Giáo hoàng Francis: Tồn tại ‘nhóm vận động đồng tính’ ở Vatican

Giáo hoàng Francis cho biết một "nhóm vận động đồng tính" đang tồn tại ở Vatican. Đây là một tiết lộ gây ngạc nhiên từ vị giáo hoàng vốn đã có nhiều giai thoại. Điều này cũng gợi nhắc lại những cuộc xung đột giáo hội đã làm cho người tiền nhiệm của ông phải điêu đứng.

"Trong giáo triều (bộ máy trung tâm của giáo hội) có những người cao quý. Thế nhưng cũng có những kẻ bại hoại", ngài Francis nói. "Người ta nhắc đến "nhóm vận động đồng tính", và nó có thật, nó đang ở đây", ngài Francis nói tiếp. "Chúng ta cần phải xem mình làm được những gì".

Những lời nói đầy bí ẩn được phát ngôn trong cuộc họp hôm chủ nhật của Giáo hoàng với CLAR – Liên đoàn tôn giáo Mỹ Latinh và Caribê.

"Văn phòng báo chí của tòa thánh không đưa ra lời bình luận chính thức nào về cuộc họp kín này", một phát ngôn viên của tòa thánh Vatican cho biết.

Giáo hoàng Francis I

Năm ngoái, thông tin về một mạng lưới giáo sĩ đồng tính đang tồn tại bên trong tòa thánh đã bắt đầu bùng lên.

Theo một số chuyên gia về giáo hội, vụ rò rỉ thông tin "Vatileaks" là một yếu tố dẫn tới quyết định từ chức gây sốc của Giáo hoàng Emeritus Benedict XIV hồi đầu năm nay.

Ngược với ngài Benedict khá kín tiếng, ngài Francis sớm nổi tiếng vì những phát biểu không chuẩn bị trước và thường bỏ những bài viết sẵn để hướng đến những cuộc trò chuyện thân mật hơn.

Hôm thứ Sáu, ngài Francis đã từ chối bài phát biểu "nhàm chán" của mình và thay vào đó, trả lời những câu hỏi của các học sinh nhỏ tuổi. Khi một cô bé hỏi rằng liệu ngài có muốn trở thành Giáo hoàng, ngài Francis cười và trả lời rằng chỉ có những ai "không yêu bản thân" mới mong muốn vị trị này.

Hôm chủ nhật, ngài Francis đã yêu cầu những nhà lãnh đạo công giáo tập trung vào người nghèo, rằng tòa thánh Vatican cần phải được cải tổ.

Tuy nhiên, ý kiến của ông về "nhóm vận động đồng tính" lại có vẻ nhận được nhiều chú ý hơn cả, đặc biệt là ở phương Tây, nơi đang diễn ra cuộc chiến khốc liệt chống lại hôn nhân đồng tính.

Trước đó, theo La Repubblica, một tờ báo hàng đầu của Ý, các Hồng y do Đức Giáo hoàng tiền nhiệm chỉ định đi tìm nguồn gốc rò rỉ thông tin đã điều tra các giáo sĩ Vatican cấp cao liên quan tới vụ việc đồng tính, những người này có thể đã bị tống tiền.

Tờ báo cũng cho biết các tu sĩ đã tìm thấy bằng chứng về một "nhóm vận động đồng tính" tồn tại trong tòa thánh Vatican, nhưng đưa ra rất ít thông tin cụ thể về nó.

Tuy nhiên tòa thánh Vatican đã buộc tội báo cáo của tờ báo này là "chưa được kiểm chứng, không thể kiểm chứng và hoàn toàn sai lệch".

Long Nguyễn (Theo CNN)

Xem bản dịch song ngữ Anh - Việt và nghe audio news tại đây: oes.edu.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus