trên tất cả là bán đảo Triều Tiên: Những bất đồng cần được vượt qua và tinh thần tái hòa giải hồi sinh sẽ gia tăng”, Giáo hoàng nói thêm.

Giáo hoàng kết thúc bài phát biểu khi nói rằng: “Hòa bình trên khắp thế giới vẫn bị chia rẽ bởi sự hám lợi nhằm tìm kiếm lợi ích dễ dàng, bị tổn thương bằng tính ích kỷ vốn đe dọa loài người và tính ích kỷ tiếp diễn trong tệ nạn buôn bán người, dạng nô lệ nghiêm trọng nhất trong thế kỷ 21”.

Phong cách lãnh đạo mới tại Vatican

Các tín đồ chờ đợi bài phát biểu của Giáo hoàng.
Các tín đồ chờ đợi bài phát biểu của Giáo hoàng.
Giáo hoàng Francis, cựu tổng giám mục Buenos Aires, đã được bầu làm người đứng đầu tòa thánh Vatican hôm 13/3, trở giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong gần 1.300 năm qua.

Giáo hoàng Francis đã kế nhiệm Benedict XVI, người tại vị trong 8 năm và trở thành giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong hơn 700 năm qua.

Kể từ khi nhậm chức, Giáo hoàng Francis, 76 tuổi, đã xây dựng một phong cách lãnh đạo mới tại Vatican, tiếp cận người dân thường và bày tỏ các suy nghĩ theo các thông thường, dễ hiểu.

Giáo hoàng đã gây bất ngờ cho nhiều tu sĩ tại Vatican khi ăn tối cùng các linh mục khác. Ngài đã từ chối chuyển tới sống trong căn hộ sang trọng dành cho các giáo hoàng mà thay vào đó vẫn ở tại nhà khách của Vatican.

Tina Hughes, một người Anh hành hương tới Rome, cho hay Giáo hoàng Francis đã cho thấy một “sự khởi đầu mới”.

“Tôi nghĩ ngài đã mang đến điều gì đó rất đặc biệt. Ngài đã kết nối mọi người. Tôi rất có thiện cảm với ngài”.

Vài ngày trước lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis đã tiếp cận các phụ nữ và các tín đồ Hồi giáo.
Các thành viên của đội vệ binh Thụy Sĩ đảm bảo an ninh cho sự kiện.
Các thành viên của đội vệ binh Thụy Sĩ đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Trong ngày thứ Năm tuần Thánh mùa Phục sinh, Giáo hoàng đã rửa và hôn chân của 12 người, trong đó có 2 bé gái và người Hồi giáo, và hôm 29/3 đã nhắc tới “tình bạn của các anh em Hồi giáo chúng ta” tại Trung Đông.

Sau lễ Phục sinh, Giáo hoàng sẽ phải bắt đầu giải quyết các vấn đề lớn mà giáo hội Công giáo đang phải đối mặt, như tệ quan liêu tại Vatican, tương lai của ngân hàng Vatican và vụ lạm dụng tình dục của các linh mục.

Giới quan sát cũng chú ý tới việc bổ nhiệm các nhân vật vào các vị trí chủ chốt tại Vatican.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo