Giấy và mực in ảnh hưởng đến sức khỏe học đường

Giấy và mực in ảnh hưởng đến sức khỏe học đường

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 5, 28/04/2022 | 06:00
Trên thực tế, giấy in sách giáo khoa (SGK) là một trong những vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe học đường.

Trên thực tế, giấy in sách giáo khoa (SGK) là một trong những vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe học đường.

Thông thường, khi chọn sách, trong đó có sách giáo khoa, sách giáo dục, các bậc phụ huynh thường chú trọng đến nội dung, hình thức trình bày, giá cả và chất lượng in - vật liệu in.

Trên thực tế, mực in sách có thể chứa Benzen, đặc biệt là mực màu, có độc tính rất mạnh, gây chóng mặt buồn nôn, có thể làm tổn thương đường hô hấp. Nếu tiếp xúc với thời gian dài, có thể làm hỏng tủy xương, gây ra bạch cầu, giảm tiểu cầu và thiếu máu rối loạn tái tạo,…

Sách dành cho trẻ, thường “kênh hình” (tranh ảnh), nhiều hơn “kênh chữ”, nên sử dụng rất nhiều mực.

Về keo đóng sách, là dùng những hóa chất dễ bay hơi, có tác dụng làm khô nhanh, thường mất 10 đến 20 ngày mới biến mất hoàn toàn; tuy vậy, khi đọc vẫn thoang thoảng mùi hóa chất.

Nếu sách sử dụng giấy kém chất lượng và chất kết dính có chứa một lượng lớn Formaldehyde phát ra mùi mạnh; hoặc loại giấy có chứa nhiều kim loại nặng, như chì … chưa kể đến độ trắng sáng, độ xốp của giấy, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người đọc.

Về giá, các nhà nghiên cứu về y tế  học đường, đã khuyến cáo các bậc cha mẹ, không nên mua sách lậu, sách “nối bản”, sách giá rẻ. Nguyên nhân, để giảm chi phí, người ta thường sử dụng mực, keo, giấy không đạt chất lượng.

Các nhà nghiên cứu, đã phân tích và chứng minh, các loại sách vừa nêu trên, có hàm lượng chì cao hơn 100 lần so với các cuốn sách chính thống.

Vì vậy, trong quá trình lực chọn sách cho trẻ, trong đó có SGK, không phải ưu tiên về giá, mà ưu tiên cho sức khỏe và sự an toàn của trẻ.

Giáo dục - Giấy và mực in ảnh hưởng đến sức khỏe học đường

 Ông Ngô Đoàn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản – thiết bị Giáo dục Việt Nam (Vepic)

Luôn lựa chọn những chất liệu tốt nhất 

Chia sẻ tại sao không chọn giấy couche để in SGK, ông Ngô Đoàn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản – thiết bị Giáo dục Việt Nam (Vepic) cho biết: “ Giấy couche bóng, thường dùng để in tạp chí thì sẽ phù hợp hơn. Nếu dùng để in SGK, thoạt trông trắng, bóng và lên màu rất đẹp.

Tuy nhiên, nếu các em dùng lâu, sẽ bị lóa mắt, ảnh hưởng không nhỏ đến thị giác, đặc biệt các bệnh liên quan về mắt, như cận thị”.

Ngoài ra, so sánh bộ SGK khác cùng số trang, với các đầu sách thì bộ sách không in bằng giấy couche thì trọng lượng bộ sách in giấy couche chắc chắn sẽ nặng hơn.

Các em đến trường phải khoác trên vai bộ sách có trọng lượng lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ xương, như gù, thậm chí có cả bệnh lý về khớp.

“Một lý do nữa chúng tôi không chọn giấy couche in SGK nữa là, nếu giấy couche gặp nước, rất dễ rách, nhòe. Học sinh ở vùng bão lũ, nếu không có cách bảo quản tốt, SGK sẽ nhanh hỏng, gây lãng phí khi phải mua lại bộ mới”, ông Nghĩa bày tỏ.

Vì sức khỏe của độc giả, đặc biệt thế hệ trẻ và bảo vệ môi trường, nhiều nước trên thế giới đã đề ra “chiến lược in xanh”. Trong đó sách giáo khoa, sách giáo dục, được chú trọng hàng đầu.

Tiếp cận, triển khai “chiến lược in xanh” của các nước tiên tiến, sách Cánh Diều tiến hành các giải pháp tích cực.

Nhà xuất bản yêu cầu các nhà in tuân thủ nghiêm ngặt, hạn chế thấp nhất hàm lượng các thành phần có hại trong vật liệu in (mực, keo…) và xử lý hữu hiệu các loại hóa chất.

Giáo dục - Giấy và mực in ảnh hưởng đến sức khỏe học đường (Hình 2).

Sách giáo khoa phải được lựa chọn kỹ lưỡng

Tập đoàn giấy nổi tiếng APRIL, với cam kết sản xuất giấy chất lượng cao nhất với sự tác động thấp nhất đến môi trường. Bột giấy không chứa Clo, được sử dụng từ 100% các loại cây trồng có khả năng tái tạo.

Ngoài ra, chú ý đến độ trắng, độ xốp (nhẹ)... của giấy  không ảnh hưởng đến thị giác của học sinh, phòng cận thị, chống gù lưng...

Tất nhiên, giá cả các nguyên vật liệu đạt chuẩn “chiến lược in xanh”, cao hơn các nguyên liệu thông thường.

Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Từ hai năm nay, chúng tôi đã đầu tư hệ thống phần mềm khoa học và chất lượng. Điều này, đã giúp thầy cô giáo và học sinh có đầy đủ tất cả các sách điện tử và học liệu điện tử, được cung cấp miễn phí cho tất cả các môn học, hỗ trợ rất hiệu quả cho thầy trò trong quá trình dạy và học”.

Ngoài ra, nhẳm giảm bớt khó khăn cho học sinh các vùng sâu vùng xa, phía Vepic cho hay, sẽ có chương trình hỗ trợ, bằng hình thức cấp phát, giảm giá sách và các hình thức hỗ trợ khác. Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm đối với xã hội của sách Cánh Diều.

Quốc hội giám sát việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Thứ 3, 19/04/2022 | 15:08
Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn 4 chuyên đề giám sát năm 2023 để trình Quốc hội, trong đó có chuyên đề về quản lý nguồn lực phòng dịch và đổi mới sách giáo khoa.

Nỗi lo về "quyền lợi và tác động" trong chọn sách giáo khoa

Thứ 4, 23/03/2022 | 15:01
Đến nay Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT đã triển khai được 2 năm, tuy nhiên vẫn rất nhiều ý kiến trái chiều trước quy trình lựa chọn sách giáo khoa.

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa?

Thứ 4, 24/11/2021 | 13:19
Dù đã hơn 1 năm kể từ ngày Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh việc thực hiện việc hướng dẫn chọn sách này.
Cùng tác giả

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực ĐBSCL

Chủ nhật, 04/12/2022 | 20:28
Với tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành logistics trong những năm tới được dự báo ngày càng tăng trưởng.

Lại có "sạn" trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:57
Việc in sai nội dung của sách giáo khoa như hiện nay sẽ gây lãng phí không hề nhỏ và ảnh hưởng đến quá trình học của các em học sinh.

Hà Nội: Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo năm 2022 đạt 72,23%

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:24
Con số này tăng 1,13% so với năm 2021, tạo cơ sở tiền đề nâng cao năng lực cho người lao động trong giai đoạn mới.

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan vụ Việt Á

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:57
Ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý Phó Thủ tướng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cùng chuyên mục

Đề xuất phụ cấp ưu đãi giáo viên theo các mức từ 25% đến 100%

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:11
Dự thảo mức phụ cấp cho nhà giáo được đề nghị quy định từ mức 25% đến 100% tùy thuộc vào đối tượng, khu vực nhà giáo đang công tác.

Tp.HCM chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm tại trường học

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:51
Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý, cơ sở giáo dục không để xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh có rơi vào "thế khó"?

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:14
Kỳ thi IELTS được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái 25 tuổi tử vong đã biến mất

Thứ 3, 06/12/2022 | 19:45
Do muốn cánh tay không ngấn mỡ, cô gái 25 tuổi đã đến một thẩm mỹ viện "chui" ở Q.Phú Nhuận, Tp.HCM làm thủ thuật hưng đã bị sốc thuốc khi mới gây mê, gây tê.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2022: Miền Bắc lạnh kéo dài

Thứ 3, 06/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 6/12: Phát hiện mộ cổ ngàn năm khi xây trường học; Hai vợ chồng tử vong trên đường đi phụ hồ về

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Phát hiện mộ cổ ngàn năm khi xây trường học; Hai vợ chồng tử vong trên đường đi phụ hồ về; Tìm thấy 20 túi bột trắng nghi ma tuý dạt vào bờ biển là các tin nổi bật.