Giao lưu trực tuyến về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo

13:29 24/12/2013

Buổi Giao lưu trực tuyến tập trung vào những vấn đề về khiếu nại và giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết tố cáo do Thanh tra Chính phủ tổ chức, sẽ diễn ra từ 8h30 ngày 27-12 thông qua Trang thông tin điện tử Thanhtravietnam.vn

Tham dự buổi Giao lưu trực tuyến gồm Lãnh đạo Tạp chí Thanh tra và đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ.

Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo được Quốc hội thông qua ngày 11/11/2011 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2012. Ngay sau khi Luật  Khiếu nại, Luật Tố cáo có hiệu lực, cùng với các Nghị định số 75/2012/NĐ-CP, Nghị định 76/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo được xây dựng và ban hành, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được hình thành thống nhất, đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giải quyết khiếu nại, tố cáo nói riêng cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam theo định hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung.

Tuy nhiên, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, tình hình khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương vẫn có chiều hướng phức tạp, một số vụ việc tồn đọng, kéo dài vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2013 của Thanh tra Chính phủ cho thấy, tình hình khiếu nại, tố cáo có tăng về số lượng đơn thư (khoảng 6,9%) và số lượt đoàn đông người (19,8%). Đáng chú  ý là có 60,7% trường hợp khiếu nại sai và 49,4% tố cáo sai; cá biệt có một số đối tượng xúi giục, kích động, lôi kéo những người đi khiếu nại liên kết đông người có những hành vi quá khích, gây rối, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Điều này xuất phát từ việc một số quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo còn bất cập, dẫn đến những khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện, đòi hỏi cần phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, bên cạnh đó còn do nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật khiếu nại, tố cáo của người dân có mặt còn hạn chế.

Xuất phát từ thực tiễn đó, trong khuôn khổ Chương trình Poscis, ngày 27/12, Tạp chí Thanh tra tổ chức Giao lưu trực tuyến qua trang thông tin điện tử Thanhtravietnam.vn về "Một số vấn đề liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo".  Đây cũng được xem như một diễn đàn để thanh tra các tỉnh, thành phố cùng nhau thảo luận, trao đổi, phổ biến những kinh nghiệm, những cách làm hiệu quả và những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thực hiện các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Cần biết -  Giao lưu trực tuyến về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo
Giao lưu trực tuyến về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo

Nội dung của buổi Giao lưu trực tuyến tập trung vào những vấn đề về khiếu nại và giải quyết khiếu nại như: các trường hợp đơn khiếu nại không được thụ lý, giải quyết; trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại; thẩm quyền giải quyết khiếu nại; thời hạn thụ lý giải quyết khiếu nại; vấn đề đình chỉ việc giải quyết khiếu nại; việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật khiếu nại;

Những vấn đề về tố cáo và giải quyết tố cáo như: có xem xét tố cáo nặc danh, mạo danh; thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo về bảo vệ, khen thưởng người tố cáo; việc công khai kết quả giải quyết tố cáo.

 

PV

Bạn đang đọc bài viết Giao lưu trực tuyến về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo tại chuyên mục Cần biết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục